Ninh Bình dồn toàn lực cho dự án 500 kV mạch 3
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty vừa có buổi làm viêc với ông Nguyễn Cao Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai Dự án đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Thanh Hóa đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.
*Cần sớm có mặt bằng sạch
Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Dự án đi qua địa bàn 11 xã của huyện Kim Sơn, với 21 vị trí móng cột, chiều dài tuyến khoảng 7 km, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột và hành lang an toàn khoảng 3,79 ha.
Ngày 04/10/2023, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, quy mô, địa điểm một số công trình, dự án trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Kim Sơn. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của dự án.
Hiện công tác đo đạc bản đồ hiện trạng đã được đơn vị tư vấn hoàn thành; đang chờ để ký xác nhận phiếu đo đạc tới từng hộ dân, dự kiến thời gian hoàn thành để trình phê duyệt trích đo bản đồ từ ngày 20/11/2023.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện EVNNPT/NPMB gặp phải vướng mắc khi huyện Kim Sơn tổ chức dồn điền, đổi thửa, hiện có 5/11 xã đã hoàn thành bản đồ địa chính sau dồn điền đổi thửa, còn 6/11 xã chưa thực hiện. Do đó chưa thể triển khai giải phóng mặt bằng do vướng mắc về dồn điền đồi thửa của 6/11 xã.
Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đo đạc, trích lục bản đồ, EVNNPT/NPMB đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Kim Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Kim Sơn căn cứ kết quả đo đạc hiện trạng rà soát thực địa, trích lục thửa đất để làm cơ sở triển khai ngay bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án.
Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến cho biết, trong những năm qua khu vực miền Bắc nói chung và Ninh Bình nói riêng có tốc độ phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu sử dụng điện lớn nên thời gian qua dẫn đến việc đảm bảo điện cho khu vực gặp khó khăn. Để đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong những năm tới, Thủ tướng Chính phủ giao EVNNPT làm chủ đầu tư Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối.
Với tiến độ triển khai gấp so với dự án 500 kV có quy mô và tình chất tương tự, vì vậy cần sự chung sức của chính quyền địa phương trong tỉnh Ninh Bình. Trong đó EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và các sở ngành, các cơ quan liên quan của tỉnh, hỗ trợ các thủ tục để bàn giao mặt bằng Dự án đường dây 500 kV, trong đó các vị trí móng của 5 xã đã dồn điền đổi thửa trước ngày 30/12/2023, 6 xã chưa dồn điền đổi thửa trước ngày 31/01/2024 và hành lang an toàn xong trước ngày 29/02/2024.
EVNNPT/NPMB đề xuất với UBND tỉnh sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho dự án, làm cơ sở để thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng.
UBND huyện Kim Sơn sớm ban hành quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đồng thời tổ chức họp, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã có đường dây đi qua để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án; lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ như nêu ở trên;
Đồng thời tập trung tối đa lực lượng của huyện để phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, đáp ứng tiến độ với các mốc thời gian cụ thể nêu trên; phối hợp với chủ đầu tư rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ dân, ưu tiên tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện phương án tái định cư tự lo.
*Dồn toàn lực cho Dự án
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Kim Sơn cho biết, đây là dự án trọng điểm nhất, cấp bách nhất được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Công Thương quan tâm và chỉ đạo thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian này huyện sẽ làm việc không kể ngày nghỉ để chung sức của EVNNPT/NPMB đảm bảo các thủ tục triển khai được nhanh nhất, đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án.
Cũng theo ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Bình đã triển khai kịp thời, nhanh chóng cho tiến độ Dự án. Sau mỗi cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công Thương với các địa phương về tiến độ Dự án đường dây 500 kV mạch 3, tỉnh Ninh Bình đều chủ động họp giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương để phối hợp với EVNNPT nhanh chóng triển khai các thủ tục giải phóng mặt bằng dự án.
