Nhiều nguyên nhân đẩy kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đến nguy cơ giảm tốc sâu
Theo số liệu được công bố ngày 10/9 của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, kinh tế nước này tăng trưởng 5,2% trong quý II, thấp hơn nhiều so với mức 7,4% của quý đầu tiên và cũng là một trong những mức tăng yếu nhất kể từ năm 2016.
Thế nhưng, mức tăng trưởng kể trên vẫn giúp Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong top những nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có nhịp độ tăng trưởng cao nhất và xếp thứ hai trong số các nước châu Âu.
Tuy nhiên, ông Enver Erkan, một chuyên gia phân tích tài chính công ty GMC Forex có trụ sở ở Istanbul cho rằng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đang giảm tốc và xu hướng này sẽ rõ ràng hơn trong hai quý tiếp theo. Trong quý II vừa qua, tổng sản phẩm của khu vực nông nghiệp giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.Chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình chỉ tăng 6,3% so với mức tăng 9,3% trong quý I, trong bối cảnh giá cả leo thang ảnh hưởng đến sức mua của người dân.
Tuy nhiên trước đó, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak cho biết kinh tế nước này đang dần cân bằng trở lại cùng với những mục tiêu của chính phủ, khi các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch đang được hưởng lợi từ sự mất giá của đồng lira. Giờ đây thị trường đang hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/9, và lãi suất được dự đoán sẽ tăng lên.Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết có thể xem xét nâng lãi suất để bình ổn đồng lira sau khi đồng tiền này đã giảm khoảng 40% so với đồng USD kể từ đầu năm nay.
>>>Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không đầu hàng MỹTin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rớt giá so với đồng USD
17:23' - 28/08/2018
Ngày 28/8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ yếu đi so với đồng USD, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang thận trọng xem xét những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc kiểm soát tình hình căng thẳng với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rạn nứt ngày càng lớn trong quan hệ đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ
05:30' - 26/08/2018
Theo bài viết được đăng tải gần đây trên trang mạng Al-Monitor, quan hệ đối tác chiến lược Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ vỡ khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng bị đẩy lên cao hơn trong những ngày qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức chịu tác động từ khủng hoảng tài chính Thổ Nhĩ Kỳ
12:46' - 20/08/2018
Bộ Tài chính Đức ngày 20/8 đã cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng rủi ro đối với nền kinh tế Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới chịu ảnh hưởng dây chuyền từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
07:39'
Các biện pháp thuế quan và hạn chế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây hiệu ứng dây chuyền trên toàn cầu, làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và định hình lại trật tự thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
06:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp thuế quan bổ sung với Trung Quốc sẽ chưa có hiệu lực cho đến ngày 1/11.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.