Kinh tế số - "chiếc phao" kinh tế cho ASEAN
Theo bài viết trên báo The Business Times số ra ngày 15/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đánh giá là có nền kinh tế số thuộc hàng tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tổng giá trị thương mại hàng hóa dự kiến tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2020-2025, đạt 300 tỷ USD.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế số đem lại không chỉ một phương tiện mới để duy trì kết nối, mà còn là một "chiếc phao" kinh tế cho các doanh nghiệp ASEAN. Chỉ riêng trong năm 2020 đã có hơn 40 triệu người dùng mới.Để tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đưa ra một loạt kế hoạch tổng thể về kỹ thuật số, các kế hoạch hành động và lộ trình, trong đó Hiệp định khung kinh tế số ASEAN (DEFA) là mới nhất. Hiệp định này có thể được coi là quan hệ đối tác khu vực giữa chính phủ các nước, nhằm tiêu chuẩn hóa các quy định và chức năng thương mại số như luồng dữ liệu xuyên biên giới. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả hơn giữa các nền kinh tế đối tác. Đây là sáng kiến chính sách đáng khen ngợi để ASEAN theo đuổi sự phục hồi sau đại dịch.Dự kiến, những nghiên cứu về việc thực hiện DEFA sẽ được bắt đầu vào năm 2023. Tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Cạnh tranh châu Á (ACI) đã chỉ ra những lĩnh vực cấp bách nhất cần cải cách. Trong đó, việc hiểu được những thách thức khác nhau mà các hiệp định khu vực và song phương phải đối mặt, cũng như những kinh nghiệm của các nước có Hiệp định kinh tế số (DEA), cũng có thể mang tính chỉ dẫn.* Nền tảng cho các thỏa thuận kinh tế sốCác nhà khoa học của ACI gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu mang tên "Đánh giá mức độ sẵn sàng của các thỏa thuận kinh tế số", trong đó đánh giá tiêu chuẩn của nền kinh tế ASEAN-6 với các đối tác bên ngoài đã ký kết DEA với Singapore, cụ thể là Chile, New Zealand và Australia.Các nhà nghiên cứu thực hiện cách tiếp cận theo từng cấp độ, xem xét kỹ lưỡng các lĩnh vực nền tảng cơ bản đòi hỏi hợp tác xuyên biên giới như thanh toán số. Sau đó, họ đánh giá thêm các lĩnh vực mới như những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm giúp tăng cường hợp tác. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những tiêu chuẩn về phát triển của Singapore và các đối tác bên ngoài gần ngang bằng nhau.Đây là "chìa khóa" giúp các giao dịch xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, cán cân giữa Singapore và các nước láng giềng trong ASEAN lại ít cân bằng hơn. Thanh toán điện tử của Singapore và Malaysia dẫn đầu trong lĩnh vực này, với giá trị giao dịch thực năm 2020 của Singapore tăng 48% lên 138,38 triệu USD và của Malaysia tăng 864% lên 68 triệu USD so với năm 2019.
Trong khi đó, các nước thành viên khác của ASEAN vẫn chưa bắt kịp. Mặc dù dịch COVID-19 đã buộc nhiều nước phải thực hiện thanh toán số, như với việc sử dụng các giao dịch qua ngân hàng số đã tăng 42,3% tính trên cơ sở hàng năm ở Indonesia, nhưng khoảng cách giữa các nước vẫn còn đáng kể.
