Nhiều ngân hàng Mỹ điều chỉnh chiến lược hoạt động
Bài viết của tác giả Edoardo Vigna đăng trên mạng Corriere della Sera (Italy) đề cập đến tình trạng nhiều ngân hàng lớn trên thế giới, vốn ưu tiên vấn đề chống biến đổi khí hậu, hiện đã điều chỉnh các chiến lược trong bối cảnh chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump sắp nhậm chức tại Mỹ.
Bài viết nhận định, cho đến vài ngày trước, Liên minh Ngân hàng Không phát thải (Net-Zero Banking Alliance) vẫn là một trong những “câu lạc bộ” nổi tiếng nhất trong lĩnh vực tài chính quốc tế.Tại đó, những ngân hàng với mong muốn giúp các khách hàng hạn chế lượng khí thải carbon, đã phải xếp hàng để được tham gia. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tháng trước thềm nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump, một cuộc tháo chạy đã diễn ra ồ ạt, nối tiếp nhau của Goldman Sachs Group Inc., Wells Fargo, Citigroup, Bank of America và Morgan Stanley.Các vụ "đào tẩu" mới và gây chấn động nhất gần đây là của JPMorgan Chase, tổ chức tín dụng lớn nhất nước Mỹ và BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Climate Action 100+, một liên minh khí hậu khác được thành lập nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính trên toàn cầu, cũng đã chứng kiến sự rời đi của các thành viên lớn như JPMorgan Chase, State Street và Pimco, trong khi “gã khổng lồ” BlackRock chuyển tư cách thành viên cho BlackRock International.
Không hẳn là các ngân hàng đang từ bỏ tất cả các nhóm khí hậu, nhưng các sự kiện này chắc chắn mang những ý nghĩa quan trọng. Net-Zero Banking Alliance được thành lập vào năm 2021 như một phần của Liên minh Tài chính Glasgow không phát thải (Glasgow Financial Alliance for Net Zero), với một số ngân hàng hàng đầu công khai tư cách thành viên khi các cam kết của ngành tài chính đối với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trở thành trọng tâm chính của Phố Wall. JPMorgan Chase tuyên bố chính thức: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu ngân hàng và đầu tư của khách hàng tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng và phi carbon hóa nhiều lĩnh vực kinh tế”.Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng áp lực chính trị đang đi theo hướng khác so với xu hướng của những năm gần đây. Ông Donald Trump (sẽ nhậm chức từ ngày 20/1/2025) đã chỉ trích Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden, không chỉ về cách quản lý các cuộc xung đột đang diễn ra mà còn bởi trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình, ông Biden đã cấm hoạt động khoan mới ở nhiều khu vực liên bang, cũng như nỗi “ám ảnh” của ông về xe điện và chính sách môi trường.Thậm chí, tại một thời điểm trong cuộc họp báo rộng rãi ở Mar-a-Lago, ông Trump còn phàn nàn về chính sách tiết kiệm quá mức nước sinh hoạt (ở một đất nước ngày càng khan hiếm nước)./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Chiến lược khoáng sản quan trọng của ASEAN
05:30' - 17/01/2025
Việc điều hướng nỗ lực hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đòi hỏi khả năng lắp đặt và triển khai các công nghệ sạch, cũng như quá trình khử carbon trong các lĩnh vực phát thải lớn.
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp mũi nhọn của Australia
05:30' - 14/01/2025
Theo tạp chí The Conversation, một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ lý do vì sao người nông dân chăn nuôi bò sữa ở Australia đang dần rời bỏ ngành nông nghiệp mũi nhọn mà họ đã theo đuổi từ rất lâu.
-
Phân tích - Dự báo
Đức vẫn cần tiếp tục giảm lượng khí thải carbon
06:30' - 13/01/2025
Các quốc gia trên khắp thế giới đang nỗ lực giảm lượng khí thải CO2 khiến Trái đất nóng lên. Đức chỉ phát thải chưa đến 2% lượng khí CO2 toàn cầu, nhưng như vậy cũng vẫn còn quá nhiều. Tại sao?
-
Phân tích - Dự báo
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2025 – Bài cuối: Những điểm nóng chiến lược
06:30' - 31/12/2024
Vào năm 2025, việc quản trị AI toàn cầu sẽ trở nên rõ nét hơn khi các quốc gia cân bằng nhu cầu cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế trong khi điều hướng các căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Phân tích - Dự báo
Những bước tiến chậm chạp cho tài chính khí hậu
06:30' - 26/12/2024
Hội nghị lần thứ 29 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) năm 2024 đã để lại “dư vị đắng” cho các nhà đàm phán ở những nước đang phát triển.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc đua thống trị công nghệ hydro xanh
05:30' - 26/12/2024
Cuộc đua công nghệ trong sản xuất hydro xanh toàn cầu đã trở nên gay gắt hơn, khi các quốc gia và nhiều công ty tìm cách giành thị phần, vươn lên trở thành người dẫn đầu toàn ngành.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Phục hồi nguồn cung dầu khí toàn cầu có thể "mất nhiều năm"
08:02' - 27/03/2026
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang, các chuyên gia cảnh báo dù eo biển Hormuz mở lại, việc khôi phục nguồn cung năng lượng toàn cầu sẽ kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm.
-
Phân tích - Dự báo
Giải mã đợt sụt giảm kỷ lục của giá vàng giữa tâm bão Trung Đông
15:00' - 25/03/2026
Đợt sụt giảm gần 17% giá trị kể từ khi xung đột tại Trung Đông bắt đầu đã tạo ra kịch bản khác thường, buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại vai trò của kim loại quý này trong bối cảnh kinh tế mới.
-
Phân tích - Dự báo
Eurozone đối mặt nguy cơ lạm phát đình trệ
05:30' - 25/03/2026
Sản lượng của khu vực tư nhân tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3/2026 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông đang làm giảm sức hấp dẫn của tài sản định giá bằng đồng USD
07:32' - 24/03/2026
Các chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo, một cuộc xung đột kéo dài có thể làm xói mòn niềm tin vào đồng USD.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2026 do cú sốc nguồn cung
13:40' - 23/03/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh lương thực - trụ cột sức mạnh của mỗi quốc gia
05:30' - 23/03/2026
Biến động nguồn cung và giá cả lương thực đang gắn chặt với an ninh, chính trị toàn cầu, khi kiểm soát thực phẩm ngày càng quyết định vị thế quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Xung đột gây áp lực lên triển vọng thương mại toàn cầu
09:01' - 20/03/2026
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông có thể gây áp lực nặng nề lên thương mại toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam vững vàng giữa biến động của thị trường năng lượng toàn cầu
16:17' - 19/03/2026
Xung đột tại Tây Á đẩy giá năng lượng tăng cao, song Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, với lạm phát dự kiến quanh 4% và dư địa ứng phó còn khá vững.
-
Phân tích - Dự báo
Argentina: Từ top 10 quốc gia giàu nhất năm 1910 xuống vị trí 88
09:22' - 19/03/2026
Argentina rơi từ nhóm giàu nhất thế giới xuống hạng 88 về thu nhập bình quân, điều này phản ánh những bất ổn vĩ mô kéo dài và tăng trưởng trì trệ suốt hơn một thế kỷ của nước này.

Ông Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở bang Maryland ngày 24/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN