Nhóm Otttawa thúc đẩy kế hoạch thương mại ứng phó với đại dịch COVID-19

08:03' - 24/11/2020
BNEWS Nhóm Ottawa - gồm Liên minh châu Âu (EU), Canada và 11 nước khác, ngày 23/11 đã nhất trí về các biện pháp đặt nền móng cho một thỏa thuận toàn cầu để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Nhóm Ottawa - gồm Liên minh châu Âu (EU), Canada và 11 nước khác, ngày 23/11 đã nhất trí về các biện pháp đặt nền móng cho một thỏa thuận toàn cầu để ứng phó với đại dịch COVID-19 và các đại dịch trong tương lai, trong đó có việc loại bỏ hạn chế xuất khẩu.

Nhóm Ottawa dự kiến sẽ trình các đề xuất của mình lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào giữa tháng 12 với hy vọng 164 thành viên WTO sẽ tham gia ký kết trong năm 2021.

Nhóm Ottawa muốn các thành viên WTO cam kết gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với vật tư y tế, trong bối cảnh khoảng 70 thành viên WTO vẫn đang áp dụng các hạn chế này, các quan chức EU cho biết.

Theo Nhóm Ottawa (không có sự góp mặt của Mỹ và Trung Quốc), các thành viên WTO nên thực hiện các bước để nới lỏng dòng chảy thương mại, chẳng hạn như hợp lý hóa thủ tục hải quan, và không áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa liên quan đến đại dịch.

Nhóm Ottawa cũng kêu gọi sự minh bạch hơn và bày tỏ tin tưởng rằng WTO, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) có thể hợp tác chặt chẽ hơn để sẵn sàng đối phó với các đại dịch trong tương lai.

Nhóm Ottawa nhất trí sẽ thúc đẩy đàm phán về thương mại điện tử và ngư nghiệp; duy trì thị trường thực phẩm chế biến cởi mở và có thể dự đoán được; đồng thời lưu ý về tầm quan trọng của việc thảo luận sâu hơn về sự ổn định của thương mại và môi trường tại WTO.

Ngoài EU và Canada, các thành viên khác của Nhóm Ottawa gồm Australia, Brazil, Chile, Nhật Bản, Kenya, Hàn Quốc, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore và Thụy Sỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục