Những yếu tố tác động đến thị trường dầu thế giới năm 2020
Chia sẻ quan điểm này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính tăng trưởng nguồn cung dầu mỏ ngoài OPEC có thể lên đến 2,3 triệu thùng/ngày vào năm tới, so với mức 1,8 triệu thùng/ngày của năm 2019 với lý do sản lượng từ Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana tăng mạnh.
Theo hãng phân tích thị trường Wood Mackenzie, sản lượng dầu thô từ mỏ Johan Sverdrup của Na Uy đã bắt đầu đưa vào khai thác sớm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu vào tháng 10/2020 và có thể sản xuất tới 660.000 thùng/ngày trong giai đoạn cao điểm. Ngoài ra, các mỏ dầu mới của Brazil sẽ khiến sản lượng dự kiến của nước này tăng tới 24% lên 3,2 triệu thùng/ngày vào năm 2022.
* Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại
Yếu tố khó lường đối với dầu mỏ là sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu dầu mỏ đã gặp khó khăn trong năm 2019 khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đe dọa phá hủy sự phát triển kinh tế kéo dài hàng thập kỷ.
Mặc dù trong thời gian qua nhu cầu dầu vẫn tăng và thậm chí lần đầu tiên mức trung bình đạt gần 100 triệu thùng mỗi ngày, song các nhà phân tích vẫn dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ rơi xuống dưới ngưỡng 1% lần đầu tiên kể từ khi giá dầu sụp đổ năm 2014.Trong khi đó, nhu cầu dầu cũng không được hỗ trợ bởi đà suy giảm kinh tế Ấn Độ, quốc gia chỉ đứng sau Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng dầu. Stephen Brennock, một nhà phân tích tại PVM Oil Associates, cho biết: “Bức tranh nhu cầu dầu trong năm tới và ở một mức độ lớn là triển vọng giá dầu sẽ xoay quanh sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.* Những cam kết của OPEC+Thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới nhất của OPEC và đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) nhằm hướng tới mục tiêu cuối cùng là cắt giảm nguồn cung và kéo giá “vàng đen” tăng lên thông qua việc thuyết phục các thành viên tuân thủ chặt chẽ nghĩa vụ cắt giảm của mình.Tuy nhiên, giới phân tích thị trường năng lượng nhận định rằng sự bình ổn trên thị trường dầu mỏ có thể chỉ duy trì tạm thời, hay nói cách khác “triển vọng sáng” của thị trường dầu thô không thể khỏa lấp viễn cảnh u ám trong giai đoạn nửa sau năm 2020.
Theo thỏa thuận, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày, nâng tổng sản lượng cắt giảm của liên minh này từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày. Tuyên bố của OPEC+ khẳng định việc điều chỉnh sản lượng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 và được thực hiện đầy đủ dựa trên nghĩa vụ của tất cả các quốc gia.Như vậy, quyết định cuối cùng của OPEC+ đã vượt sự mong đợi ban đầu của bản thân Riyadh và thị trường “vàng đen”. Đối với các thị trường dầu mỏ, thỏa thuận mới chắc chắn sẽ là một đòn bẩy thúc đẩy tâm lý giới đầu tư trong ngắn hạn và giúp ngăn chặn nguy cơ lấp đầy các kho dự trữ mới trong giai đoạn quý I/2020. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra trong dài hạn?Trên thực tế, triển vọng thị trường “vàng đen” vẫn chưa vượt qua được những thách thức lâu dài. Không nhiều người tin rằng các quốc gia như Iraq, Nigeria hay thậm chí là Nga sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng một cách triệt để.Các nhà phân tích năng lượng tại Redburn Ltd. cho biết, mức cắt giảm bổ sung được đề xuất trên thực tế không làm thay đổi nhiều cán cân năng lực sản xuất vì rất nhiều thành viên OPEC vẫn thực hiện những cam kết của mình thấp hơn ngưỡng thực tế.
Do đó, điều quan trọng nhất mà thị trường dầu mỏ sẽ phải tìm lời giải đáp là dự đoán lượng dầu thô từ các nước ngoài OPEC sẽ được bơm ra thị trường bao nhiêu vào năm 2020, và làm thế nào kéo giá dầu lên trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” toàn cầu đang thấp hơn dự kiến.
Bên cạnh đó, thị trường vẫn tồn tại những khoảng “thời gian trễ” nhất định khi việc cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ sẽ được xem xét lại vào cuối tháng 3/2020. Câu hỏi đặt ra là Saudi Arabia - quốc gia giữ vai trò dẫn dắt OPEC - có thể gánh vác gánh nặng cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong bao lâu.
