ONE DX thúc đẩy chuyển đổi số các doanh nghiệp vừa và nhỏ

10:56' - 05/05/2021
BNEWS ONE DX là nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), được thiết kế và phát triển bởi các kĩ sư Việt Nam đang làm việc tại VNPT Technology.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp VNPT Technology, việc nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng ONE DX có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đồi số.

 “Với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số, ONE DX ra đời đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp SMEs nói riêng cũng như công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung. Không chỉ hỗ trợ thay đổi cách thức quản trị doanh nghiệp, ONE DX còn thay đổi cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp với môi trường kinh doanh số, thay thế cho phương thức tiếp cận khách hàng doanh nghiệp truyền thống. Đồng thời, nền tảng này tạo môi trường phát huy sức mạnh cộng đồng trong quá trình số doanh nghiệp.”, ông Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Bà Trần Thị Băng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, Công ty VNPT Technology cho biết, ONE DX hội tụ nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới như kiến trúc dịch vụ nhỏ (microservices), học máy (machine learning) và mã hóa dữ liệu, bảo mật đường truyền SSL.

Tại Việt Nam, hiện ONE DX là một trong những nền tảng chuyển đối số SMEs hướng đến mục tiêu kết nối và phát huy sức mạnh cộng đồng cùng xây dựng hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo bà Tâm, nền tảng đã bước đầu đưa vào kinh doanh với nhiều ưu điểm nổi trội như: Khả năng kết nối, tận dụng tập khách hàng lớn SMEs đang có trên thị trường (Gần 700.000 doanh nghiệp) và 45% trong số đó là các doanh nghiệp đang sử dụng ít nhất một dịch vụ số của Tập đoàn VNPT.

Nền tảng ONE DX tạo ra không gian để các nhà cung cấp trong cộng đồng phát triển ứng dụng tại Việt Nam có thêm một môi trường mở rộng cơ hội kinh doanh số, dễ dàng tìm kiếm khách hàng, tạo môi trường khởi nghiệp cho các nhà phát triển có tiềm năng.

Việc tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ phục vụ một tập khách hàng lớn, đa ngành nghề mất rất nhiều thời gian. Vì thế, nền tảng ONE DX giúp kết nối các nhà cung cấp với nhau, tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm phục vụ trong đủ mọi ngành nghề.

Đặc biệt là việc chia sẻ dữ liệu với mục tiêu là tạo ra một hệ sinh thái xuyên suốt, khách hàng không nhìn thấy khoảng cách dịch vụ giữa các nhà cung cấp khác nhau. Đây là tính năng ưu việt nhất của nền tảng, tính năng kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng dịch vụ trên nền tảng trên cơ sở Enterprise data của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nền tảng cung cấp các công cụ, service, API, hạ tầng để các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển các ứng dụng có tính kế thừa và tương tác về mặt dữ liệu với toàn bộ các ứng dụng khác trên hệ sinh thái.

Chia sẻ về lợi thế cạnh tranh của giải pháp công nghệ Việt này khi ứng dụng tại Việt Nam, bà Trần Thị Băng Tâm nhấn mạnh, không chỉ hoạt động như một sàn thương mại điện tử, ONE DX còn cung cấp công cụ để các nhà phát triển có thể tạo ra ứng dụng ngay bên trên nền tảng, kết nối và hình thành hệ sinh thái phong phú đa ngành nghề, có khả năng liên thông dữ liệu xuyên suốt nền tảng.

Ngoài lợi ích về mặt kinh tế dành cho các doanh nghiệp SMEs như dễ dàng lựa chọn sử dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp sẵn có với chi phí hợp lý, không phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ, được cung cấp công cụ để tùy biến quy trình nghiệp vụ theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp…, ONE DX còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển sẵn có của nền tảng…

“Lợi thế cạnh tranh khi ứng dụng tại Việt Nam là phát huy được sức mạnh cộng đồng công nghệ Việt hiểu rõ thị trường trong nước thuận lợi, khó khăn, môi trường kinh doanh, chính sách của Chính phủ... phục vụ thực thi chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs Việt Nam một cách thiết thực và hiệu quả”, bà Tâm nói.

Sau khi thử nghiệm thành công hồi đầu tháng 3/2021, nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp ONE DX dự kiến sẽ được thương mại hóa rộng rãi trên thị trường vào cuối năm nay.

Mới đây, nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp ONE DX của VNPT Technology đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 dành cho Nhóm Các nền tảng chuyển đổi số./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục