OECD đồng thuận về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu
Tiến trình cải cách thuế toàn cầu đã có bước tiến lớn khi ngày 1/7, 130 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã đồng ý về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu và phân bổ lại doanh thu từ thuế đối với các tập đoàn lớn, có lợi nhuận cao.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn phát biểu của Bộ trưởng Tài chính liên bang Olaf Scholz sau khi OECD đạt được sự đồng thuận này, cho rằng thỏa thuận là bước tiến mạnh mẽ hướng tới sự công bằng về thuế doanh nghiệp.Trong tương lai, các tập đoàn lớn sẽ phải chia sẻ nguồn tài chính một cách công bằng hơn vì lợi ích chung. Bộ trưởng Scholz cho biết nhiệm vụ hiện tại là thúc đẩy việc triển khai nhanh chóng thỏa thuận đã đạt được ở châu Âu.
Sự đồng thuận của OECD mở đường cho Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thông qua thỏa thuận này tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 dự kiến được tổ chức vào tuần tới tại Italy.Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Daniele Franco tin tưởng G20 sẽ thông qua thỏa thuận này. Theo ông, không một quốc gia nào muốn cản trở một thỏa thuận mang tính toàn cầu như vậy. Thực tế, tất cả các nước G20 trong OECD đều đã chấp thuận cải cách quan trọng này.
Kế hoạch cải cách thuế toàn cầu bao gồm hai phần: quy định áp mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các doanh nghiệp và quy định một loại thuế kỹ thuật số áp dụng cho các doanh nghiệp kỹ thuật số trên toàn cầu. Việc áp mức thuế tối thiểu 15% có nghĩa là nếu một tập đoàn và các công ty con nộp thuế ở nước ngoài dưới mức tối thiểu, họ sẽ tiếp tục phải nộp khoản chênh lệch so với mức tối thiểu tại chính quốc gia của họ.Từ đó, việc chuyển lợi nhuận sang các quốc gia khác có mức thuế thấp hơn mức tối thiểu sẽ không còn hấp dẫn với các doanh nghiệp nữa. Mức thuế tối thiểu sẽ được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm trên 750 triệu euro.
Trong khi đó, doanh thu thuế từ doanh nghiệp sẽ được phân phối lại một phần. Cho đến nay, các doanh nghiệp chủ yếu nộp thuế tại quốc gia nơi họ đặt trụ sở. Trong tương lai, việc đánh thuế sẽ được thực hiện nhiều hơn tại nơi mà doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh và tạo ra doanh thu.Ví dụ, các tập đoàn như Apple hay Google sẽ phải đóng nhiều thuế hơn ở châu Âu; trong khi các tập đoàn của Đức như Volkswagen sẽ phải nộp nhiều thuế hơn ở các quốc gia như Trung Quốc.
Sau khi đạt được thỏa thuận trong cả OECD và G20, nhiều bước tiếp theo còn cần phải tiếp tục thực hiện, trong đó mục tiêu đặt ra là thuyết phục các quốc gia còn lại chưa chấp nhận tiến trình cải cách nhanh chóng tham gia vào tiến trình này, để việc cải cách được thống nhất trên phạm vi toàn cầu, mang lại hiệu quả cao hơn./.>>Israel sẽ tham gia cơ chế đánh thuế kinh tế số
Tin liên quan
-
Tài chính
Indonesia sẽ cải cách nhằm giảm chênh lệch thuế
09:17' - 29/06/2021
Việc giảm khoảng chênh lệch thuế của Indonesia xuống 5% GDP có thể đạt được nếu tuân thủ 100% các quy định về thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ và EU có thể giải quyết bất đồng về thuế nhôm và thép
11:31' - 25/06/2021
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể giải quyết bất đồng về thuế nhôm và thép vào cuối năm nay.
-
Ô tô xe máy
Indonesia gia hạn ưu đãi thuế để hỗ trợ ngành sản xuất ô tô trong nước
07:37' - 25/06/2021
Indonesia đang lên kế hoạch gia hạn chính sách miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (PPnBM) đến tháng Tám tới đối với xe sedan và xe có động cơ dưới 1.500 cc nhằm hỗ trợ ngành sản xuất ô tô trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Doanh nghiệp đua nước rút đón sóng Trung tâm Tài chính quốc tế TP. HCM
17:57'
Nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang dịch chuyển chiến lược, đầu tư mạnh vào TP. Hồ Chí Minh nhằm đón đầu cơ hội từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sắp hình thành.
-
Tài chính
Không để đứt gãy ngân sách
11:30'
Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc cùng địa phương nhằm bảo đảm hoạt động của bộ máy mới thông suốt, liên tục, không để gián đoạn ngân sách và dịch vụ công.
-
Tài chính
Mục tiêu thu ngân sách Indonesia 2026 tăng gần 10%
10:21'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu doanh thu nhà nước trong Dự thảo Ngân sách 2026 (RAPBN) đạt 196,73 tỷ USD tăng 9,8% so với mục tiêu năm nay.
-
Tài chính
Ukraine nhận cam kết tài chính 1,5 tỷ USD từ các nước NATO
07:00' - 15/08/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã nhận được cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ USD từ các đồng minh châu Âu cho việc mua vũ khí Mỹ.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro
09:10' - 14/08/2025
Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên 13/8 và tiếp tục đà tăng song hành cùng đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Tài chính
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép cắt giảm viện trợ nước ngoài
09:09' - 14/08/2025
Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 13/8 đã ra phán quyết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục cắt giảm hàng tỷ USD cho các chương trình viện trợ nước ngoài.
-
Tài chính
Tập đoàn Mỹ chi 2,5 tỷ USD thâu tóm công ty phần mềm bảo hiểm hàng đầu Israel
07:47' - 14/08/2025
Các lĩnh vực bảo hiểm và hưu trí từ lâu vốn chậm đổi mới về công nghệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng tỷ USD đã được rót vào các công ty công nghệ bảo hiểm.
-
Tài chính
Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục
14:49' - 13/08/2025
Các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã mang về cho Mỹ hàng tỷ USD trong tháng Bảy, đưa nguồn thu hàng tháng từ thuế nhập khẩu lên mức cao kỷ lục mới.
-
Tài chính
Sự gia tăng lao động nước ngoài giúp cải thiện cán cân tài chính tại Nhật Bản
07:56' - 13/08/2025
Tính đến cuối năm ngoái, Nhật Bản có khoảng 3,7 triệu người nước ngoài cư trú, tăng 11% so với năm trước.