OECD: Giá bất động sản toàn cầu có dấu hiệu phục hồi
Điều này khiến các nhà kinh tế dự đoán rằng đợt suy giảm bất động sản sâu nhất trong một thập kỷ đã đến bước ngoặt thay đổi.
Tại 37 quốc gia thành viên OECD, trong quý III/2023, giá nhà danh nghĩa đã tăng 2,1% so với quý trước đó, trái ngược với mức gần như trì trệ vào đầu năm ngoái.Nhà kinh tế Andrew Wishart tại Capital Economics nhận định số liệu gần đây nhất cho thấy giá nhà đã chạm đáy ở hầu hết các quốc gia. Giá nhà đã chịu ảnh hưởng vào cuối năm 2022 sau khi ngân hàng trung ương ở hầu hết các nền kinh tế tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ để kiềm chế lạm phát. Tại các nước OECD, giá nhà chỉ tăng 0,6% theo quý vào cuối năm 2022, tỷ lệ danh nghĩa thấp nhất kể từ năm 2012.
Tuy nhiên, tình trạng trên đã giảm bớt hoặc thậm chí đảo ngược ở nhiều nền kinh tế do kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm chi phí vay trong năm nay. Tình trạng thiếu bất động sản để bán cũng giúp thúc đẩy giá nhà tại OECD tăng trở lại trong quý gần nhất.Chuyên gia kinh tế Tomasz Wieladek tại công ty đầu tư T Rowe Price, nhận định giá nhà gần chạm đáy ở nhiều khu vực và phục hồi ở nhiều nơi khác. Giá nhà đã tăng cao nhất ở Mỹ, nơi tăng trưởng kinh tế và việc làm vững chắc giúp giá nhà danh nghĩa tăng 5,2% trong năm tính đến tháng 11/2023.
Ngược lại, Đức, quốc gia rơi vào khủng hoảng kinh tế, đã chứng kiến giá nhà giảm 10,2% vào năm ngoái - mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) ngoại trừ Luxembourg. Dữ liệu quốc gia cho thấy ở Australia và New Zealand, giá nhà đang tăng trở lại, trong khi tại Hàn Quốc, giá nhà đã ổn định sau khi chạm đáy vào giữa năm 2023. Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tại EU, giá nhà danh nghĩa tăng 0,8% trong ba tháng tính đến tháng Chín, đảo ngược mức giảm vào đầu năm. Ông Sylvain Broyer, nhà kinh tế trưởng của EMEA tại S&P Global Ratings, cho rằng điều tồi tệ nhất của thị trường bất động sản châu Âu có thể đã qua đi. Sự sụt giảm giá nhà toàn cầu nhìn chung nhẹ hơn dự kiến. Fitch ước tính giá danh nghĩa đã tăng 6% ở Mỹ vào năm ngoái, đảo ngược so với dự báo trước đó là giảm tới 5%, trong khi ở Anh, họ dự đoán mức giảm nhẹ hơn 2% trong năm 2023 so với ước tính trước đó là tăng 7%. Các nhà kinh tế cho biết những dự báo tốt hơn một phần là do lạm phát cao đã bù đắp quy mô suy giảm.- Từ khóa :
- bất động sản toàn cầu
- thị trường bất động sản
- oecd
Tin liên quan
-
Bất động sản
Nhiều dấu hiệu tích cực trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
11:28' - 25/02/2024
Savills Hotels nhận xét, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định, bao gồm cả thị trường khách nội địa và khách quốc tế.
-
Bất động sản
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng sau Tết, thị trường đã ấm lại?
08:58' - 23/02/2024
Theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ sôi động trở lại
07:57' - 23/02/2024
Doanh số bán nhà đã qua sở hữu của Mỹ trong tháng 1/2024 đã tăng 3,1%, lên mức 4,00 triệu căn, mức cao nhất kể từ tháng 8/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai thành lập Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc dự án Vành đai 4
15:28' - 12/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc Dự án đường Vành đai 4 - Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Giá nhà cách xa thu nhập, thị trường bất động sản có nguy cơ phân hóa
15:02' - 12/03/2026
Hiện khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập ngày càng cách xa. Cùng đó là nguy cơ thanh khoản thấp ở một số khu vực do hạ tầng chưa hoàn thiện và chủ đầu tư thiếu năng lực phát triển tiện ích cơ bản.
-
Bất động sản
Kết nối đối thoại doanh nghiệp, định hướng cho thị trường bất động sản
14:38' - 12/03/2026
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò kết nối cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý thông qua hoạt động phản biện chính sách, diễn đàn đối thoại từ thực tiễn thị trường.
-
Bất động sản
Bứt tốc nguồn cung nhà ở xã hội, đưa chính sách đến đúng đích
11:05' - 12/03/2026
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng lớn của người dân, vẫn cần thêm các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về nguồn cung, quỹ đất và cơ chế triển khai.
-
Bất động sản
Đưa dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính
10:27' - 12/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nguồn lực để hoàn thành các dự án đang khởi công trong năm nay, chuẩn bị quỹ đất sạch có vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ để phát triển thêm dự án mới
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua cân nhắc chọn lọc dự án
12:48' - 11/03/2026
Trong bối cảnh giá nhà cao, sự gia tăng của lãi suất vay mua nhà càng khiến bài toán tài chính của người mua trở nên khó khăn.
-
Bất động sản
Hạ tầng giao thông của Phú Quốc trước thềm APEC 2027
12:37' - 11/03/2026
Hệ thống giao thông “không – bộ – thủy” quy hoạch đồng bộ của Phú Quốc đang tạo nên đặc quyền di chuyển hiếm có, đảm bảo lưu thông nhanh, xanh, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên trước thềm APEC 2027.
-
Bất động sản
Khánh thành nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1
19:57' - 09/03/2026
Ngày 9/3, tại Cần Thơ, khu nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 được khánh thành, góp phần ổn định đời sống người lao động và bảo đảm vận hành nhà máy.
-
Bất động sản
Công trình xanh bứt tốc, Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng LEED
14:20' - 09/03/2026
Theo công bố mới nhất từ Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, Việt Nam xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Hoa Kỳ có tổng diện tích sàn đạt chứng nhận LEED lớn nhất năm 2025.

Giá bất động sản toàn cầu có dấu hiệu phục hồi. Ảnh minh họa: The Japan Times