Nvidia đầu tư các máy chủ AI trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ
Trong thông báo này, Nvidia nêu rõ dự kiến việc sản xuất chip AI Blackwell tại nhà máy của tập đoàn sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC ở thành phố Phoenix, bang Arizona và các nhà máy sản xuất siêu máy tính của Foxconn và Wistron ở Texas, sẽ tăng tốc trong vòng 12-15 tháng. Cũng theo thông báo, việc sản xuất chip AI và siêu máy tính tại Mỹ sẽ tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trong những thập kỷ tới.
Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang nhấn mạnh rằng việc bổ sung hoạt động sản xuất tại Mỹ giúp nhà sản xuất này đáp ứng tốt hơn nhu cầu đáng kinh ngạc và ngày càng tăng đối với chip AI cũng như siêu máy tính, củng cố chuỗi cung ứng của Nvidia, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của hãng.
Trước đó, vào tháng 3 năm nay, CEO Jensen Huang cho biết việc Mỹ áp thuế quan cao hơn trước mắt ít có tác động tới Nvidia nhưng hãng vẫn quyết định chuyển sản xuất sang Mỹ trong dài hạn mà không nêu mốc thời gian cụ thể.
Nvidia là công ty công nghệ của Mỹ mới nhất ủng hộ nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước Mỹ. Trong một tuyên bố gần đây, Nhà Trắng cho biết việc đưa các ngành công nghiệp như sản xuất chip trở về nước là điều tốt cho người lao động Mỹ, nền kinh tế cũng như an ninh quốc gia Mỹ.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo: AI và “con dao hai lưỡi” trong y học
21:45' - 10/04/2025
Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang được ca ngợi như một cuộc cách mạng trong y học hiện đại.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo tổng quát có phải là mối lo thực sự của thế giới?
09:30' - 28/03/2025
Tuy nhiên, theo nhà khoa học AI hàng đầu của Meta, Yann LeCun, việc mở rộng quy mô các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hiện tại không đủ để đạt đến “AI ở cấp độ con người”.
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy "trí tuệ nhân tạo +" trong doanh nghiệp nhà nước
14:26' - 26/03/2025
Trung Quốc sẽ thúc đẩy hành động đặc biệt “trí tuệ nhân tạo +” (AI+) trong các doanh nghiệp nhà nước trung ương, tập trung hơn vào việc khai thác dữ liệu và xây dựng nền tảng tính toán thông minh.
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo đang tạo áp lực lớn cho Samsung Electronis
09:07' - 18/03/2025
Samsung Electronis của Hàn Quốc đang đứng trước áp lực lớn cần phải thay đổi để vượt qua những thách thức do trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra, vốn đang làm thay đổi căn bản ngành công nghiệp điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
AppsFlyer – kỳ lân công nghệ Israel sắp được bán với giá 3 tỷ USD
08:50'
Công ty công nghệ Israel AppsFlyer đang tiến gần tới một thỏa thuận bán mình cho một quỹ đầu tư tư nhân với mức định giá khoảng 3 tỷ USD, theo các nguồn tin am hiểu quá trình đàm phán.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex – Hành trình 70 năm của một thương hiệu quốc gia
18:01' - 06/01/2026
Trải qua 70 năm hình thành và phát triển (1956 - 2026), Petrolimex đã khẳng định vai trò doanh nghiệp chủ lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, một thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
EVN hoàn thành xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản
16:44' - 06/01/2026
Đến ngày 15/12/2025, các đơn vị của EVN đã hoàn thành việc cấp điện cho 129/129 thôn, bản lõm sóng chưa có điện, đạt tỷ lệ 100%, vượt tiến độ 15 ngày so với chỉ đạo của Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Hãng công nghệ Kuaishou "hóa rồng" nhờ video AI
15:12' - 06/01/2026
Trên trang đánh giá toàn cầu Artificial Analysis, Kling là mô hình Trung Quốc duy nhất lọt vào top 3 cả về hiệu năng chuyển văn bản thành video và hình ảnh thành video.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tạo động lực tăng trưởng và an sinh cho kinh tế Hải Phòng
10:10' - 06/01/2026
Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt khối FDI đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hải Phòng, đồng thời lan tỏa an sinh xã hội, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và thu hút đầu tư.
-
Doanh nghiệp
"Núi tiền" 380 tỷ USD: Bài toán khó cho người kế nhiệm tỷ phú Warren Buffett
15:20' - 05/01/2026
Đầu năm 2026 đánh dấu một kỷ nguyên mới cho tập đoàn Berkshire Hathaway khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett chính thức chuyển giao vị trí Giám đốc điều hành (CEO) cho người kế nhiệm Greg Abel.
-
Doanh nghiệp
Airbus vượt mục tiêu điều chỉnh, bàn giao gần 800 máy bay năm 2025
08:54' - 05/01/2026
Theo các nguồn thạo tin, Airbus đã bàn giao 793 máy bay trong năm 2025, vượt mục tiêu điều chỉnh bất chấp sự cố kỹ thuật với dòng A320 và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Đòn bẩy thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao
14:31' - 04/01/2026
Đáng chú ý, khoảng 70% tổng vốn đầu tư đến từ các dự án mở rộng quy mô sản xuất, cho thấy xu hướng đầu tư chiều sâu và niềm tin lâu dài của các nhà đầu tư hiện hữu.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc lập công ty tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục
07:00' - 04/01/2026
Năm 2025, số doanh nghiệp Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng đầu tư hai chiều gia tăng giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.

Giám đốc điều hành công ty chip Nvidia Corp, Jensen Huang. Ảnh: Nvidia