Những cơn bão gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung những năm gần đây
Sáng sớm 26/9/2022, bão Noru đã tiến vào Biển Đông, trở thành bão số 4. Dự báo bão di chuyển rất nhanh, tiếp tục mạnh thêm trước khi tiến về các tỉnh miền Trung, gây mưa dông, gió giật mạnh từ 27/9. Bão Noru được nhận định là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền Trung Việt Nam trong 20 năm qua.
* Noru được dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng sớm 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 14.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm...
Bão Noru hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 22/9, tiếp tục mạnh lên thành bão vào 23/9. Đây là cơn bão khá dị thường khi di chuyển thần tốc, tăng cấp rất nhanh, cường độ thời điểm mạnh nhất ngang một siêu bão.
Trên Biển Đông, Noru được dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Đây đều là những cơn bão từng gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung.
Bài học về cơn bão Xangsane sẽ tiếp tục là một lời cảnh báo cho chúng ta khi ứng phó với bão số 4.
Trước tình hình cơn bão đi nhanh và nguy hiểm như vậy, chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng với thành viên ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã họp cùng với các Bộ, Ban, ngành và các tỉnh, thành phố miền Trung để đưa ra biện pháp ứng phó.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 855/CĐ-TTg yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 (Noru) theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Bộ Y tế cũng đã ban hành côngđiện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
* Những cơn bão gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung
- Bão Molave (tháng 10/2020):
Bão Molave, tại Philippines có tên là Bão Quinta, là một cơn xoáy thuận nhiệt đới mạnh ảnh hưởng đến Philippines và Việt Nam vào năm 2020, trở thành cơn bão mạnh nhất tại Việt Nam kể từ Bão Damrey năm 2017.
Molave bắt nguồn từ một áp thấp nhiệt đới hình thành vào ngày 23/10 phía đông Palau, mạnh lên cấp bão cuồng phong vào ngày 25/10, đạt cường độ mạnh nhất vào ngày 27/10.
Ngày 28/10, cơn bão đổ bộ Việt Nam, gây ra thiệt hại rộng lớn ở miền Trung. Gió giật có lúc lên tới 176 km/h tại thành phố Quảng Ngãi, lượng mưa trong 24 giờ tại Sơn Kỳ (Quảng Ngãi) đạt mức 470 mm.
Cơn bão đã khiến hơn 80 người chết và mất tích, gây thiệt hại khoảng 10 nghìn tỷ đồng cho nước ta. Molave suy yếu khi tiến sâu hơn vào bán đảo Đông Dương rồi tan biến vào ngày 30/10 trên lãnh thổ của Myanmar.
- Bão Ketsana (tháng 10/2009):Bão Ketsana, được biết đến với tên gọi Bão Ondoy ở Philippines, hay bão số 9 năm 2009 tại Việt Nam, là cơn bão nhiệt đới tàn khốc, gây thiệt hại tới 1,09 tỷ USD và khiến 747 người thiệt mạng.
Ngày 26/9/2009, Ketsana bắt đầu hình thành từ một áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên thành bão. Trên đường di chuyển, bão Ketsana đã gây lụt lớn tại thủ đô Manila, Philippines, làm hơn 100 người chết và mất tích, hàng ngàn người khác phải di tản trong trận lụt lớn nhất trong vòng 20 năm tại nước này, khiến chính phủ Philippines phải ban bố tình trạng thảm họa quốc gia.
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, bão Ketsana là một trong những cơn bão mạnh nhất tại Việt Nam kể từ năm 1969 (cường độ gió cấp 12, giật cấp 14-15). Ketsana đổ bộ vào 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trưa 1/10/2009, vùng ảnh hưởng của gió mạnh gồm các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.
Hậu quả bão số 9 gây ra tại Việt Nam vô cùng nặng nề: làm 163 người chết, 11 người mất tích và 629 người bị thương. Hơn 21.600 nhà bị sập, trôi; 258.260 nhà hư hại. Ngoài ra bão lũ còn gây rất nhiều thiệt hại về nông nghiệp, thủy sản, giao thông, điện, thủy lợi... với tổng thiệt hại ước tính trên 14.000 tỷ đồng.
