Nhiều ý kiến góp ý dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt
Sự kiện thu hút mối quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, báo giới và các nhà làm luật. Đây là cuộc làm việc để kịp thời ghi nhận và phản ánh ý kiến từ góc độ của ngành đồ uống (bia, rượu, nước giải khát) đối với Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 đã từng được 4 lần sửa đổi bổ sung nhằm điều tiết tiêu dùng, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, điều tiết thu nhập của xã hội và góp phần ổn định nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
Theo dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, cơ quan soạn thảo đề xuất 2 phương án tăng thuế suất đối với mặt hàng rượu, bia.Theo đó, phương án 1 là năm 2026, khi tăng thuế suất cao hơn 5% quy định hiện hành thì giá bán các sản phẩm sẽ tăng 10% so với năm 2025; phương án 2 là năm 2026, khi tăng thuế suất cao hơn 15% quy định hiện hành thì giá bán các sản phẩm sẽ tăng 20% so với năm 2025. Bộ Tài chính nghiêng về phương án này. Sau đó trong vòng 4 năm tiếp theo, trong cả hai phương án nêu trên, Bộ Tài chính đề xuất tăng 5%/năm liên tiếp khiến giá bán sẽ tăng 2-3% so với năm trước để đảm bảo giá sản phẩm tăng tương ứng theo mức độ lạm phát và gia tăng thu nhập của các năm tiếp theo.
Đến năm 2030, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với bia và rượu trên 20 độ tăng lên mức 90-100% (cao hơn hiện hành 25-35%) rượu dưới 20 độ lên mức 60-70% (cao hơn hiện hành (25-35%).
Đồng tình với quan điểm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng, Cục Nghiệp vụ Quản lý Thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, năm 2023, số vụ xử lý vi phạm liên quan đến rượu, bia là 102 vụ; trong đó, số tiền xử phạt là hơn 1,4 tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng năm 2024, mặt hàng rượu bị xử lý 153 vụ với số tiền xử phạt khoảng 1,5 tỉ đồng; mặt hàng bia bị xử lý 38 vụ, số tiền xử phạt 587 triệu đồng.Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rượu bia nhập lậu, giả, trái phép tăng cao là do sự chênh lệch lớn chi phí giữa rượu bia hợp pháp và bất hợp pháp như thuế cao, chi phí tuân thủ.... Cùng đó, do thu nhập thấp, nhận thức ở người dân kém, thông tin không rõ ràng nên dễ bị hấp dẫn do quảng cáo, xu hướng sính hàng ngoại xách tay…đã tạo ra lực cầu đối với rượu bia nhập lậu.
Ngoài ra, còn do hạn chế về cung cấp thông tin cho người tiêu dùng, quảng cáo, tiếp thị, thuế cao, nhiều chi phí tuân thủ các quy định quản lý liên quan và việc thực thi pháp luật còn chưa hiệu quả: lực lượng kiểm tra giám sát còn mỏng, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan còn chưa tương xứng, chi phí giám định cao, thời gian giám định dài nên ảnh hưởng đến hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến chất lượng rượu, bia....
Do đó, ông Nguyễn Đức Lê kiến nghị bổ sung biên chế, kinh phí, phương tiện làm việc, thiết bị chuyên dùng giám định cho các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.
Các lực lượng chức năng như Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong việc trao đổi thông tin và kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng hoá nhập lậu; trong đó, có sản phẩm rượu, bia.
Trước dự thảo này, đại diện Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA), Chủ tịch Nguyễn Văn Việt cho biết, trước những đề xuất tăng thuế cao cũng như bổ sung mặt hàng mới vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Việt cho rằng, cần được xem xét cẩn trọng, đánh giá thật kỹ lưỡng toàn diện trong điều kiện ở Việt Nam, tham vấn các ý kiến chuyên gia, nhà khoa học... để có chính sách đảm bảo hài hòa các lợi ích nhất.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt, đại diện Nhóm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR 2024) cho hay, mức thuế tiêu thụ đặc biệt cần được xác định hợp lý để vừa đủ sức điều tiết tiêu dùng nhưng cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.
