OECD: Cải cách thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu sẽ tạo ra thêm 220 tỷ USD
Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 2/2 công bố chi tiết bản hướng dẫn cuối cùng đối với chính phủ các nước về cách thức đưa thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu vào các văn bản luật, theo đó tiến gần hơn tới việc thực hiện cải cách này vào năm 2024.
Trong một quyết định cải cách sâu nhất các quy định về thuế xuyên biên giới, năm 2021, gần 140 nước đã nhất trí áp dụng mức thuế tối thiểu 15% đối với các công ty đa quốc gia bằng cách cam kết áp một mức thuế bổ sung đối với lợi nhuận các công ty này thu được ở các nước có mức thuế suất thấp hơn.Cải cách này nhằm cập nhật các quy định ra đời cách đây hàng thập kỷ về thuế xuyên biên giới trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, khi các “gã khổng lồ” công nghệ như Apple và Google có thể đăng ký lợi nhuận ở những nước đánh thuế thấp. OECD dự kiến cải cách trên sẽ giúp tạo ra thêm 220 tỷ USD thu nhập thuế trên toàn cầu.
Hướng dẫn cuối cùng của OECD nhằm làm rõ các chi tiết liên quan để chính phủ các nước có thể thông qua mã số thuế một cách nhất quán và phối hợp để hạn chế chi phí tuân thủ đối với các công ty đồng thời hạn chế khả năng xung đột.OECD cho biết họ đã đưa ra thông tin chi tiết, đặc biệt là cách thức chính phủ các nước công nhận mức thuế tối thiểu hiện hành ở Mỹ, trong đó bao trùm cả bằng sáng chế, thương hiệu hoặc bản quyền. Hướng dẫn trên cũng bổ sung chi tiết phạm vi các công ty trong diện áp dụng cũng như các bước thực hiện và chuyển đổi. Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về chính sách thuế Lily Batchelder cho rằng tiến bộ liên tiếp trong việc hướng tới thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu này là bước đi tiếp theo trong việc tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ. Việc này cũng sẽ bảo vệ người lao động và các gia đình trung lưu Mỹ bằng cách chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” về thuế doanh nghiệp. Cải cách này đang được thúc đẩy mạnh mẽ để thực hiện vào đầu năm 2024, sau khi các nước Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 12/2022 nhất trí mức thuế tối thiểu này trong toàn khối. Nhật Bản đang chuẩn bị thủ tục pháp lý trong nước, còn Thụy Sỹ dự kiến sẽ tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng Sáu tới./.Tin liên quan
-
Tài chính
Thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu "mắc" tại Mỹ
15:56' - 30/07/2022
Đề xuất về thuế doanh nghiệp tối thiểu trong dự luật chi tiêu được đưa ra trong tuần này sẽ không giúp Mỹ thực thi thỏa thuận giữa 137 quốc gia về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.
-
Tài chính
Australia hưởng lợi lớn từ thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
05:30' - 11/10/2021
Australia được hưởng lợi ích lớn từ các thay đổi sâu rộng đối với các quy tắc thuế toàn cầu vừa được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thông qua vào cuối tuần qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hai thành viên OECD ký thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
15:46' - 08/10/2021
Chính phủ Estonia và Chính phủ Ireland ngày 7/10 đã đồng ý ký thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% áp dụng với các công ty đa quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Visa dùng AI để giám sát và ngăn chặn tội phạm mạng toàn cầu
13:29'
Để chủ động đối phó với tôi phạm mạng, Visa đã đầu tư 12 tỷ USD trong 5 năm qua nhằm tăng cường năng lực phát hiện gian lận mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Tài chính
Tăng phân quyền, rõ trách nhiệm, minh bạch ngân sách
11:24'
Việc ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.
-
Tài chính
Tín hiệu tích cực cho ngân sách của cường quốc công nghệ thế giới
07:38'
Quỹ Công dân Israel được thành lập nhằm tích lũy một phần doanh thu mà nhà nước thu được từ những liên doanh khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế của Israel.
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45' - 06/07/2025
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.