OPCW bắt đầu cuộc họp khẩn cấp về vụ tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria
Hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc họp "mới vừa bắt đầu". Trước đó, các đại sứ của Anh, Pháp và Nga đã tới trụ sở của OPCW tại thành phố La Hay của Hà Lan.
Hiện các thanh sát viên OPCW cũng đang có mặt tại thủ đô Damascus để bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hồi tuần trước. Nhóm chuyên gia sẽ có nhiệm vụ xác định rằng liệu 1 vụ tấn công vũ khí hóa học có xảy ra tại đây hay không, chứ không phải xác định đối tượng chịu trách nhiệm.
OPCW đã có mặt ở Syria vào cuối năm 2013 khi quân đội Syria đồng ý chuyển giao kho vũ khí hóa học. Đến tháng 6/2014, toàn bộ kho vũ khí hóa học của quân đội Syria đã được bàn giao cho OPCW.
Tuy nhiên, đến nay các nước phương Tây vẫn liên tục cáo buộc lực lượng quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công, bất chấp việc chính quyền Damascus nhiều lần bác bỏ chưa bao giờ sử dụng loại vũ khí như vậy.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết nước này không ủng hộ hay phản đối bất cứ nước nào về vấn đề Syria và chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực khác với chính sách của Iran, Nga và Mỹ.
Bình luận trên của ông Bozdag được đưa ra khi trả lời câu hỏi của một phóng viên về một phát biểu trước đó từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria cho thấy nước này "xa rời" Nga.
Phát biểu trước báo giới tại Qatar, ông Bozdag nêu rõ: "Chính sách Syria của Thổ Nhĩ Kỳ là không ủng hộ hay phản đổi bất cứ nước nào. Không có thay đổi đối với chính sách mà Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang thực hiện".
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh nước này không có một chính sách thống nhất với Mỹ về vấn đề Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), và lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với bất cứ nước nào bảo vệ "các nguyên tắc đúng đắn" tại Syria.
Hôm 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã đưa ra lý do tiến hành cuộc tấn công chớp nhoáng vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma cách đây một tuần. Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus là chủ mưu, trong khi Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào quốc gia Trung Đông này./.
- Từ khóa :
- syria
- vũ khí hóa học
- tổ chức cấm vũ khí hóa học
- opcw
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp đề nghị HĐBA điều tra vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Syria
09:55' - 15/04/2018
Ngày 14/4, chỉ vài giờ sau khi tiến hành không kích Syria, Mỹ, Pháp và Anh đã tìm cách mở một cuộc điều tra mới vào vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt Triều Tiên với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học
08:55' - 06/03/2018
Ngày 5/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.