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị huyện Kim Sơn tập trung tuyên truyền vận động, phối hợp với EVNNPT và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) trên cơ sở hướng tuyến cần xác định rõ vị trí đất, nguồn gốc đất, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện trích lục, trích đo thửa đất. Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương, dành nguồn lực, giao trách nhiệm cho các đơn vị thực hiện việc này sớm để huyện Kim Sơn thực hiện kiểm đếm…
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu huyện Kim Sơn tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân ủng hộ dự án, bàn giao sớm mặt bằng theo các đợt với đề xuất của EVNNPT, trong đó các huyện chậm nhất hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến trước ngày 29/02/2024.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Kim Sơn và 11 xã để hoàn thành sớm giải phóng mặt bằng, tái định cư. Đối với dự án này sẽ làm việc trên tinh thần “khó đến đâu, gỡ đến đấy”. Tỉnh Ninh Bình xác định tinh thần quyết tâm hoàn thành dự án sớm để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh trong những năm tới nên sẽ huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để hoàn thành mục tiêu dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thúc tiến độ dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4
15:08' - 17/11/2023
EVNNPT mong muốn có sự phối hợp và vào cuộc quyết liệt của tỉnh Đồng Nai để sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Bình tập trung nguồn lực cho Dự án đường dây 500 kV mạch 3
20:35' - 16/11/2023
Tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và phân công công việc, cử đầu mối phối hợp với chủ đầu tư để thống nhất hướng tuyến điều chỉnh.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo điện 2024: EVNNPT tập trung cho các dự án
09:42' - 16/11/2023
Một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo cấp điện cho miền Bắc năm 2024 và cả nước là đẩy nhanh tiến độ các đường dây truyền tải 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối (gồm 4 dự án).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok khởi động chiến dịch “Hè Hay Đấy 2025” giúp doanh nghiệp tăng doanh số
15:48'
TikTok chính thức khởi động chiến dịch "Hè Hay Đấy 2025" – chuỗi hoạt động và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, tối ưu hóa chiến dịch marketing và bứt phá doanh số.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ kêu gọi Mỹ tăng xuất khẩu chip
15:14'
Theo các tập đoàn công nghệ của Mỹ, mặc dù Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng cũng cần tăng cường cơ sở hạ tầng và thúc đẩy xuất khẩu chip AI để duy trì lợi thế trước các nước khác.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng của Việt Nam tại hội chợ RCEP Trung Quốc thu hút khách hàng
13:52'
Tham gia Hội chợ triển lãm kinh tế thương mại RCEP tại Trung Quốc, gian hàng của Việt Nam với các sản phẩm chất lượng cao thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Để Temu và Shein trụ vững trước các rào cản thương mại mới tại Mỹ
11:05'
Việc Mỹ siết chặt lỗ hổng thương mại và áp thuế cao với hàng Trung Quốc đang làm đảo lộn mô hình kinh doanh của Temu và Shein – hai nền tảng thương mại điện tử nổi bật tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng Việt Nam thu hút khách tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut
10:00'
Gian hàng Việt Nam đã thu hút đông đảo khách hàng Italy và quốc tế đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut lần thứ 42 năm 2025 ở Italy.
-
Doanh nghiệp
Gian hàng Việt Nam thu hút khách tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut
10:00'
Gian hàng Việt Nam đã thu hút đông đảo khách hàng Italy và quốc tế đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh tại Hội chợ trái cây quốc tế Macfrut lần thứ 42 năm 2025 ở Italy.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đồ gia dụng mới tại Ấn Độ
08:46'
LG Electronics của Hàn Quốc ngày 8/5 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng một nhà máy sản xuất đồ gia dụng mới tại Ấn Độ, củng cố cam kết của mình đối với thị trường Nam Á đang phát triển nhanh chóng này.
-
Doanh nghiệp
Tổng doanh thu phí bảo hiểm của BIC tăng 10%
22:38' - 08/05/2025
Đó là thông tin được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) diễn ra ngày 08/5/2025 tại Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
China Airlines đặt mua 14 máy bay Boeing
22:15' - 08/05/2025
Hãng hàng không China Airlines vừa đặt mua 14 máy bay từ tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và giữ quyền mua thêm 9 chiếc nữa.