Các xu hướng trong tương lai được dự báo có thể thu hẹp khoảng cách này vào năm 2023. Ngân hàng HSBC lưu ý thanh toán số của ASEAN có thể tăng gấp ba lần, lên 1.500 tỷ USD vào năm 2030. Việc triển khai kết nối hệ thống thanh toán đầu tiên của thế giới giữa PayNow của Singapore và PromptPay của Thái Lan cũng có thể là mô hình cho sự tương tác giữa các nước thành viên khác.Tuy nhiên, khu vực vẫn cần có nhiều nền tảng hơn. Các chính phủ cần phải tiếp tục thúc đẩy những giải pháp về thanh toán điện tử phù hợp với điều kiện từng nước, cho dù đó là thông qua cải cách về quy định ở Indonesia hay các biện pháp xây dựng lòng tin ở Thái Lan. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần khám phá nhiều hơn các hiệp định song phương, nếu không muốn nói là đa phương, với tư cách là một khối xây dựng cho mối quan hệ đối tác khu vực.* Từ DEA đến DEFA
Tuy nhiên, chỉ riêng nền tảng thôi sẽ không đảm bảo thành công. Việc hoàn tất một DEFA toàn khu vực sẽ không chỉ đòi hỏi những tiêu chuẩn công bằng về các chính sách cơ bản, mà còn đòi hỏi những tiêu chuẩn có thể tương tác.Lấy ví dụ về vấn đề quyền riêng tư dữ liệu. Mặc dù 4 thành viên trong ASEAN-6 có luật cụ thể về vấn đề này, nhưng có những tiêu chuẩn rất khác nhau đằng sau việc sử dụng chúng. Các chính phủ đã đưa ra tuyên bố rằng luật về quyền riêng tư dữ liệu có thể được sửa đổi để phù hợp với các tiêu chuẩn bên ngoài. Tuy nhiên, thách thức lớn hơn của việc đạt được một tiêu chuẩn mới vẫn còn đang được thảo luận.- Từ khóa :
- đông nam á
- kinh tế số
- đại dịch covid 19
- asean
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thảo luận đường hướng vực dậy nền kinh tế của khối
16:15' - 13/09/2021
Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Sansern Samalapa cho biết, các Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí phát triển kinh tế số để đẩy nhanh phục hồi sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng phục hồi kinh tế không đồng đều trong ASEAN+3
11:07' - 12/09/2021
Sản lượng kinh tế ở nhiều nền kinh tế thành viên ASEAN+3 đã giảm mạnh trong năm 2020. Dù đã bắt đầu phục hồi, sản lượng nhìn chung vẫn thấp hơn so với mức trước dịch bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 khiến thương mại điện tử và kinh tế số tăng trưởng chưa từng có
20:37' - 16/08/2021
Khi tình trạng phong tỏa trở thành một trạng thái bình thường mới ở nhiều nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng ngày càng có xu hướng cung cấp và mua hàng hóa dịch vụ trực tuyến.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiểm soát dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số, dễ hay khó?
17:24' - 11/08/2021
Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho rằng, cần đánh giá đúng tầm quan trọng của việc giúp người tiêu dùng hiểu thấu đáo hơn về dữ liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những vết nứt trong bức tranh kinh tế Trung Quốc
15:51'
Nền kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 5,2% trong quý II/2025, vượt qua dự báo và cho thấy khả năng chống chịu đáng ngạc nhiên trước thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump cập nhật tiến độ đàm phán thương mại với các đối tác
10:08'
Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang tiến rất gần đến một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và có khả năng đạt được thỏa thuận với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ có thể khiến kinh tế Italy thiệt hại nặng
09:16'
Việc Mỹ áp dụng mức thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu có nguy cơ khiến Italy thiệt hại 37,5 tỷ euro (43,5 tỷ USD), và việc đồng USD mất giá cũng cần được tính đến trong bối cảnh này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế mới với hơn 150 quốc gia
08:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gửi thư thông báo áp thuế đến hơn 150 quốc gia, gây sức ép buộc các đối tác thương mại phải đàm phán lại để tránh mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệu ứng lan tỏa sau sắp xếp đơn vị hành chính - Bài cuối: Hong Kong (Trung Quốc): Bước chuyển mình ngoạn mục!
08:15'
Từ một làng chài nhỏ, Hong Kong (Trung Quốc) đã vươn mình thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, duy trì vị thế nhờ chính sách kinh tế mở, liên kết vùng và chiến lược thu hút nhân tài.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ làm giảm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng GDP của Đức
07:00'
IMK cảnh báo mức thuế 30% mà Tổng thống Mỹ đề xuất với hàng nhập khẩu từ EU có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của Đức khoảng 0,25 điểm phần trăm trong cả năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những quốc gia nào dễ bị ảnh hưởng nhất nếu Tổng thống Mỹ áp mức thuế 100%?
14:49' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 100% lên đối tác thương mại của Nga nếu quốc gia này không đạt được thỏa thuận giải quyết xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
07:37' - 16/07/2025
Ngày 15/7, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
07:36' - 16/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.