Những vấn đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU
Trong hai ngày 17-18/4, hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ nhằm đạt được sự nhất trí trong việc đối phó với những thách thức đang diễn ra hiện nay.
Thách thức lớn đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông. Trong bối cảnh các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước bằng máy bay không người lái và tên lửa, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Lãnh đạo 27 quốc gia EU cũng thảo luận về việc phát đi thông điệp cần thiết để kêu gọi sự bình tĩnh và tránh bất kỳ bạo lực nào có thể gây ra hậu quả khôn lường tại khu vực này.
Hội nghị cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự đồng thuận trong việc đối phó với những thách thức an ninh toàn cầu, và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực.
Thách thức khác mà Hội nghị thượng đỉnh này đối mặt là việc thúc đẩy nền kinh tế châu Âu. Sự tăng trưởng của khu vực đang trải qua một giai đoạn suy thoái. EU đang ngày càng mất vị thế so với các đối thủ chính của mình: Mỹ thu hút các nhà đầu tư và Trung Quốc trợ cấp mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tập trung vào việc đề xuất các biện pháp kích thích kinh tế để tái tạo sức mạnh kinh tế của khu vực. Các biện pháp này có thể bao gồm việc đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên tiến, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, cũng như tăng cường hợp tác thương mại quốc tế.
Ngoài ra, các cuộc thảo luận cũng tập trung vào việc xem xét lại các chính sách kinh tế hiện có và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới để tăng cường sức cạnh tranh của châu Âu trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, việc thúc đẩy môi trường kinh doanh tích cực và đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong các quan hệ thương mại cũng được coi là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế châu Âu.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Các cảng châu Âu đang biến thành những "bãi đỗ xe" chất đống
10:36' - 16/04/2024
Các cảng châu Âu đang biến thành những "bãi đỗ xe" với lượng xe nhập khẩu chất đống do doanh số bán hàng giảm cùng với việc ách tắc về logistics, đặc biệt là tình trạng thiếu tài xế xe tải.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức khuyến nghị châu Âu mở cửa cho ô tô Trung Quốc
19:41' - 15/04/2024
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khẳng định thị trường châu Âu phải mở cửa cho ô tô Trung Quốc, tuy nhiên ông nhấn mạnh cạnh tranh phải công bằng.
-
Phân tích - Dự báo
Nguyên nhân châu Âu thất bại trong cuộc đua năng suất với Mỹ
05:30' - 15/04/2024
Trong khi năng suất lao động của Eurozone gần như không đổi, thậm chí giảm nhẹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thì sản lượng hàng hóa phi nông nghiệp trên mỗi giờ làm của Mỹ đã tăng 6%.
-
Phân tích - Dự báo
Liên minh châu Âu hạn chế nhập khẩu nông sản từ Ukraine
05:30' - 14/04/2024
EU vừa đạt được thỏa thuận nội khối về hạn chế nhập khẩu nông sản từ Ukraine. Trong đó, Pháp và Ba Lan đã không đạt được các biện pháp quyết liệt hơn như mong đợi.
-
Phân tích - Dự báo
Chìa khóa giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng năng lượng
05:30' - 13/04/2024
Ủy ban châu Âu đã kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay bằng cách đầu tư vào các dự án có lợi ích chung nhằm tăng cường khả năng tái khí hóa từ LNG.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 49 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đồng ý điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025
17:13' - 05/09/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng và bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các dự án tồn đọng
17:12' - 05/09/2025
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với các dự án tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh tình trạng cán bộ né tránh, sợ sai không dám làm
15:22' - 05/09/2025
Sáng 5/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 49.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp tăng tốc, kỳ vọng cán mốc 9,2 tỷ USD xuất khẩu
14:22' - 05/09/2025
Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, trong 4 tháng cuối năm, tỉnh tiếp tục đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 3 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nhịp xuất khẩu: Cần Thơ tiếp sức ngành hàng lúa gạo
14:22' - 05/09/2025
Tại Cần Thơ, xuất khẩu gạo đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, tuy nhiên ngành lúa gạo đang đối mặt với nhiều thách thức lớn do biến động của thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động nguồn lực ngoài nhà nước đầu tư vào lĩnh vực hàng không
12:24' - 05/09/2025
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, đại diện cơ quan thẩm tra, cho biết: Thường trực Ủy ban tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
09:18' - 05/09/2025
Sáng 5/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 49.
-
Kinh tế Việt Nam
Vật liệu xây dựng tăng giá dồn gánh nặng lên các công trình
08:46' - 05/09/2025
Diễn biến của giá vật liệu tăng cao từ đầu năm đến nay kéo theo chi phí đầu vào của các công trình đội lên đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và kế hoạch giải ngân vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị kết nối Văn Cao với Hòa Lạc
08:27' - 05/09/2025
Thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị số 5, kết nối Văn Cao với Hòa Lạc.