Nomura Holdings: Đồng yen có thể tăng giá 6% so với đồng USD
Hai yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này là nhà đầu tư Nhật Bản chuyển hướng khỏi tài sản của Mỹ khi lợi suất đồng yen tăng, cùng với áp lực ngầm từ Washington về tỷ giá trong các cuộc đàm phán thương mại.
Nomura Holdings, một trong những định chế tài chính lớn nhất Nhật Bản, khuyến nghị nhà đầu tư bán khống đồng USD so với yen, với mục tiêu tỷ giá sẽ giảm về mức 136 yen đổi 1 USD vào cuối tháng 9/2025, từ mức khoảng 145 yen/USD hiện tại.
Trong báo cáo ngày 7/6, các chuyên gia của Nomura nhận định rằng việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng lãi suất đều đặn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư trong nước ưu tiên trái phiếu nội địa hơn trái phiếu nước ngoài.
Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng Mỹ sẽ thêm lo ngại về tỷ giá USD/yen nếu đồng yen tiếp tục suy yếu, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại song phương nhạy cảm. Dù không dự báo về một thỏa thuận ngoại hối chính thức giữa hai nước, các nhà phân tích của Nomura nhận định thị trường vẫn đang kỳ vọng vào một thỏa thuận “ngầm” nhằm làm suy yếu đồng USD.
Trước đó, trong báo cáo tiền tệ bán niên công bố ngày 6/6, Bộ Tài chính Mỹ đã kêu gọi BoJ tiếp tục tăng lãi suất. Cơ quan này cho rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ bình thường hóa tỷ giá USD/yen, đồng thời giúp tái cân bằng cấu trúc thương mại song phương. Đầu tháng 5/2025, nhóm chuyên gia của Nomura đã đóng vị thế bán khống USD/yen sau khi có đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung khiến các nhà đầu tư bán tháo các tài sản trú ẩn an toàn như đồng yen. Dù vậy trong quý II/2025, đồng yen vẫn tăng giá khoảng 3,5% so với USD. Cũng trong ngày 6/6, các chiến lược gia tại ngân hàng MUFG của Nhật Bản cũng khuyến nghị nhà đầu tư bán đồng USD, với mục tiêu tỷ giá giảm xuống 138,30 yen/USD. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, dự báo chung của các nhà phân tích cho thấy tỷ giá USD/yen sẽ dao động quanh mức 142 yen/USD trong quý III/2025.Tin liên quan
-
Tài chính
Nhật Bản: Tăng lương là nền tảng của chiến lược tăng trưởng kinh tế
09:30' - 08/06/2025
Theo dự thảo chính sách cơ bản về kinh tế, tài chính công và cải cách đã được lên kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh việc tăng lương là nền tảng của chiến lược tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài cuối: Gỡ khó cho các nhà phân phối
08:02' - 06/06/2025
Chính phủ Nhật Bản có thể cân nhắc mua lại gạo dự trữ đã được bán thông qua đấu thầu cạnh tranh chung dưới thời cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Taku Eto nếu các nhà phân phối sẵn sàng trả lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản trước ngã ba đường về an ninh lương thực - Bài 1: Đột phá giúp giá gạo dự trữ giảm mạnh
08:01' - 06/06/2025
Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển và an ninh lương thực ổn định, đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì hệ thống cung ứng thực phẩm bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính khẳng định coi Intel là đối tác chiến lược dài hạn
16:43'
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cùng Đoàn công tác vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Intel Corporatio tại Washington D.C. (Hoa Kỳ).
-
Tài chính
Mỹ treo thưởng cho người tố giác gian lận tài chính
12:08' - 21/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nhấn mạnh chương trình thưởng cho hành vi tố giác gian lận sẽ giúp “loại bỏ lãng phí, gian lận và lạm dụng”.
-
Tài chính
Đồng USD suy yếu sau phán quyết về thuế quan của Mỹ
12:07' - 21/02/2026
Chỉ số USD Index giảm 0,13% xuống 97,796 khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ một số thuế quan của Donald Trump, cùng loạt số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan.
-
Tài chính
Anh đạt thặng dư ngân sách kỷ lục
18:01' - 20/02/2026
Ngân sách của Anh tháng 1/2026 đạt thặng dư kỷ lục 30,4 tỷ bảng (40,9 tỷ USD), cao gấp đôi cùng kỳ năm 2025 và là mức cao nhất trong một tháng kể từ khi số liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1993.
-
Tài chính
Khoảng 200.000 sinh viên tại Anh kiện đòi bồi thường vì ảnh hưởng thời COVID-19
05:30' - 20/02/2026
Đây được coi là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, dự kiến sẽ tạo thêm áp lực đối với các trường đại học khác trong việc giải quyết các khiếu nại tương tự.
-
Tài chính
Anh lựa chọn ngân hàng HSBC triển khai thí điểm phát hành trái phiếu chính phủ số
09:44' - 18/02/2026
Đại diện HSBC cho biết ngân hàng hoan nghênh cơ hội tham gia hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu chính phủ Anh cũng như đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính
Bước đi thuế quan mới với các quốc gia châu Phi
08:15' - 17/02/2026
Kể từ ngày 1/5, mức thuế suất bằng 0 sẽ được áp dụng cho tất cả các nước châu Phi, ngoại trừ Eswatini.
-
Tài chính
Trái phiếu doanh nghiệp: Bước đệm cho chu kỳ tăng trưởng mới
17:47' - 16/02/2026
Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung – dài hạn gia tăng, trong khi nguồn cung vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển.
-
Tài chính
Chính sách hoàn thuế thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu tại Trung Quốc
11:59' - 15/02/2026
Hải quan Bắc Kinh cho biết Hải quan Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã xử lý 7.966 giao dịch hoàn thuế xuất cảnh trong tháng 1/2026, tăng khoảng 350% so với cùng kỳ năm 2024.

Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN