Trung Quốc mở cửa thị trường điện, viễn thông và dầu mỏ

15:29' - 23/12/2019
Bnews Quyết định trên được đưa ra đúng thời điểm cuộc chiến thuế với Washington có dấu hiệu lắng dịu khi Bắc Kinh và Washington đạt được "thỏa thuận thương mại giai đoạn một".
Cảng hàng hóa Khâm Châu, Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế đang phát triển chậm lại, Chính phủ Trung Quốc ngày 23/12 tuyên bố sẽ mở cửa hơn nữa các thị trường điện, viễn thông và dầu mỏ cho các nhà đầu tư tư nhân.

Quyết định trên được đưa ra đúng thời điểm cuộc chiến thuế với Washington có dấu hiệu lắng dịu khi Bắc Kinh và Washington đạt được "thỏa thuận thương mại giai đoạn một".

Theo đó, chính phủ cam kết sẽ đối xử với các công ty tư nhân bình đẳng như với các doanh nghiệp nhà nước trong nhiều ngành công nghiệp.

Cam kết cũng bổ sung một loạt các biện pháp mở cửa thị trưởng và cắt giảm thuế nhằm giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, được coi là lần đầu tiên phát triển chậm lại trong vòng 3 thập kỷ qua - 6% trong quý III/2019. Tuy nhiên, thông báo không cho biết liệu những thay đổi này có áp dụng với các doanh nghiệp nước ngoài hay không.

Bắc Kinh cam kết sẽ cho phép cạnh tranh thị trường trong một số ngành công nghiệp chủ chốt như điện, viễn thông, đường sắt, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, theo đó, các doanh nghiệp tư nhân lần đầu tiên sẽ được phép xây dựng các dịch vụ viễn thông cơ bản và đầu tư vào lĩnh vực phân phối và phát điện.

Chính phủ chưa đưa ra chi tiết về mức sở hữu hoặc những những giới hạn khác đối với các doanh nghiệp tư nhân cũng như việc liệu các nhà đầu tư nước ngoài có được phép tham gia hay không mà chỉ nói rằng lộ trình đang được soạn thảo.

Trước đó, Trung Quốc đã chấm dứt những hạn chế đối với quyền sở hữu hoàn toàn của doanh nghiệp nước ngoài trong ngành chế tạo ô tô điện và khẳng định sẽ mở rộng sửa đổi này cho toàn bộ ngành công nghiệp ô tô vào năm 2021. Chính phủ cũng cam kết cho phép doanh nghiệp nước ngoài quyền sở hữu 100% trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và nhiều hoạt động tài chính khác.

Cũng trong ngày 23/12, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm thuế đối với một số mặt hàng như thịt lợn đông lạnh, các loại thuốc điều trị tiểu đường và hen suyễn cùng khoảng 850 sản phẩm khác. Quyết định trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020./.

>>> Trung Quốc sẽ hạ thuế nhập khẩu với 850 mặt hàng từ 1/1/2020

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục