1. >

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 18 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board mới đây cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng do họ tập hợp đã tăng lên 138,4 (điểm) trong tháng Chín, so với mức 134,7 ghi nhận hồi tháng Tám.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 18 năm

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 18 năm. Ảnh: reuters

Niềm tin tiêu dùng trong tháng Chín tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 18 năm khi các hộ gia đình ngày càng lạc quan hơn về thị trường lao động và "sức khỏe" ổn định của nền kinh tế, bất chấp tranh chấp thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board mới đây cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng do họ tập hợp đã tăng lên 138,4 (điểm) trong tháng Chín, so với mức 134,7 ghi nhận hồi tháng Tám.

Đây là con số khả quan nhất kể từ tháng 9/2000 và không xa mức cao nhất từ trước đến giờ là 144,7 đã được ghi nhận năm 2000.

Người tiêu dùng đã đánh giá tốt hơn nhiều về thị trường lao động dù cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, điều mà giới chuyên gia cảnh báo sẽ khiến nhiều người bị mất việc làm và giá cả gia tăng.

Thị trường lao động khỏe mạnh, cùng với nền kinh tế tăng trưởng tốt và lạm phát tăng đều, đã khiến giới chuyên gia tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lần thứ ba trong năm vào ngày 26/9 (theo giờ địa phương).

Người tiêu dùng Mỹ dường như đang xem nhẹ tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Trong tháng Chín này, các hộ gia đình tỏ ra lạc quan về tình hình kinh doanh trong sáu tháng tới, trong đó có nhiều hộ lên kế hoạch mua nhiều thiết bị gia dụng, ô tô và nhà.

Nhiều chuyên gia tin rằng một thị trường lao động đang thắt chặt, điều đang bắt đầu thúc đẩy khả năng tăng tiền lương, tiết kiệm tăng lên có thể là biện pháp “giảm xóc” cho các hộ gia đình Mỹ khi giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao.

Trong khi nền kinh tế nhìn chung đang tăng trưởng tốt, thì thị trường nhà đất lại tiếp tục tụt lại ở phía sau trước những dấu hiệu cho thấy giá nhà và lãi suất cho vay thế chấp tăng đang bắt đầu làm giảm nhu cầu.

Chỉ số giá nhà tổng hợp của S&P CoreLogic Case-Shiller từ 20 thành phố lớn của Mỹ đã tăng 5,9% trong tháng Bảy, so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 6,4% trong tháng trước đó./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nông sản nhập khẩu đặc biệt là hải sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đang đồng loạt giảm giá, đem lại cơ hội tiếp cận cho người tiêu dùng với các sản phẩm hòa nhập. Tuy nhiên làm thế nào để người tiêu dùng có thể tiếp cận được sản phẩm có chất lượng, an toàn cho sức khỏe cũng như việc giám sát của các cơ quan quản lý ra sao trước việc quản lý việc nhập khẩu nông sản này.

ncif