- Bão Xangsane tháng 9/2006:Bão Xangsane, theo tiếng Lào có nghĩa là "con voi lớn", còn được gọi là Milenyo tại Philippines, hoặc bão số 6 năm 2006 tại Việt Nam, là một cơn bão rất mạnh, hình thành từ vùng biển phía đông quần đảo Philippines vào cuối tháng 9/2006.
Đổ bộ vào bờ biển Việt Nam từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ngày 1/10/2006, Xangsane được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong khoảng 20 năm qua. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km/h), giật trên cấp 13 (thực chất thì sức gió của nó đạt cấp 15, cấp 16).
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam, cơ quan chức năng đã sử dụng khái niệm cấp 13 và trên cấp 13 trong thang sức gió Beaufort, sau khi rút kinh nghiệm từ bài học của cơn bão Chanchu.
Nhận thức được độ nguy hiểm của cơn bão này, Việt Nam đã gấp rút chuẩn bị công tác phòng chống bão và thực hiện cuộc "di dân kỷ lục" với khoảng 180.000 người dân miền Trung được sơ tán để tránh bão. Sau hơn 6 giờ tàn phá tại Việt Nam, Xangsane khiến 76 người thiệt mạng và mất tích, 532 người bị thương, gần 350.000 ngôi nhà bị đổ, hư hỏng nặng, gần 1.000 tàu thuyền bị chìm và hư hại, gây thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng./.
- Từ khóa :
- bão
- bão số 4
- bão noru
- bão vào miền trung
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
10:21' - 26/09/2022
Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Nam lên phương án sơ tán hơn 400.000 người trước bão số 4
10:02' - 26/09/2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến của bão số 4, tỉnh đã lên phương án: bão mạnh sẽ sơ tán 182.280 người; đối với siêu bão sẽ sơ tán 401.901 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải ra công điện khẩn ứng phó bão Noru
09:37' - 26/09/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện về việc ứng phó với cơn bão gần Noru trên biển Đông đang di chuyển nhanh, cường độ mạnh, có khả năng ảnh hưởng đến nước ta.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật đường đi của bão số 4
09:22' - 26/09/2022
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tạo cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao
16:39'
Ngày 29/4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng có buổi làm việc với Trung tâm công nghệ sinh học thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giao thông Thủ đô trong ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5
16:13'
Chiều 29/4/2025, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giao thông tại các cửa ngõ thành phố Hà Nội bắt đầu đông đúc khi người dân trở về quê.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh tổ chức thi thử tốt nghiệp Trung học phổ thông vào cuối tháng 5
15:57'
Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hồ Chí Minh, các trường sẽ tổ chức thi thử thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cho tất cả học sinh lớp 12 từ ngày 26-28/5 - tức là một tháng trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại tá Võ Thị Hoài Ngọc được giao phụ trách Công an tỉnh Đồng Tháp
15:57'
Ngày 29/4, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác trước tình trạng giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo
15:36'
Từ tháng 2/2025 đến nay, ở Nghệ An liên tục xuất hiện các vụ lừa đảo, mạo danh nhân viên ngành điện để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh thành dự án ý nghĩa tại Trường Đại học Đồng Tháp
15:36'
Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp cho biết, tòa nhà Khát vọng DThU là một trong 44 công trình, dự án trọng điểm quốc gia được Chính phủ lựa chọn để tổ chức khánh thành.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng: Đảm bảo nhất quán, thông suốt trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT
14:52'
Sáng 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã có cuộc làm việc về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Tập trung giải quyết dứt điểm các nội dung EC quan tâm trước ngày 15/9
13:57'
DG-MARE đề nghị Việt Nam cần tập trung khắc phục một số tồn tại để đối thoại về chống khai thác IUU giữa Việt Nam và Ủy ban châu Âu (EC) có thể tiến triển trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Đất Sen hồng: Bứt phá ngoạn mục sau những đổi thay
12:11'
Sau 50 năm giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Tháp đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, chung sức, chung lòng xây dựng Đất Sen hồng ngày càng giàu đẹp.