1. >

Olympic PyeongChang 2018 giúp mở ra tiến trình hòa bình Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều ý kiến nhìn nhận việc Triều Tiên tham gia thế vận hội được coi như điểm khởi đầu của một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng.

Olympic PyeongChang 2018 giúp mở ra tiến trình hòa bình Triều Tiên

Đúng một năm đánh dấu sự kiện Hàn Quốc tổ chức thành công Đại hội Olympic mùa Đông ở PyeongChang, ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận xét rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sắp diễn ra là một phép màu, được tạo ra từ chính sự kiện thể thao toàn cầu trên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp ở Seoul ngày 28/1. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nhiều ý kiến nhìn nhận việc Triều Tiên tham gia thế vận hội được coi như điểm khởi đầu của một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng. Hai miền Triều Tiên đã cùng thi đấu trong một đội khúc côn cầu trên băng.

Tổng thống Hàn Quốc nhắc lại 3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như cuộc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên (hồi tháng 6/2018) và cả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 (theo kế hoạch diễn ra vào 27-28/2 tới tại Hà Nội), cho rằng "tất cả những kết quả này là bước chuyển hướng tới hòa bình và là phép màu mà Olympic PyeongChang mang lại".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nêu rõ hòa bình không thể đạt được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi một quá trình liên tục, phải luôn nói và tâm niệm về hòa bình.

Kể từ khi diễn ra Đại hội thể thao PyeongChang 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành 3 vòng đàm phán với nhà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nông sản nhập khẩu đặc biệt là hải sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đang đồng loạt giảm giá, đem lại cơ hội tiếp cận cho người tiêu dùng với các sản phẩm hòa nhập. Tuy nhiên làm thế nào để người tiêu dùng có thể tiếp cận được sản phẩm có chất lượng, an toàn cho sức khỏe cũng như việc giám sát của các cơ quan quản lý ra sao trước việc quản lý việc nhập khẩu nông sản này.

ncif