OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cảnh báo hồi phục bấp bênh
OECD đánh giá từ đầu năm 2021 đến nay, nền kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi nhờ các biện pháp kích thích mà các chính phủ đã áp dụng, việc đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 và nhiều hoạt động kinh tế đã được nối lại.
Tuy nhiên, bức tranh phục hồi kinh tế vẫn chưa chắc chắn và vẫn còn nhiều khác biệt giữa các quốc gia cũng như khu vực. OECD dự báo sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 5,7% trong năm 2021, giảm 0,1% so với dự báo trước mà tổ chức này đưa ra vào tháng 5 vừa qua. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 là 4,5%, tăng 0,1% so với dự báo trước đó.
Theo OECD, giữa các quốc gia vẫn tồn tại những cách biệt về sản lượng kinh tế và việc làm, đặc biệt nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thấp đang bị tụt lại khá xa.
OECD hạ mạnh dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ từ mức 6,9% xuống 6% trong năm 2021. Trước đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,7% trong năm sau.
Trong khi đó, kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu ÂU (Eurozone) được dự báo tăng trưởng 5,3% trong năm 2021, cao hơn mức dự báo hồi tháng 5. Dù vậy, mỗi quốc gia thành viên Eurozone cũng sẽ có tốc độ tăng trưởng khác nhau, trong đó các nước như Pháp, Italy và Tây Ban Nha thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng cao hơn trong khi kinh tế Đức sẽ tăng trưởng chậm hơn.
Trong báo cáo mới nhất, OECD cũng nâng dự báo tăng trưởng của các quốc gia như Argentina, Brazil, Mexico, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế Australia, Anh, Nhật Bản và Nga. Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc giữ nguyên ở mức 8,5%.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, OECD đã nâng triển vọng tăng trưởng năm 2021 của nền kinh tế Hàn Quốc lên 4%, tăng 0,2% so với ước tính đưa ra hồi tháng 5 năm nay. Tổ chức có trụ sở tại Paris cũng đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của quốc gia Đông Bắc Á này lên 2,9% so với ước tính trước đó là 2,8%.
OECD cảnh báo triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ liên tục trong trạng thái bấp bênh và không ổn định cho tới khi việc tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới.
Tổ chức này kêu gọi các chính phủ khuyến khích người dân đi tiêm phòng sớm nhất có thể để bảo vệ mạng sống, thu nhập và kiểm soát được dịch bệnh. Nếu không thể đảm bảo khống chế được virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, dễ lây lan hơn sẽ tiếp diễn.
Tổ chức này đánh giá tác động kinh tế do tình trạng dịch bệnh lây lan mạnh với sự xuất hiện của biến thể Delta ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng cao hiện nay là khá nhẹ. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, biến thể này đã làm giảm động lực hồi phục kinh tế và gia tăng áp lực lên các chuỗi cung ứng và chi phí toàn cầu.
Theo OECD, hoạt động luân chuyển ở các nước châu Á- Thái Bình Dương đã chậm lại đáng kể do các biện pháp hạn chế được áp dụng trở lại để ngăn chặn đà lây lan của biến thể Delta.
OECD kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt, cung cấp những hướng dẫn rõ ràng về các động thái sắp tới và biên độ dao động các mục tiêu lạm phát mà các ngân hàng có thể chấp nhận được.
Trong khi đó, các chính phủ cần tiếp tục linh hoạt và duy trì các chính sách phù hợp với thực trạng kinh tế đất nước. OECD nhấn mạnh các chính phủ cần tránh việc rút các biện pháp hỗ trợ kinh tế quá sớm và đột ngột trong bối cảnh triển vọng kinh tế ngắn hạn vẫn chưa ổn định.
OECD nhấn mạnh tốc độ triển khai tiêm vaccine phòng bệnh càng nhanh, tiết kiệm hộ gia đình giảm càng mạnh thì nhu cầu sẽ càng cao và tỷ lệ thất nghiệp sẽ càng thấp, nhưng các yếu tố này sẽ tạo đà đẩy áp lực lạm phát trong ngắn hạn. Ngược lại, tiêm chủng càng chậm và các biến thể mới tiếp tục xuất hiện thì quá trình phục hồi kinh tế sẽ càng yếu đi trong khi sẽ có thêm nhiều người lao động thất nghiệp.
Đầu tháng này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ thất vọng vì các quốc gia sản xuất vaccine phòng COVID-19 không thể đẩy nhanh tốc độ sản xuất giúp thế giới đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào nửa đầu năm 2022. Ông cho rằng trong khi COVID-19 đang "báo thức" thì thế giới tiếp tục "ngủ quên"./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Đà phục hồi kinh tế có thể đảo chiều nếu Quốc hội không nâng trần nợ công
09:05' - 21/09/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo rằng đà phục hồi kinh tế của Mỹ sẽ đảo chiều và suy thoái nếu Quốc hội không nhanh chóng nâng mức giới hạn nợ công.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP mang lại cơ hội kinh tế to lớn cho cả Malaysia và Trung Quốc
10:41' - 20/09/2021
Là một trong những thành viên tiên phong của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Malaysia hoan nghênh Trung Quốc tham gia vào hiệp định này, dự kiến vào năm tới.
-
Phân tích - Dự báo
Khi đà tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi có dấu hiệu "hụt hơi"
06:30' - 20/09/2021
Theo bài viết đăng trên Báo Le Monde (Pháp), đại dịch COVID-19 đã cản trở bước tiến của các quốc gia mới nổi, khi những quốc gia này đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số - "chiếc phao" kinh tế cho ASEAN
05:30' - 20/09/2021
Kinh tế số đem lại không chỉ một phương tiện mới để duy trì kết nối, mà còn là một "chiếc phao" kinh tế cho các doanh nghiệp ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm dấu hiệu tích cực của kinh tế Nhật Bản
07:07' - 18/09/2021
Việc số người tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 tăng lên đã giúp tăng kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế tại Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ
05:30' - 18/09/2021
Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.