Những thay đổi đáng chú ý trong chính sách ODA của Nhật Bản
Trong Sách Trắng về hợp tác phát triển do Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Nhật Bản cam kết thúc đẩy phương thức chủ động đề xuất viện trợ phát triển chính thức (ODA), thay vì chờ đợi các nước đang phát triển đề nghị cung cấp viện trợ.
Sách Trắng nhận định việc xây dựng một cộng đồng quốc tế hòa bình, ổn định và thịnh vượng "liên quan trực tiếp đến lợi ích quốc gia của Nhật Bản" và viện trợ phát triển đóng vai trò ngày càng quan trọng.
Trong Sách Trắng, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko nêu rõ Nhật Bản sẽ sử dụng viện trợ phát triển như một trong những "công cụ ngoại giao quan trọng nhất", nhằm hiện thực hóa chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Theo đó, Nhật Bản cam kết "không ngừng cải thiện" chính sách ODA thông qua việc kết hợp cách tiếp cận chủ động hơn với phương thức truyền thống trước đây là cung cấp viện trợ dựa trên đề nghị của các nước đang phát triển.
Chính phủ Nhật Bản theo đuổi cách tiếp cận mới sau khi Hiến chương Hợp tác Phát triển của nước này được cập nhật vào tháng 6/2023, đánh dấu lần đầu tiên văn bản này được sửa đổi kể từ năm 2015.
Trong số 32 thành viên của Ủy ban hỗ trợ phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ phát triển lớn thứ 3 trong tài khóa 2022, sau Mỹ và Đức.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sắp dừng áp dụng lãi suất âm
10:23' - 11/03/2024
BoJ đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2% và lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thoát khỏi suy thoái kinh tế
10:07' - 11/03/2024
Ngày 11/3, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết nền kinh tế nước này đã thoát khỏi suy thoái nhờ tăng trưởng trong quý từ tháng 10-12/2023.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Nhật Bản sắp có đợt tăng lương mạnh nhất trong 31 năm?
14:19' - 10/03/2024
Các nhà kinh tế cho rằng các cuộc thương lượng sẽ đưa đến việc tăng lương trung bình khoảng 3,9% cho người lao động thuộc nghiệp đoàn.
-
Thị trường
Chi tiêu tiêu dùng tại Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 35 tháng
07:20' - 10/03/2024
Chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng 1/2024 đã giảm mạnh nhất trong vòng 35 tháng, theo số liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33'
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17'
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15' - 23/10/2025
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51' - 22/10/2025
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng kiến nghị không hoàn trả tiền nghi lừa đảo
21:22' - 21/10/2025
Kiến nghị cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản”.
