Nhiều người "ôm nợ" vì lướt sóng đất khu sân bay ở Bình Phước
Điều đáng nói, thông tin về quy hoạch sân bay Téc-níc mới chỉ là đề xuất của tỉnh Bình Phước và Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chính thức. Thế nhưng, giới “cò” đất đã “thổi” giá khiến có những thửa tăng đến hơn 10 lần chỉ sau một ngày.
* Ôm nợ hàng chục tỷ đồng Tại xã An Khương và Tân Lợi (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) - vùng phụ cận sân bay Téc-níc Hớn Quản hôm nay im ắng, trái ngước với cảnh náo nhiệt, xe ô tô tấp nập, ùn tắc cả một đoạn dài trên tuyến đường liên xã những ngày qua.Trên tuyến đường liên xã An Khương – Tân Lợi không còn những điểm tư vấn mua bán đất, băng rôn rao bán và quảng cáo cũng đã được gỡ bỏ. Giới “cò” đất đã không còn cắm chốt, chèo kéo, dụ dỗ người dân mua bán đất như những ngày trước đó.
Cách đây 3 ngày, có những miếng đất được “cò” rao bán với giá 350 triệu đồng cho 1 mét ngang mà nhiều người vẫn tranh nhau mua. Còn hôm nay thì giá đã hạ xuống 200 triệu những vẫn "ế" - bà Phan Thị Thủy, người dân địa phương cho biết. Một cán bộ địa phương cho biết, trong những ngày “sốt” đất vừa qua có trường hợp “ôm” một miếng đất với giá 23 tỷ đồng nhưng hiện đang có nguy cơ mất trắng. Có trường hợp, một nhóm nhà đầu tư quyết định “lướt sóng” thửa đất của người dân tại địa phương bán với giá 23 tỷ đồng. Họ đặt cọc cho chủ đất 4 tỷ đồng. Vài ngày sau, có một nhóm khác đến hỏi và trả giá mua miếng đất trên với giá 30 tỷ đồng. Biết rằng đây là chiêu trò của giới "cò" đất để dụ dỗ chủ đất phá cọc. Tuy nhiên, chủ đất vẫn quyết giữ lời hứa bán cho người đặt mua đầu tiên và nhóm người này sau đó không tìm được người để bán lô đất trên. Theo giá trị thực, lô đất trên chỉ có giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Nếu vẫn quyết tâm mua thì xem như nhóm nhà đầu tư trên bị lỗ 21 tỷ, còn nếu như bỏ cọc thì mất 4 tỷ - một cán bộ giấu tên cho biết về trường hợp “lướt sóng” đất sân bay Téc níc những ngày qua. * Chỉ là giao dịch ảo Bà Phan Thị Kim Oanh - Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản cho biết, các giao dịch mà giới "cò" đất rêu rao những ngày qua chỉ là giao dịch ảo. Trên thực tế, sau khi rà soát lại thì huyện chưa nhận được hồ sơ nào về điều chỉnh biến động đất ở khu vực này.Tình trạng làm giá, chèo kéo, mời chào mua đất ở khu vực này hiện đã giảm. Tuy nhiên, việc tái diễn tình trạng này vẫn có khả năng xảy ra, nhất là khi thông tin về quy hoạch sân bay Téc-níc vẫn được lan truyền.
Do đó, huyện khuyến cáo người dân cũng như các nhà đầu tư không để các đối tượng đầu cơ lôi kéo, xúi dục mua bán đất khu vực sân bay cũng như vùng lân cận xã An Khương và Tân Lợi; tránh rơi vào bẫy làm giá, thổi giá trục lợi của các đối tượng đầu cơ; đồng thời, phải xem xét kỹ tính pháp lý cũng như giá trị thực của thửa đất trước khi giao dịch.
Người dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiều số cần cảnh giác, tránh tình trạng bị các đối tượng cơ hội lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến mất đất sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo - bà Oanh khuyến cáo. Trước việc một số đối tượng “thổi” giá đất tăng cao chưa từng có tại địa phương này gây nên tình trạng sốt đất ảo và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, liên tục trong các ngày 24 và 25/2 vừa qua, huyện Hớn Quản đã ban hành văn bản, phát đi cảnh báo và yêu cầu các đơn vị kiểm tra, kiểm soát chặt việc sang nhượng đất, trật tự xây dựng tại khu vực này. Sân bay Téc-níc (tiếng Pháp là Tech Nique) được thực dân Pháp xây dựng, mục đích làm sân bay dân sự, phục vụ phát triển các đồn điền cao su. Hiện nay sân bay này chỉ còn sót lại một đoạn đường băng và do quân đội quản lý. Để vừa phục vụ nhiệm vụ quốc phòng vừa phát triển kinh tế, tỉnh Bình Phước đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sân bay này thành sân bay lưỡng dụng từ quy mô khoảng 100 ha như hiện nay lên quy mô 400 – 500 ha theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP). Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan xem xét kiến nghị của tỉnh Bình Phước để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch hệ thống cảng hàng không theo quy định của Luật Quy hoạch./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có là “miền đất hứa”?
14:45' - 02/03/2021
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được xem là phân khúc kinh doanh tiềm năng đối với những nhà đầu tư hướng đến mục tiêu dài hạn.
-
Bất động sản
"Đế chế" bất động sản lớn nhất châu Đại Dương thua lỗ kỷ lục do dịch COVID-19
07:16' - 01/03/2021
“Đế chế” bất động sản thương mại lớn nhất châu Đại Dương Scentre vừa công bố khoản lỗ kỷ lục lên tới 3,7 tỷ AUD (2,9 tỷ USD) trong năm 2020 do các tác động từ dịch COVID-19.
-
Bất động sản
Năm 2021 sẽ có nhiều chính sách tác động tích cực đến thị trường bất động sản
15:19' - 24/02/2021
Xây dựng văn bản pháp luật đã có chuyển biến, đặc biệt với sự sửa đổi của nhiều bộ luật quan trọng năm 2020 được kỳ vọng sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai để phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:11'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị bổ sung dự án sửa đổi Luật Đất đai vào Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội để kịp trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.

Một khu đất trên trục đường chính liên xã An Khương – Tân Lợi đang được giới “cò” san ủi để phân lô bán nền. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN
Đường băng còn sót lại của sân bay Téc Ních Hớn Quản do thực dân Pháp xây dựng trước đây. Ảnh: Sỹ Tuyên – TTXVN