OECD hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do rào cản thương mại và bất ổn
Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới dự kiến sẽ giảm từ 3,2% vào năm 2024 xuống còn 3,1% vào năm 2025, và tiếp tục giảm xuống 3,0% vào năm 2026.
Theo OECD, việc điều chỉnh giảm so với dự báo trước đó là do rào cản thương mại gia tăng ở một số quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cũng như sự gia tăng bất ổn về địa chính trị và chính sách gây áp lực lên đầu tư và chi tiêu của hộ gia đình. Tổ chức này cũng dự báo lạm phát sẽ tiếp tục cao hơn dự kiến trước đây.
Bên cạnh đó, OECD cũng dự báo việc tăng thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kéo giảm tăng trưởng ở Canada, Mexico và chính Mỹ, trong khi đẩy lạm phát lên cao, cắt giảm triển vọng kinh tế toàn cầu và cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn sẽ làm suy yếu tăng trưởng hơn nữa.
Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ chậm lại còn 2,2% vào năm 2024, tiếp theo là 1,6% vào năm 2025, giảm so với dự báo trước đó lần lượt là 2,4% và 2,1%. Nền kinh tế Mexico dự kiến sẽ giảm 1,3% trong năm nay và 0,6% vào năm tới, giảm đáng kể so với kỳ vọng tăng trưởng trước đó là 1,2% và 1,6%. Tốc độ tăng trưởng của Canada cũng dự kiến sẽ chậm lại còn 0,7% trong cả 2 năm, giảm so với mức 2%.
OECD cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn sẽ làm trầm trọng thêm những kết quả này, với đầu tư kinh doanh toàn cầu có khả năng bị ảnh hưởng, lạm phát gia tăng và các ngân hàng trung ương buộc phải duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến.
Nền kinh tế Mỹ nói riêng sẽ phải đối mặt với một đòn giáng đáng kể trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn diện, với mức tăng trưởng có khả năng thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với dự kiến, trong khi các hộ gia đình Mỹ có thể phải chịu chi phí trực tiếp lên tới 1.600 USD/hộ.
Theo OECD ước tính, việc tăng các thuế quan song phương thêm 10 điểm phần trăm sẽ làm giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm khỏi tăng trưởng toàn cầu vào năm thứ 2 và thứ 3, trong khi lạm phát toàn cầu trung bình sẽ cao hơn 0,4 điểm phần trăm trong 3 năm đầu tiên. OECD cũng lưu ý rằng Chính phủ Mỹ sẽ không tạo ra đủ doanh thu từ thuế quan để bù đắp cho những tác động kinh tế tiêu cực, khiến không đủ để tài trợ cho việc cắt giảm thuế theo kế hoạch.
Ngược lại, các nền kinh tế như Trung Quốc, vốn ít chịu tác động trực tiếp hơn từ tác động của thuế quan, dự kiến sẽ tăng trưởng, với dự báo tăng trưởng 4,8% vào năm 2025. Nền kinh tế khu vực đồng euro cũng dự kiến sẽ lấy lại đà tăng trưởng, với dự báo tăng trưởng là 1,0% vào năm 2024, mặc dù thấp hơn một chút so với ước tính trước đó.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực kích cầu giữa bão thuế quan Mỹ
13:20' - 17/03/2025
Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tăng tốc trong hai tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ mới về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga
12:07' - 17/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đang "hãm phanh" để tránh nguy cơ khủng hoảng tài chính
10:44' - 17/03/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tập trung vào việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra do chi tiêu công khổng lồ trong vài năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán cân bằng của Fed giữa những bất ổn chính sách của Tổng thống Donald Trump
08:16' - 17/03/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ đưa ra quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ tại cuộc họp 18-19/3, với khả năng cao là giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Biểu tượng của OECD. Nguồn ảnh: Getty Images