Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
Văn phòng Bộ Tình trạng khẩn cấp tại Kamchatka cho biết các đám tro bụi bay về phía Đông Nam hướng ra Thái Bình Dương. Tuy nhiên, không có khu dân cư nào nằm trên hướng bay của các đám tro bụi này và ở các khu vực đông dân cư cũng không ghi nhận tro bụi của núi lửa. Hiện cũng không có du khách ở gần khu vực núi lửa Klyuchevskoy.
Trong lĩnh vực hàng không, việc núi lửa Klyuchevskoy phun trào đã được phân loại màu cam, cảnh báo khả năng phát thải tro bụi cao và gây nguy hiểm cho máy bay. Hệ thống cảnh báo mức độ nguy hiểm của hoạt động núi lửa trong ngành hàng không gồm 4 cấp độ được phân loại theo màu sắc: xanh, vàng, cam và đỏ, trong đó đỏ là cấp cao nhất.
Một ngày trước đó, núi lửa Klyuchevskoy đã phun ra 4 cột tro bụi, trong đó cột tro bụi cao nhất lên đến 9 km so với mực nước biển. Nhà chức trách cảnh báo các núi lửa đang hoạt động trong khu vực có thể phun ra các cột tro bụi cao từ 6-10 km, đồng thời kêu gọi người dân cũng như du khách tránh đi lại trong bán kính 10 km.
Với độ cao 4.754 m so với mực nước biển, Klyuchevskoy hiện là núi lửa đang hoạt động cao nhất ở lục địa Á-Âu. Giai đoạn phun trào hiện tại của núi lửa này bắt đầu từ tháng 4 năm nay.
Núi lửa hoạt động mạnh hơn sau trận động đất có độ lớn 8,8 xảy ra ở Kamchatka hôm 30/7 vừa qua. Đây là trận động đất được đánh giá là mạnh nhất kể từ năm 1952 và ảnh hưởng đến quần đảo Kuril, gây sóng thần và khiến thị trấn Severo-Kurilsk phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
- Từ khóa :
- núi lửa Klyuchevskoy
- bán đảo Kamchatka
- Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Liên tiếp xuất hiện dư chấn trong khu vực
09:42' - 31/07/2025
Trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) sáng 30/7 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần trên toàn vành đai Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ở vùng Viễn Đông
19:09' - 30/07/2025
Ngày 30/7, nhà chức trách tại bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga cho biết cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ sau hơn 11 giờ xảy ra trận động đất có độ lớn 8,8 ở ngoài khơi bán đảo này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chính phủ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện
08:20'
Thượng viện Mỹ ngày 3/10 một lần nữa thất bại trong việc mở cửa lại chính phủ liên bang, khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ những gia hạn ngân sách giống hệt nhau đã được xem xét suốt cả tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ thúc đẩy làn sóng liên kết thương mại toàn cầu
06:30'
Thuế nhập khẩu do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đang tạo ra làn sóng liên kết thương mại mới trên toàn cầu, khi nhiều nền kinh tế tìm cách bù đắp thiệt hại từ việc mất thị trường xuất khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược mới của Tổng thống Mỹ nhằm tái định hình vai trò kinh tế nhà nước
17:35' - 03/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đang triển khai chiến dịch đàm phán và ký kết hàng loạt thỏa thuận với các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực chiến lược, nhằm tái định hình vai trò kinh tế nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy hợp tác phát triển công nghệ chiến lược Chip Edge AI tại Nhật Bản
15:00' - 03/10/2025
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp FPT Japan và VADX tổ chức tọa đàm về Chip Edge AI, quy tụ lãnh đạo Bộ KH&CN, trí thức, doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và thương mại hóa.
-
Kinh tế Thế giới
UNCTAD cảnh báo rủi ro lớn nếu Mỹ không gia hạn AGOA
14:43' - 03/10/2025
UNCTAD cảnh báo việc Mỹ không gia hạn AGOA có thể làm suy giảm khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của nhiều quốc gia châu Phi, gây tổn thất nặng nề cho xuất khẩu và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
ExxonMobil cắt giảm 500 nhân sự tại Singapore, phản ánh khó khăn toàn ngành dầu khí
14:42' - 03/10/2025
Quyết định của ExxonMobil về việc cắt giảm tới 500 nhân viên tại Singapore là dấu hiệu cho thấy những khó khăn sâu rộng hơn mà ngành dầu khí đang đối mặt do nhu cầu sụt giảm và nguồn cung gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga V.Putin: Thế giới đa cực đang biến chuyển khó đoán định
10:56' - 03/10/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định thế giới đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, trật tự đa cực định hình rõ nét và Nga sẽ chủ động thích ứng với bối cảnh mới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất đến đầu tuần sau
10:24' - 03/10/2025
Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ bước sang tuần thứ 2 khi Thượng viện chưa đạt thỏa thuận mở cửa trở lại, trong khi kế hoạch sa thải nhân viên liên bang của chính quyền Trump đang gây tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nắm cổ phần tại Lithium Americas để củng cố chuỗi cung ứng chiến lược
09:56' - 03/10/2025
Chính phủ Mỹ sẽ sở hữu 5% cổ phần tại Lithium Americas và dự án mỏ Thacker Pass ở Nevada, nhằm bảo đảm nguồn cung lithium trong nước, giảm phụ thuộc nhập khẩu và ứng phó cạnh tranh quốc tế.