OCB lấy chuyển đổi số làm bệ phóng, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 20%/năm

07:02' - 18/01/2021
BNEWS Thông tin mới nhất từ OCB cho biết kể từ năm 2021 cho đến 5 năm tới, OCB kỳ vọng mức tăng lợi nhuận khoảng từ 20%/năm. Tổng tài sản tăng khoảng 25%/năm, mức tương tự cho vốn điều lệ.

Theo báo cáo tổng kết của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), tính đến hết ngày 31/12/2020, tổng tài sản OCB đạt 152.848 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2019; huy động vốn đạt 108.614 tỷ đồng, tăng 27%; tổng dư nợ cho vay đạt 90.128 tỷ đồng, tăng 24% so với 2019. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 4.414 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2019.
Trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch COVID-19, với các kết quả trên, ngân hàng đã hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh.
"Năm 2020, trong điều kiện khó khăn chung của thị trường và yêu cầu nỗ lực giảm lãi suất cho vay từ cơ quan quản lý nhà nước, OCB đã thực hiện nhiều chính sách, giải pháp ưu tiên hỗ trợ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Tính đến 31/12/2020, dư nợ tín dụng được tái cơ cấu như miễn giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ… khoảng 1.000 tỷ đồng và hiện nhiều khách hàng được cơ cấu lại đang hồi phục tốt", ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB chia sẻ.
Bàn về lợi nhuận ngân hàng giữa dịch COVID-19 với nhiều con số lãi "khủng", Tổng Giám đốc OCB cho rằng, sẽ là không đầy đủ nếu chỉ đánh giá hiệu quả lợi nhuận của một tổ chức qua con số tuyệt đối. Trong kỹ thuật phân tích tài chính chuyên sâu, nhóm chỉ số ROAA (lợi nhuận trên tài sản trung bình) và ROAE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) là hai chỉ số tham chiếu để đánh giá và so sánh tương đồng. Cụ thể, ngân hàng là một ngành kinh doanh gắn chặt với biến động của nền kinh tế. Về cơ bản, khi việc kinh doanh tốt, ngân hàng phải có dự trữ cho những giai đoạn suy thoái.
“Chẳng hạn, nếu thị trường rơi vào những giai đoạn khủng hoảng tương tự năm 2008, thì ngân hàng vẫn phải bảo đảm các chỉ số an toàn vốn. Vốn này không thể lúc nào cũng huy động từ các cổ đông mà phải lấy từ lợi nhuận để dành, tích luỹ trong những năm trước. Nói khách quan, trong giai đoạn kinh doanh tích cực, các ngân hàng cần có dự phòng cho những giai đoạn nhiều rủi ro hơn”, ông Nguyễn Đình Tùng nhìn nhận.
Theo ông Tùng, OCB có khẩu vị thận trọng về rủi ro tín dụng, luôn đặt mục tiêu tăng trưởng quy mô bền vững đi cùng với chất lượng tài sản ngày một được nâng cao trong giai đoạn trước và ngày nay vẫn vậy. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng năng động chuyển đổi nguồn thu trong bối cảnh ưu tiên giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng. Như tại OCB, trong năm 2020 đang có một danh mục rất đa dạng, năng động để tăng khả năng sinh lời hiệu quả trong 3 năm gần đây, không chỉ tập trung vào nguồn thu từ tín dụng.

Năm 2021, OCB dự kiến có nhiều bứt phá về mặt chuyển đổi số. Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, năm 2020, OCB đã được công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Gartner kiểm định về hoạt động số hóa. Kết quả cho thấy OCB có 3 tiêu chí được Gartner đánh giá dẫn đầu thị trường gồm: Định hướng về phát triển số - tức là trả lời được câu hỏi “chúng tôi sẽ số hóa gì, lộ trình như thế nào?”; Hệ thống nền tảng - hạ tầng mạng, an toàn bảo mật, các phần mềm lõi của ngân hàng và các hệ thống khác; Các ứng dụng hỗ trợ số hóa nhiều quy trình nội bộ và triển khai thành công nền tảng Open API để phát triển ngân hàng mở.
"Đây là cơ sở để OCB đặt mục tiêu tăng tốc phát triển trong thời gian tới các sản phẩm, dịch vụ số như ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI và tăng mạnh số lượng người dùng, để lan tỏa hơn năng lực số của ngân hàng", Tổng Giám đốc OCB khẳng định.
Đặc biệt, sau cuộc thi công nghệ Open API Challenge vừa qua, OCB sẽ tiếp tục làm việc với 2 đối tác Fintech để phát triển sản phẩm từ nền tảng này. Nền tảng Open API (giao diện mở) được xây dựng và kỳ vọng cho phép các bên thứ ba tiếp cận vào Sandbox (cơ chế thử nghiệm) của OCB để phát triển những sản phẩm tài chính trên cơ sở chia sẻ tài nguyên với ngân hàng… Những bước đi này sẽ giúp số hóa vẫn là chiến lược trọng tâm và góp phần đưa OCB trở thành ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam.
Hiện OCB đang nằm trong Top đầu về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhiều năm liền, top 7 trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và Top 11 trong hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam về lợi nhuận. Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã thông báo gần 1,1 tỷ đơn vị cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông sẽ chính thức giao dịch từ ngày 28/1. Giá tham chiếu là 22.900 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là +/-20% so với giá tham chiếu./.

>>OCB được vinh danh "Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục