Niềm tin của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản chưa được cải thiện
Chỉ số lòng tin của các doanh nghiệp như công ty chế tạo ô tô, công ty sản xuất thiết bị điện tử, tại Nhật Bản duy trì ở mức +6, thấp hơn so với dự báo +7 trong cuộc khảo sát của Kyodo News trước đó. Trong khi đó, chỉ số lòng tin của các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phi sản xuất như dịch vụ giảm từ +19 xuống +18.
Các số liệu trên cho thấy kinh tế Nhật Bản sẽ không sớm trở lại con đường tăng trưởng ổn định, giữa bối cảnh các nhà sản xuất hứng chịu tác động từ sự tăng giá của đồng yen.Đồng nội tệ của Nhật Bản đang trong xu hướng đi lên, đặc biệt là sau khi cử tri nước Anh bỏ phiếu ủng hộ rời Liên minh châu Âu (EU) trong tháng Sáu, khiến triển vọng kinh tế toàn cầu thêm phần “ảm đạm” và thúc đẩy nhu cầu mua vào đồng yen như một tài sản an toàn.
Các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản dự báo tỷ giá giữa đồng USD và đồng yen sẽ ở mức trung bình 107,92 yen/USD trong tài khóa 2016 (kết thúc vào tháng 3/2017), so với mức 111,41 yen/USD đưa ra trong đợt khảo sát quý trước của BoJ.Nhà kinh tế Yoshimasa Maruyama, thuộc SMBC Nikko Securities Inc., nhận định nhiều công ty sẽ điều chỉnh hạ dự báo kết quả kinh doanh do đà tăng giá của đồng yen.
Bên cạnh đó, nhà kinh tế này còn tỏ ra bi quan về triển vọng tiêu dùng, khi chỉ số lòng tin của các doanh nghiệp bán lẻ đã giảm từ +11 xuống +7. Hiện chi tiêu tiêu dùng tư nhân đóng góp khoảng 60% GDP của Nhật Bản.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toyota nối lại sản xuất tại tất cả cơ sở lắp ráp Nhật Bản
15:42' - 06/05/2016
Các trận động đất kèm hàng loạt dư chấn với cường độ cao tại tỉnh Kumatomo và các khu vực lân cận đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị, linh kiện cho hãng Toyota trong thời gian vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đón nhận nhiều thông tin kinh tế trái chiều
12:11' - 30/03/2016
Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 2/2016 đã tăng lần đầu tiên trong ba tháng, trong bối cảnh có nhiều người lao động muốn chuyển sang những công việc tốt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất tại Nhật Bản vẫn "phập phù"
17:34' - 30/11/2015
Mặc dù sản lượng công nghiệp tăng trong tháng 10/2015, nhưng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản giữ nguyên nhận định tình hình sản xuất tại nước này vẫn “phập phù”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00'
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Chỉ số lòng tin của các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản chưa được cải thiện. Ảnh: Reuters