Những lo ngại về kinh tế Trung Quốc sau khi nước này phong tỏa siêu đô thị Thành Đô
Lệnh phong tỏa kéo dài trong vòng 4 ngày đối với thành phố 21 triệu dân được cho là sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng trong khu vực, đồng thời tác động đến tâm lý người dân trên toàn quốc.
Các thành phố Thiên Tân và Thạch Gia Trang ở gần Bắc Kinh, và thành phố Đại Liên ở phía Đông Bắc nước này cũng đã lần lượt đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.
Một số quận thuộc trung tâm công nghệ và sản xuất của Trung Quốc là thành phố Thâm Quyến cũng đã công bố các biện pháp đối phó nghiêm ngặt hơn đối với đại dịch. Các chuyên gia kinh tế thuộc tập đoàn tài chính Nomura Holdings Inc. đã viết trong một báo cáo rằng: "Các điểm nóng (về COVID-19) đang chuyển dịch ra khỏi một số vùng và thành phố xa xôi - có vẻ ít quan trọng hơn về mặt kinh tế - sang các tỉnh, thành có vai trò lớn hơn nhiều đối với nền kinh tế quốc gia của Trung Quốc"./.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
"Cơn gió ngược" mới của kinh tế Trung Quốc
08:07' - 01/09/2022
Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang đương đầu với nhiệt độ cao, đồng thời cũng trực tiếp đối mặt với vấn đề nguồn cung điện căng thẳng do nguồn nước có thể sử dụng để phát điện giảm mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc: Quy mô gói ngân sách năm 2022 sẽ lớn hơn năm 2020
08:10' - 31/08/2022
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo chính phủ sẽ triển khai gói ngân sách hỗ trợ kinh tế của năm 2022 có giá trị lớn hơn so với của năm 2020, giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Bão Wipha có thể gây thiệt hại 255 triệu USD chỉ trong một ngày
18:15'
Các nhà kinh tế học cho biết bão Wipha có thể đã gây ra thiệt hại tài chính lên tới 2 tỷ HKD tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 255 triệu USD, chỉ trong ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia tập trung chuyển đổi xanh và hiện đại hoá công nghệ để phát triển bền vững
15:18'
Kế hoạch Malaysia lần thứ 13 sẽ tập trung vào chuyển đổi xanh, hiện đại hóa các ngành công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường khả năng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chi 4,5 tỷ baht để triển khai chiến lược phát triển du lịch chất lượng
14:26'
Chính phủ Thái Lan đã phân bổ ngân sách 4,5 tỷ baht (khoảng 139,5 triệu USD) để triển khai 22 sáng kiến chiến lược phát triển du lịch chất lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bước ngoặt mới về bằng sáng chế giữa EU và Trung Quốc
10:17'
Theo quyết định được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố ngày 21/7, Liên minh châu Âu (EU) đang có ưu thế liên quan tới tranh chấp thương mại với Trung Quốc về sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chuẩn bị biện pháp đáp trả khi Mỹ muốn tăng thuế quan
09:43'
Liên minh châu Âu (EU) vẫn mong muốn có một thoả thuận thương mại với Mỹ, nhưng khối này được cho là đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả khi Tổng thống Trump có lập trường cứng rắn.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ký thỏa thuận đối tác chiến lược mới với OpenAI
09:12'
Chính phủ Anh vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược mới với công ty OpenAI nhằm mở rộng hợp tác nghiên cứu an ninh trí tuệ nhân tạo (AI) và xem xét khả năng đầu tư vào hạ tầng AI tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo doanh thu của Kênh đào Suez sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới
09:11'
Doanh thu từ Kênh đào Suez được dự báo sẽ tăng 89% từ 6,3 tỷ USD trong năm tài chính 2025-2026 lên 11,9 tỷ USD vào năm tài chính 2029-2030.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không vội ký các thỏa thuận thương mại trước ngày 1/8
21:51' - 21/07/2025
Mỹ sẽ không vội vàng ký kết các thỏa thuận thương mại trước thời hạn 1/8 - thời điểm các quốc gia liên quan có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn nếu chưa đạt được thỏa thuận với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin mới nhất về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Jeju Air tại Hàn Quốc
17:58' - 21/07/2025
Kết quả điều tra mới nhất về vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Jeju Air xảy ra tháng 12 năm ngoái cho thấy các phi công đã tắt nhầm động cơ khi gặp sự cố va chạm với chim.