Mức thuế tiêu thụ đặc biệt cũng cần được xác định hợp lý để đảm bảo thu ngân sách Nhà nước hiệu quả nhưng cũng không gây áp lực lên các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế như lạm phát.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt cần đảm bảo sự công bằng trong việc thu thuế đối với mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và danh mục hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và mức thuế áp dụng cần được quy định rõ ràng, minh bạch và lộ trình phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chấp hành pháp luật thuế.
Riêng đối với mặt hàng rượu bia, ông Nguyễn Quốc Việt đề xuất, trong điều kiện kinh tế-xã hội có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19 và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – doanh nghiệp – người tiêu dùng, cần xác định mức thuế suất tạm thời để theo dõi mức độ đạt được kết quả phù hợp mục tiêu và các yếu tố liên quan.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá là cần thiết
18:22' - 16/07/2024
Theo các chuyên gia kinh tế, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá là cần thiết nhằm góp phần hài hòa giữa thu ngân sách nhà nước, sức khỏe cộng đồng và ổn định sản xuất kinh doanh.
-
Tài chính
Sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Không để ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh
07:58' - 14/07/2024
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã sửa đổi quy định lộ trình tăng thuế suất góp phần định hướng sản xuất, điều tiết thu nhập của người tiêu dùng có thu nhập cao.
-
Ô tô xe máy
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
08:22' - 18/06/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
-
Tài chính
Tăng thêm mức thuế và đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
21:49' - 13/06/2024
Mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hầu hết các loại hàng hóa dịch vụ dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng từ 5-10% so với quy định hiện hành và tăng dần 5-10%/năm trong các năm giai đoạn 2026-2030.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội kết nối giữa Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp vùng Piemonte (Italy)
10:19'
Trong bối cảnh doanh nghiệp châu Âu đang tìm kiếm những thị trường tăng trưởng mới và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Việt Nam được nhiều doanh nghiệp vùng Piemonte nhìn nhận là đối tác giàu tiềm năng.
-
DN cần biết
Nhiều ưu đãi cho hãng bay Việt lần đầu khai thác
15:01' - 31/05/2026
Các hãng hàng không này được áp dụng 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay đi, đến do Bộ Xây dựng quyết định.
-
DN cần biết
An Giang chấm dứt hợp đồng nhà thầu chậm tiến độ dự án cầu 3.900 tỷ đồng
10:44' - 31/05/2026
An Giang chấm dứt hợp đồng với VNCN E&C do vi phạm tiến độ kéo dài tại dự án cầu ven biển 3.900 tỷ đồng kết nối An Biên - Rạch Giá, đồng thời thu hồi bảo lãnh để bảo đảm kỷ cương đầu tư công.
-
DN cần biết
Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty Hoàng Hà
10:20' - 31/05/2026
Bộ Công Thương vừa thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Hoàng Hà theo đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp
-
DN cần biết
Hoa Kỳ ban hành bản câu hỏi điều tra máy nén khí Việt Nam
17:26' - 30/05/2026
Ngày 21 tháng 5 năm 2025, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với máy nén khí nhập khẩu từ Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam.
-
DN cần biết
Trung Quốc cải thiện dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ
19:05' - 29/05/2026
Cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc không còn áp đặt mục tiêu đánh giá cứng nhắc trên toàn quốc về tốc độ tăng trưởng tín dụng.
-
DN cần biết
Phát động thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
15:36' - 29/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-BCT về Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” trong toàn ngành.
-
DN cần biết
Mexico rà soát chống bán phá giá dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam
10:48' - 29/05/2026
Bộ Kinh tế Mexico vừa đăng thông báo khởi xướng rà soát biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Ukraine khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép carbon cán phẳng có phủ
09:47' - 29/05/2026
Ukraine đã đăng thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép carbon cán phẳng có phủ có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc Ấn Độ và Việt Nam.

Theo các chuyên gia, thuế tiêu thụ đặc biệt cần được xác định hợp lý để vừa đủ sức điều tiết tiêu dùng nhưng cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN