BNEWS Thành phố Đà Nẵng đã nhận được nhiều khuyến nghị khách quan, toàn diện về các nguyên tắc cốt lõi để xây dựng một Trung tâm tài chính.
Thành phố Đà Nẵng đặc biệt chú trọng tới những khuyến nghị về nguồn lực, cơ chế chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, quản trị và vận hành, khả năng kết nối và tính an toàn hệ thống của các trung tâm tài chính quốc tế, được các đối tác Anh đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Anh của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình từ ngày 16-20/3.
Đây là chia sẻ của thành viên Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Anh.
Trong khuôn khổ chương trình tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình thăm Anh, ông Hồ Kỳ Minh đã dự nhiều sự kiện, trong đó trực tiếp làm việc cùng lãnh đạo các tổ chức quan trọng của Trung tâm tài chính London, thăm Thị trường chứng khoán London, dự 2 tọa đàm Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và Xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, trao đổi cùng đại diện các tập đoàn, công ty, tổ chức tài chính, kinh doanh, luật, giáo dục lớn tại Anh.
Ông Hồ Kỳ Minh cho biết, trong chuyến thăm, thành phố Đà Nẵng đã nhận được nhiều khuyến nghị khách quan, toàn diện về các nguyên tắc cốt lõi để xây dựng một Trung tâm tài chính (TTTC) thành công. Bên cạnh đó, việc tham khảo, học hỏi các chính sách khuyến khích đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho cả doanh nghiệp trong nước và quốc tế cũng là một trọng tâm mà Đà Nẵng hướng tới.
Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho rằng, các chương trình hợp tác quốc tế, hợp tác đào tạo và trao đổi nhân sự là một yếu tố quan trọng để TTTC quốc tế tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng sớm được thành lập, đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả.
Theo ông Hồ Kỳ Minh, để chuẩn bị cho việc thành lập và vận hành TTTC ở Đà Nẵng, thành phố đã triển khai xây dựng các yếu tố nền tảng phần mềm và phần cứng để phát triển TTTC quốc tế.
Về các nền tảng mềm, Đà Nẵng đang phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng Nghị quyết về thành lập và hoạt động Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, đồng thời triển khai ngay các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ bộ máy quản lý và phục vụ hoạt động của TTTC.
Về các nền tảng cứng, thành phố đã quy hoạch 16 ha quỹ đất sạch có vị trí kết nối, hạ tầng thuộc loại tốt nhất Việt Nam để thiết kế chức năng văn phòng, cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng, hội nghị, giải trí, tiện ích, có khả năng mở rộng thêm 62 ha. Đây là không gian lõi, được tập trung nguồn lực phát triển TTTC quốc tế, có thể điều chỉnh mở rộng theo từng giai đoạn.
Phó Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, các cơ sở kết cấu hạ tầng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin viễn thông, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo… và các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng xã hội hiện đại theo mô hình đô thị thông minh cũng đã được thành phố đưa vào quy hoạch, kế hoạch đầu tư trung hạn để tạo môi trường hấp dẫn phục vụ hoạt động của TTTC quốc tế Đà Nẵng.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, thành viên Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng cho biết theo Đề án của thành phố, dự kiến TTTC quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung phát triển thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng; thị trường tài chính, thị trường vốn; thị trường hàng hóa hướng tới phát triển thị trường phái sinh hàng hóa; và phát triển các lĩnh vực tài chính mới nổi và đột phá như Fintech, tài chính xanh.
Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết trong quá trình triển khai đề án, thành phố mong muốn hợp tác với các đối tác, nhà đầu tư Anh và quốc tế có nhiều kinh nghiệm phát triển TTTC quốc tế nhằm thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính quốc tế lớn, dần hình thành và phát triển hệ sinh thái tài chính.
Trước mắt, thành phố mong muốn các đối tác quốc tế hỗ trợ giới thiệu nhà đầu tư chiến lược tham gia xây dựng và phát triển TTTC; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách nhằm thu hút đầu tư và thu hút các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư quốc tế tham gia hoạt động trong TTTC; cũng như hỗ trợ kết nối TP. Hồ Chí Minh với các cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đầu tư khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính để hợp tác trong ứng dụng công nghệ tài chính, đầu tư, kinh doanh.
Thành phố cũng mong muốn các đối tác Anh và quốc tế hỗ trợ tư vấn đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn phát triển nhân lực cho TTTC; chia sẻ kinh nghiệm về khung pháp lý, cơ chế chính sách giúp TTTC phát triển đột phá và duy trì vị thế trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều TTTC với mô hình đa dạng.
Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thành phố đã và đang chuẩn bị các điều kiện để phát triển TTTC, gồm quy hoạch không gian phát triển TTTC tại quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm; phối hợp với các chuyên gia, đơn vị tư vấn, nhà đầu tư, các quỹ đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực trọng tâm định hướng phát triển của TTTC quốc tế TP. Hồ Chí Minh để thiết kế cơ chế chính sách phù hợp nhằm thu hút nhà đầu tư vào TTTC.
Thành phố cũng triển khai thành lập tổ chức bộ máy vận hành TTTC gắn với đầu tư phát triển nguồn nhân lực, trước mắt chuẩn bị nhân sự phục vụ việc quản lý, vận hành TTTC, tập trung lựa chọn nhân sự phù hợp trong và ngoài khu vực công để tổ chức đào tạo, học tập kinh nghiệm, thực tập trong các cơ quan quản lý tại các TTTC quốc tế.
- Từ khóa:
- đà nẵng
- tp hồ chí minh
- trung tâm tài chính
Tin liên quan
Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận doanh nghiệp phát triển trung tâm tài chính
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Catherine West cho biết việc xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam là bước đi đúng đắn và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các doanh nghiệp Anh trong lĩnh vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: AI sẽ lấy đi việc làm của 15 triệu lao động Mỹ
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhắm đến hàng triệu việc làm của người Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc sẽ biến mất vĩnh viễn.
-
Ý kiến và Bình luậnĐiện lực miền Bắc chuẩn bị từ sớm, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau thiên tai
EVNNPC đã kích hoạt đồng bộ các phương án phòng, chống thiên tai, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.
-
Ý kiến và Bình luậnNâng cao năng lực phục hồi sau thiên tai: Khuyến nghị từ chuyên gia ADB
ADB khuyến nghị Việt Nam chuẩn bị sẵn hệ thống phân phối cứu trợ trước thiên tai, coi đây là yếu tố quyết định hiệu quả ứng phó, phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau thảm họa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - EU hướng tới hợp tác kinh tế chất lượng cao
Trang thông tin kinh tế Objectif Eco của Pháp ngày 2/7 đánh giá quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu đang bước vào giai đoạn phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luậnOECD dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% năm 2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,6% trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.












