Nhu cầu cấp bách về nhà ở cho công nhân tại Hải Phòng
Ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, hiện nay số lượng công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp là khoảng 110.000 người.
Đến năm 2020, số công nhân sẽ tăng lên khoảng 170.000 người đến 200.000 người và sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo do các dự án lớn của các nhà đầu tư chính thức hoạt động.
Vì vậy, nhu cầu về nhà ở xã hội của người lao động tại Hải Phòng đang trở nên cấp bách.
Theo ông Phạm Văn Mợi, có tới 40% lao động hiện đang làm việc tại khu kinh tế, khu công nghiệp Hải Phòng là người đến từ các tỉnh khác như Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh nên nhu cầu về nhà ở của những công nhân này rất lớn.Giải pháp tình thế của một số công ty như LG, Regina Miracle... là bố trí xe đưa đón công nhân. Mỗi ngày vào giờ tan tầm, tại khu Công nghiệp VSIP có hàng trăm xe lớn đưa đón công nhân, gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.
Do đó, việc xây nhà ở cho người lao động nếu được triển khai sớm sẽ giải quyết được vấn đề thiếu nhà ở cho lao động, giảm ách tắc giao thông, hạn chế nguy cơ gây tai nạn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
Ông Phạm Văn Mợi đề xuất, tại mỗi khu kinh tế, khu công nghiệp, thành phố Hải Phòng nên xây dựng một khu nhà ở dành cho công nhân lao động, có hạ tầng đồng bộ từ trường học đến các dịch vụ khác. Ông Phạm Hữu Thư, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hải Phòng cho biết, triển khai Quyết định 655 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong năm 2018, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã đề xuất chủ trương xây thiết chế công đoàn ở xã Lê Lợi, huyện An Dương với diện tích khoảng 4,5 ha.Theo kế hoạch này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, thành phố hỗ trợ giải phóng mặt bằng và trong điều kiện cho phép, thành phố có thể hỗ trợ xây dựng một số hạng mục.
Ông Phạm Hữu Thư mong muốn, Hải Phòng nên sớm xây dựng thiết chế công đoàn ở xã Lê Lợi để tạo đà cho các dự án khác liên quan đến việc xây dựng nhà ở và hạ tầng cho người lao động đang làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp của Hải Phòng. Tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng vừa diễn ra, đã thông qua chương trình phát triển nhà ở thành phố Hải Phòng đến năm 2020, năm 2025 và năm 2030. Theo ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, các khu công nghiệp trong quy hoạch của Hải Phòng dành 20% đất để xây dựng nhà ở xã hội. Đến năm 2020, thành phố sẽ xây dựng 154 căn nhà ở cho công nhân lao động. Năm 2018, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của đạt 2,4 tỷ USD, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Các dự án có giá trị kinh tế xã hội cao của một số doanh nghiệp trong nước đã và đang được triển khai khẩn trương, trong đó dự án Tổ hợp Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast bước đầu đã đi vào sản xuất. Theo Ban quản lý Kinh tế Hải Phòng, lũy kế đến 22/11/2018, các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng thu hút được 295 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt 13,437 tỷ đô la Mỹ và 136 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 136.187 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Đời sống
Mới đáp ứng gần 28% nhu cầu nhà ở cho công nhân
17:59' - 12/12/2018
Hội thảo khoa học về nhà ở xã hội 2018 với chủ đề "Nơi ở công nhân khu công nghiệp: nhà ở, sinh kế và cộng đồng” đã diễn ra tại Trường Đại Học Xây dựng ngày 12/12.
-
Bất động sản
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
15:55' - 12/12/2018
Thị trường bất động sản năm 2018 vẫn còn sự bất cập về cung cầu như thiếu nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội, thiếu các sản phẩm thuộc phân khúc trung bình...
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020
06:01' - 11/12/2018
Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 71/2018/QH14 về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Miễn giấy phép xây dựng với dự án đã quy hoạch: Cú hích mạnh cho thị trường bất động sản
17:20' - 05/06/2025
Bộ Xây dựng triển khai cải cách mạnh thủ tục xây dựng, trong đó đề xuất miễn giấy phép cho dự án đã quy hoạch 1/500, góp phần tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Chính sách đã đầy đủ, phải bắt tay ngay phát triển nhà ở xã hội
15:27' - 05/06/2025
Hiện nay, nhiệm vụ, trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội đã rất rõ ràng đối với từng bộ, ngành và từng địa phương. Điều quan trọng lúc này là phải bắt tay ngay vào việc, không chần chừ.
-
Bất động sản
Giá nhà phố thương mại vẫn tăng trưởng
14:10' - 05/06/2025
Giá bán nhà phố thương mại vẫn tăng trưởng nhưng tỷ suất cho thuê của phân khúc này vẫn còn thấp, chưa phát huy được khả năng tạo dòng tiền khiến nhà đầu tư không đạt kỳ vọng.
-
Bất động sản
Kiến nghị áp dụng cơ chế đặc thù để xử lý vướng mắc dự án Bắc Lục Khẩu
11:20' - 04/06/2025
Đây là dự án gặp nhiều vướng mắc về pháp lý từ nhiều năm nay và vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh Phú Yên.
-
Bất động sản
Đồng Nai hoàn thiện thủ tục để sớm đấu giá đất
20:33' - 02/06/2025
Chiều 2/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các khu đất vào đấu giá trong năm 2025.
-
Bất động sản
Người trẻ có nên mua nhà chung cư trả góp?
10:51' - 02/06/2025
Giá nhà ở luôn biến động theo chiều hướng tăng, đặc biệt tại các đô thị lớn khiến giấc mơ sở hữu một căn hộ chung cư dường như vẫn là điều xa xỉ đối với phần lớn người trẻ.
-
Bất động sản
Giá nhà mới tại Trung Quốc tăng trở lại
22:05' - 01/06/2025
Giá nhà mới trung bình tại 100 thành phố ở Trung Quốc đã tăng 0,30% trong tháng 5/2025, cho thấy các chính sách hỗ trợ có thể đang phát huy tác dụng.
-
Bất động sản
Tiêu chí môi trường được khách hàng ưu tiên khi chọn nơi an cư
10:12' - 01/06/2025
Môi trường sống hiện đang dần trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu khi người mua nhà lựa chọn nơi an cư, cũng như khi nhà đầu tư đánh giá tiềm năng gia tăng giá trị của bất động sản.
-
Bất động sản
“Đòn bẩy” thể chế cho bất động sản
09:56' - 01/06/2025
Việc rút ngắn thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý từ 3-4 năm xuống còn 2-3 năm, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp… chính là “cú hích” để bất động sản Việt Nam phục hồi và phát triển bền vững.