Nhu cầu thuê văn phòng tại Singapore suy giảm

11:19' - 08/09/2015
BNEWS Nhu cầu cho thuê văn phòng tại Singapore giảm sút trong quý II/2015, nhiều chuyên gia phân tích dự báo thị trường này có thể đối mặt với tình trạng cung vượt cầu trong thời gian tới.
Các tòa nhà văn phòng tại khu vực tài chính của Singapore. Ảnh: AFP

Báo cáo của J.P. Morgan Research cho biết, sau khi ghi nhận chín quý tăng trưởng liên tiếp kể từ quý IV/2012, với mức tăng 23%, hoạt động cho thuê văn phòng tại các khu vực trung tâm của Singapore (CBD) trong quý II năm nay đã sụt giảm 4,7% so với quý trước đó, do nhu cầu đối với dịch vụ này yếu đi.

Nguyên nhân chủ yếu khiến nhu cầu thuê văn phòng CBD giảm sút là do số lượng các tổ chức tài chính và các công ty công nghệ co lại.

Thêm vào đó, nhu cầu thuê văn phòng đối với các công ty thương mại, khai khoáng và kinh doanh hàng hóa cũng đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá hàng hóa toàn cầu giảm.

Trong khi đó, nguồn cung các văn phòng cho thuê gia tăng lại đang đặt ra thêm thách thức cho thị trường này. J.P. Morgan dự báo rằng số văn phòng cần cho thuê tại Singapore trong năm 2015 và 2016 sẽ lần lượt chứng kiến các mức tăng 1,8% và 12,7%.

Với nguồn cung dồi dào các văn phòng cho thuê, bao gồm cả cũ và mới, còn nhu cầu thì tiếp tục đi xuống, J.P. Morgan dự đoán hoạt động cho thuê văn phòng tại Singapore sẽ lần lượt giảm 10% và 15% trong năm nay và năm tới, trước khi phục hồi vào năm 2017, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế được cải thiện và nguồn cung thắt chặt hơn.

Không chỉ J.P. Morgan, Viện nghiên cứu Nomura Research của Nhật Bản cũng thừa nhận rằng thị trường cho thuê văn phòng tại Singapore đang đối mặt với "cơn gió ngược".

Tuy nhiên, Nomura Research cho rằng sự suy giảm của thị trường này không gây ra những tác động đáng kể như nhiều người quan ngại.
Minh Trang (Theo THX)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục