Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của châu Á có xu hướng giảm
Điều này cản trở những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm hạn chế tình trạng dôi dư nguồn cung trên toàn cầu và đẩy giá dầu đi lên.
Với mức tiêu thụ hơn 1/3 tổng sản lượng dầu thô trên toàn cầu, châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất và nhanh nhất thế giới về tiêu thụ dầu mỏ.
Chính "cơn khát" nhiên liệu tưởng như không bao giờ có thể thỏa mãn này của châu Á đã trở thành nhân tố chính hỗ trợ giá dầu thế giới trong một thời gian khá dài.
Tuy nhiên, xu hướng này không thể duy trì khi nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của châu lục lớn nhất thế giới đang dần suy yếu. Tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc hiện ở mức thấp nhất ba năm, trong khi tiêu thụ dầu mỏ của Nhật Bản cũng sụt giảm đáng kể.
Giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đã tăng khoảng 5,5% trong tháng 4/2017, lên 55,75 USD/thùng, giữa bối cảnh nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường hàng hóa trong thời gian tới, cũng như bất ổn tại khu vực giàu dầu mỏ Trung Đông sau khi Mỹ tiến hàng không kích một căn cứ không quân của Syria hồi tuần trước.
Tuy nhiên, Saudi Arabia - nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới- vẫn hạ giá dầu giao tháng 5/2017 cho các khách hàng châu Á với mức giảm là 30 xu Mỹ mỗi thùng do nguồn cung dầu vẫn quá dư thừa.
Xuất khẩu xăng của Trung Quốc trong tháng Hai vừa qua cũng tăng lên mức cao thứ hai tính theo tháng khi các nhà máy lọc dầu của nước này chuyển hướng sang các thị trường châu Á nhằm tháo gỡ tình trạng dư cung trong nước.
Dù vậy, nhập khẩu dầu mỏ của nền kinh tế lớn nhất châu Á này trong tháng 3/2017 vẫn đạt mức cao kỷ lục là 38,95 triệu tấn, tương đương 9,17 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 8,286 triệu thùng/ngày trong tháng Hai và vượt xa mức nhập khẩu 8,57 triệu thùng/ngày của tháng 12/2016.
Ngay cả tại Ấn Độ, quốc gia thường được xem là động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu chỉ xếp sau Trung Quốc cũng chứng kiến mức sụt giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu 0,6% trong tháng Ba.Giới phân tích cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do quyết định rút các đồng tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee khỏi hệ thống tài chính của chính phủ nước này hồi cuối năm ngoái, gây ra tình trạng thiếu hụt tiền mặt trầm trọng và khiến nền kinh tế đình trệ.
Dù vậy, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của quốc gia Nam Á này được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng trong năm nay, song không đủ để bù đắp cho những tác động mà quyết sách đổi tiền của Chính phủ.
- Từ khóa :
- nhu cầu dầu mỏ
- opec
- sản lượng dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhờ đồng USD yếu
08:42' - 14/04/2017
Số lượng giàn khoan dầu mỏ ở Mỹ đang tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua, đe dọa sự tái cân bằng của thị trường năng lượng
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng thuế Bảo vệ môi trường với xăng dầu tác động thế nào tới doanh nghiệp?
18:02' - 13/04/2017
Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh nâng khung thuế Bảo vệ môi trường từ 1.000-4.000 đồng/lít lên mức 3.000 – 8.000 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu không biến động nhiều trên thị trường châu Á
16:10' - 13/04/2017
Thị trường dầu châu Á biến động không nhiều trong phiên giao dịch chiều ngày 13/4.
-
Đời sống
Đã xác định được nguyên nhân vụ cháy xưởng tái chế dầu nhớt ở Đồng Nai
11:03' - 13/04/2017
Nguyên nhân ban đầu của vụ hỏa hoạn được xác định là do con người gây ra. Ngay trong đêm 12/4, Công an xã Thiện Tân đã tạm giữ một người đàn ông làm thuê cho Cơ sở kinh doanh Kiều Diễm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên chiều 25/3
15:31'
Giá dầu giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 25/3 tại thị trường châu Á, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ đã gửi tới Iran một đề xuất gồm 15 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ chiều 25/3
14:34'
Chiều 25/3, giá xăng dầu trên thị trường đã đồng loạt giảm theo điều hành của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Nga lần đầu tiên giảm xuất khẩu phân bón
14:11'
Lần đầu tiên, chính quyền Nga đã đình chỉ các chuyến hàng amoni nitrat ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ tăng gần gấp đôi năm trước
12:30'
Những ngày này, tại An Giang, hàng trăm ha sầu riêng trái vụ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, mang lại niềm vui lớn cho nông dân khi giá bán tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Dầu thô dẫn dắt đà tăng giá của thị trường năng lượng
10:10'
Giá dầu thô đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của nhóm hàng năng lượng trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 6% khi đề xuất hòa bình Mỹ - Iran làm dịu nỗi lo nguồn cung
09:16'
Giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm mạnh gần 6% trong phiên sáng 25/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đề xuất hòa bình tới Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên 24/3
08:10'
Sau khi giảm mạnh trong phiên trước, giá dầu Brent chốt phiên 24/3 tăng 4,6%, lên gần 104,5 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,2% lên 91,82 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Các tập đoàn năng lượng cảnh báo hậu quả kinh tế từ xung đột Trung Đông
16:31' - 24/03/2026
Xung đột đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung năng lượng lớn nhất lịch sử sau khi eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu khí toàn cầu bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng
15:39' - 24/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 24/3, giá dầu thế giới tăng trở lại khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro cung ứng sau khi Iran phủ nhận các cuộc đàm phán với Mỹ.

Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của châu Á có xu hướng giảm. Ảnh: reuters