Nhu cầu tiêu thụ vàng năm 2017 giảm xuống mức thấp nhất trong tám năm
Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 6/2 cho biết nhu cầu tiêu thụ vàng trên toàn cầu trong năm 2017 đã giảm 7% xuống 4.471,7 tấn, mức thấp nhất trong tám năm, giữa bối cảnh hoạt động đầu tư sụt giảm của các quỹ “lấn át” việc tiêu thụ vàng trang sức gia tăng.
Năm ngoái, mặc dù sự yếu đi của đồng USD đã hỗ trợ giá vàng, song sự gia tăng của lãi suất và thị trường chứng khoán lại làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này như một kênh đầu tư. WGC cho hay nhu cầu đầu tư vào vàng giảm gần 25%. Trong khi đó, triển vọng lạc quan của kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức. Thống kê cho thấy nhu cầu vàng trang sức đã ghi nhận năm tăng đầu tiên kể từ năm 2013, bất chấp việc giá vàng tăng 13%.Hai thị trường tiêu thụ vàng trang sức hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ chứng kiến các mức tăng lần lượt là 3% và 12%.
WGC cho biết tổng lượng vàng mua vào của người Trung Quốc đạt 953,3 tấn năm 2017, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại Ấn Độ đạt 726,9 tấn tổng cộng. Dự kiến, lượng tiêu thụ vàng tại hai thị trường này trong năm 2018 sẽ ở mức tương tự như năm vừa qua.- Từ khóa :
- vàng
- nhu cầu tiêu thụ vàng
- trung quốc
- ấn độ
- vàng trang sức
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng hưởng lợi nhờ đà giảm của thị trường chứng khoán
17:44' - 06/02/2018
Trong phiên giao dịch ngày 6/2, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên sau khi chứng kiến diễn biến ảm đạm của thị trường chứng khoán - nhân tố khiến giới đầu tư đẩy mạnh tìm kiếm các tài sản an toàn.
-
Giá vàng
Giá vàng hôm nay 6/2 quay đầu đi lên
08:58' - 06/02/2018
Giá vàng hôm nay 6/2 quay đầu đi lên sau những phiên giảm trước đó.
-
Giá vàng
Vàng vững giá trên thị trường thế giới
08:19' - 06/02/2018
Phiên 5/2, giá vàng thế giới không mấy biến động do các TTCK giảm điểm mạnh đã giúp vàng phục hồi phần nào sau khi ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất theo ngày trong 2 tháng qua trong phiên trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.
-
Thị trường
Đồng Nai mở rộng thị trường xuất khẩu chuối
21:06' - 09/04/2026
Với dư địa xuất khẩu chuối đi khắp thế giới với nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, năm 2026, Ðồng Nai tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.
-
Thị trường
GO! áp dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn dịp Hè
16:38' - 08/04/2026
Từ ngày 09/04 đến 22/04/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi mới với chủ đề “Chào hè”.

Nhu cầu tiêu thụ vàng năm 2017 giảm xuống mức thấp nhất trong tám năm. Ảnh: Forbes