Trong năm qua, OPEC + đã tương đối thành công trong việc hỗ trợ giá dầu ở mức gần 60 USD/ thùng, nhưng không mấy người hy vọng rằng họ có thể đẩy giá lên cao hơn nữa.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích của OPEC dự báo rằng năm tới thị trường sẽ tương đối cân bằng, ít nhất là nếu họ duy trì việc cắt giảm sản lượng - và ngụ ý rằng cán cân cung và cầu trong nửa cuối năm 2020 sẽ chặt chẽ hơn so với nửa đầu năm, đặc biệt là nếu hoạt động sản xuất dầu đá phiến của Mỹ chậm lại.
* Yếu tố chính trị MỹĐối với thị trường dầu mỏ, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 thực sự chỉ liên quan đến một người là ông Donald Trump. Vị Tổng thống này đã lấy giá dầu thấp hơn làm một phần quan trọng trong chính sách kinh tế của mình đối với các cử tri, và trong quá khứ, ông đã không ngần ngại dùng 140 ký tự để công kích OPEC. Ông cho rằng tổ chức này, đặc biệt là các đồng minh thân cận với Saudi Arabia, đang để giá dầu quá cao.Một số nhà phân tích thậm chí tin rằng điều này góp phần dẫn đến quyết định trong tháng này của Saudi Arabia nhằm thúc đẩy cắt giảm sản lượng, bởi vì nước này có thể thấy rằng việc cắt giảm sản lượng trong năm bầu cử Mỹ có thể sẽ khó khăn hơn.Riyadh nhìn chung được cho là hy vọng ông Trump sẽ tiếp tục nắm quyền, một phần vì sức ép mà ông Trump gây ra đối với Iran. Vì thế, chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ là một trong yếu tố tác động đến giá dầu trong năm 2020.* Các chính sách bảo vệ môi trườngĐây là năm mà các nhà đầu tư, ít nhất là ở các nước phát triển, bắt đầu nghiêm túc về biến đổi khí hậu. Đối với các nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Âu, điều này đang thúc đẩy họ cố gắng tìm kiếm các ngành nghề kinh doanh sạch hơn và suy nghĩ kỹ về tương lai.Điều đáng lo ngại là các ngân hàng có thể bắt đầu đối xử các nhà sản xuất dầu như những người khai thác than để hạn chế quyền tiếp cận vốn.
Với việc giá cổ phiếu của các công ty sản xuất dầu bị ảnh hưởng, mặc dù trả cổ tức cao hơn, những kỳ vọng đang tăng lên rằng 6 công ty thuộc nhóm “Big Oil” có thể phải tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng. Trong khi đó, những kỳ vọng rằng xu hướng môi trường sẽ có động lực hơn nữa đang gây áp lực lên toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở cửa thị trường điện, viễn thông và dầu mỏ
15:29' - 23/12/2019
Quyết định trên được đưa ra đúng thời điểm cuộc chiến thuế với Washington có dấu hiệu lắng dịu khi Bắc Kinh và Washington đạt được "thỏa thuận thương mại giai đoạn một".
-
Thị trường
Giới chuyên gia dự báo thị trường dầu mỏ quốc tế
14:17' - 22/12/2019
Giá dầu thô đầu năm 2019 ở mức gần 60 USD/thùng và có thể sẽ kết thúc năm cũng ở mức giá đó. Tuy nhiên, năm 2020 có thể sẽ là một năm không bình thường của thị trường dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ thế giới: Nguy cơ dư cung có tái diễn?
10:22' - 15/12/2019
IEA ước tính tăng trưởng nguồn cung dầu mỏ ngoài OPEC có thể lên đến 2,3 triệu thùng/ngày vào năm tới, do sản lượng từ Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC bắt đầu họp tại Vienna, cân nhắc khả năng cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ
20:26' - 05/12/2019
Ngày 5/12, các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã bắt đầu nhóm họp ở Vienna (Áo).
-
Thị trường
Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm
14:09' - 30/11/2019
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ ngày 29/11 cho biết trong tháng Chín, Mỹ đã trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm nhờ sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trước khi Mỹ công bố dự trữ dầu mỏ hàng tuần
08:26' - 27/11/2019
Giá dầu thế giới tăng trong ngày 26/11 sau những thông tin cho thấy đàm phán Mỹ-Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong khi giới đầu tư chờ đợi thông tin chính thức về lượng dầu dự trữ hàng tuần của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.