Nổ tàu chở dầu Iran: Nguy cơ dầu tràn gây ô nhiễm Biển Đỏ

20:10' - 11/10/2019
BNEWS Ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Iran đã bày tỏ quan ngại nguy cơ dầu tràn sau vụ nổ trên con tàu thuộc sở hữu của Công ty Dầu khí quốc gia Iran trên Biển Đỏ có thể gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.
Khói bốc lên từ tàu chở dầu của Iran gần thành phố cảng Jeddah (Saudi Arabia) sau vụ nổ ngày 11/10/2019. Ảnh: Mirror/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ trên Abbas Mousavi tuyên bố thủ phạm gây ra hành động nguy hiểm trên phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả, bao gồm vấn đề ô nhiễm gây ra cho môi trường.

Ông cũng cho biết các thủy thủ trên tàu đều an toàn và tình trạng tàu đã ổn định.

Cũng theo ông Mousavi, trong những tháng qua, các tàu chở dầu Iran đã đối mặt với một số "hành động phá hoại" ở Biển Đỏ. Hiện các cuộc điều tra đang được tiến hành và kết quả sẽ được công bố sau đó.

Vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia khoảng 60 hải lý (gần 100 km).

Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC), chủ sở hữu tàu gặp nạn, cho biết đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại khoang tàu Sabiti, "có khả năng là do bị tên lửa tấn công", gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

Hãng thông tấn ISNA dẫn nhận định của giới chuyên gia không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh lên cao sau một loạt vụ tấn công và bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Saudi Arabia bị tấn công./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục