Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng

11:02' - 01/08/2025
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
Trong số các mức thuế quan đối ứng mới được điều chỉnh mà ông Trump công bố trước thời hạn chót ngày 1/8 này, Syria là quốc gia chịu mức thuế cao nhất, 41%. Hai quốc gia Đông Nam Á là Lào và Myanmar đối mặt với mức thuế 40%. Thụy Sĩ cũng nằm trong số các nước phải chịu các mức thuế thuộc hàng cao nhất trong danh sách mới nhất, với mức thuế 39%.

Ngược lại, mức thuế thấp nhất, 10%, sẽ được áp dụng với Australia, Vương quốc Anh, Quần đảo Falkland và Brazil.

 
Ngoài ra, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ phải chịu mức thuế 20%, hàng hóa Ấn Độ sẽ bị áp thuế 25% và Nam Phi sẽ bị áp thuế 30%.

Đáng chú ý trong số các nước được nới lỏng so với mức thuế được công bố hồi tháng 4 là Lesotho – một quốc gia nhỏ ở miền Nam châu Phi. Mức thuế đối với nước này được điều chỉnh xuống còn 15%, sau khi từng bị cảnh báo áp thuế tới 50% hồi tháng 4/2025, mức cao nhất trong số các đối tác thương mại của Mỹ. Trong khi đó, mức thuế đối với Malaysia cũng được giảm, với mức thuế mới là 19% – thấp hơn so với mức 25% từng bị cảnh báo trước đó. Hai đối tác lớn của Mỹ ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế 15%.

Theo sắc lệnh mới được ông Trump ký ngày 31/7, các mức thuế quan mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/8 (giờ miền Đông nước Mỹ). Riêng đối với Canada, mức thuế sẽ tăng từ 25% lên 35% và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8. Mức thuế này áp dụng cho tất cả các sản phẩm không thuộc phạm vi của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Động thái này được Mỹ viện dẫn lý do một phần là do Canada đã không ngăn chặn được nạn buôn lậu fentanyl.

Theo sắc lệnh, hàng hóa nhập khẩu từ các nước không được nêu trong phụ lục sẽ chịu mức thuế 10%. Tổng thống Trump nhấn mạnh một số đối tác dù đã tham gia đàm phán song lại “đưa ra các điều kiện không đủ để giải quyết sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại hoặc chưa thể hiện sự tương đồng với Mỹ về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia”.

Tuy nhiên, ngoài mức thuế đối ứng, một số quốc gia còn  phải chịu thêm các loại thuế bổ sung khác như Brazil với tổng mức thuế cuối cùng lên tới 50%.

Riêng đối với Mexico, nước này được gia hạn 90 ngày trước khi áp mức thuế 30% đối với nhiều mặt hàng để có thêm thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại toàn diện hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục