Nhộn nhịp thị trường hoa Tết Thừa Thiên Huế

11:18' - 01/02/2019
BNEWS Những ngày giáp Tết, các chợ hoa ở Phu Văn Lâu, đường Lê Quý Đôn, nhà văn hóa trung tâm tỉnh Thừa Thiên - Huế... nhộn nhịp, tấp nập người mua bán.
Người dân Thừa Thiên - Huế tìm mua hoa chơi Tết. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Lê Đình Hoài Phương, khách mua hoa cho biết, năm nay, thị trường hoa Tết phong phú. Cúc đại đóa đẹp, giá bán một cặp (2 chậu), đến 2 triệu đồng, vẫn đông khách chọn mua.

Người Huế thường ưa chơi mai cảnh nhưng năm nay mai vườn ở đây nở sớm, nhưng bù lại có mai của tỉnh Bình Định. Giá một cây mai thế ở Bình Định chỉ 1 triệu đồng, nhưng cũng với chiều cao, dáng thế như nhau, mai vàng xứ Huế giá cao gấp nhiều lần.
Dịp Tết năm nay, hoa hồng từ Quảng Ngãi được bày bán nhiều trên thị trường với giá 700.000 đồng/cặp. Giá hồng tuy cao nhưng là mặt hàng mới nên được nhiều khách ưa chuộng; trong đó phải kể đến các loại bonsai, tiểu cảnh để bàn.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, năm nay, địa phương đưa 18,6 ha diện tích sang trồng hoa với nhiều loại khác nhau, tập trung ở các xã Phú Mậu (8ha), Phú Dương (5,5ha), Phú Thanh (1,6ha)…

Nhiều gia đình có diện tích hoa khá như hộ bà Hồ Thị Hương (55 tuổi, trú thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu) trồng hơn 7000 gốc hoa cúc. So với các năm trước, thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng với kinh nghiệm cùng với kỹ thuật học hỏi được về phương pháp chăm sóc từng loại hoa, vườn hoa nhà bà vẫn kịp nở vào dịp Tết.
Nhiều người dân xã Phú Mậu cho biết, hầu hết các gia đình tại địa phương đều trồng hoa Tết nhưng nhiều nhất ở thôn Tiên Nộn. Từ khoảng ngày 22 - 25 tháng chạp (Âm lịch) trở đi, cánh đồng hoa Tiên Nộn tấp nập và nhộn nhịp khách và thương lái mua hoa. Ngoài hoa cúc, năm nay, địa phương trồng nhiều loại hoa như: mào gà, vạn thọ, thược dược, ly ly, phong lan…
Ông Phan Tấn Hoàng, chủ gian hàng hoa trên đường hoa Phu Văn Lâu, đường Trần Hưng Đạo cho biết, cơ sở trồng hoa của ông ở phường An Hòa, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế).

Những năm qua, ông học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi trồng hoa phong lan và cho ra vườn lan thương phẩm công nghệ cao. Vụ hoa Tết Kỷ Hợi 2019, vườn lan của gia đình được đánh giá chất lượng hoa đẹp, đồng đều, được mùa nhất từ trước đến nay.
Ông Phan Tấn Hoàng được biết đến là chủ cơ sở nuôi trồng phong lan bằng phương pháp nuôi cấy mô có quy mô lớn và hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh. Vụ lan năm nay, trong diện tích nhà lưới 500 mét vuông, ông Hoàng trồng 5.000 cây lan hồ điệp và 1.000 giỏ lan nghinh xuân.
Giá hoa lan dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 hiện vẫn giữ ở mức ổn định, ngang như năm ngoái. Trong đó, giá lan hồ điệp từ 150.000 - 170.000 đồng/cây; lan nghinh xuân từ 200.000 - 500.000 đồng/giò. Với mức giá như trên, dự kiến vườn lan bán dịp Tết của gia đình ông Hoàng đạt doanh thu trên 800 triệu đồng.
Chia sẻ kinh nghiệm, ông Phan Tấn Hoàng cho biết, trước đây, vườn lan nhà ông có nhiều loại nhưng từ năm 2016 đến nay, ông tuyển chọn và chỉ để lại hai loại là lan nghinh xuân và lan hồ điệp. Năm nay, điều kiện thời tiết thất thường nhưng nhờ ứng dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật nên vườn lan của gia đình phát triển khá đồng đều, bội thu.../.
Xem thêm:

>>Địa lan Tết ngập tràn các tuyến phố Đà Lạt

>>Giá hoa Tết sẽ tăng từ 15 - 20% so với năm 2018

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục