OPEC+ bàn cắt giảm sản lượng khai thác dầu
Brazil tham gia cuộc họp với tư cách là quan sát viên. Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/12, các nước thành viên OPEC đã không đạt được thỏa thuận nào về giảm sản lượng dầu mỏ, vốn được kỳ vọng là có thể giúp giảm sức ép lên giá trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nguồn cung dồi dào.
Tháng 12/2018, OPEC đã quyết định giảm sản lượng khai thác, cụ thể là giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày so với mức của tháng 10 cùng năm. Trong cuộc họp gần đây nhất của OPEC vào tháng 7 vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí gia hạn mức cắt giảm này.Tuy nhiên, phát biểu ngày 3/12 trên đường tới Vienna, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadban đã đề nghị một số thành viên tăng mức cắt giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày. Một số nhà quan sát cho rằng mức cắt giảm sản lượng mới sẽ phù hợp với Saudi Arabia do nước này đang tìm cách hỗ trợ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Aramco.
OPEC hiện muốn cắt giảm sản lượng mạnh hơn, nhưng cần có sự nhất trí của Nga và các nước sản xuất khác để tránh tình trạng dư cung trong năm tới, sau khi tăng trưởng nhu cầu chậm lại trong năm nay.
Thị trường quốc tế đang chờ đón những thông tin về cuộc họp. Trong phiên chiều 6/12, giá dầu châu Á đã giảm. Theo đó, giá dầu Brent Biển Bắc kỳ hạn giảm 10 cent Mỹ, tương đương 0,2%, xuống 63,29 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 7 cent (0,1%) xuống 58,36 USD/thùng./.
Xem thêm:
>>Giá dầu châu Á đi xuống khi thị trường chờ đợi thông tin về cuộc họp OPEC+
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC bắt đầu họp tại Vienna, cân nhắc khả năng cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ
20:26' - 05/12/2019
Ngày 5/12, các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã bắt đầu nhóm họp ở Vienna (Áo).
-
Thị trường
Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm
14:09' - 30/11/2019
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ ngày 29/11 cho biết trong tháng Chín, Mỹ đã trở thành nhà xuất khẩu ròng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ lần đầu tiên trong 70 năm nhờ sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trước khi Mỹ công bố dự trữ dầu mỏ hàng tuần
08:26' - 27/11/2019
Giá dầu thế giới tăng trong ngày 26/11 sau những thông tin cho thấy đàm phán Mỹ-Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong khi giới đầu tư chờ đợi thông tin chính thức về lượng dầu dự trữ hàng tuần của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thời khắc chạm "đỉnh" của dầu mỏ thế giới đang đến gần
05:30' - 18/11/2019
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết dầu đạt "đỉnh" có thể xảy ra sớm nhất vào cuối những năm 2020 hoặc những năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53'
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
13:06'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Dứa Đồng Tháp Mười đang được giá, đầu ra thuận lợi
18:57' - 17/10/2025
Mặc dù đang trong những tháng mùa lũ 2025, dứa Đồng Tháp Mười vẫn được giá và đầu ra thuận lợi.
-
Hàng hoá
Xây dựng niềm tin từ minh bạch dữ liệu hàng hoá
17:30' - 17/10/2025
Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, hàng Việt muốn vươn xa buộc phải khẳng định uy tín bằng dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà giảm trước thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
15:56' - 17/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong chiều 17/10, sau thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Đưa cá rô phi thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
15:48' - 17/10/2025
Sản xuất cá rô phi đang trở thành ngành hàng chiến lược của thủy sản toàn cầu. Việt Nam cần tập trung nguồn lực phát triển mạnh lĩnh vực này, hướng tới xuất khẩu như cá tra và tôm.
-
Hàng hoá
Tháo “nút thắt” vốn vay cho hợp tác xã tham gia Đề án 1 triệu ha lúa
11:41' - 17/10/2025
Sau gần hai năm triển khai, Đề án 1 triệu ha lúa đạt hơn 942.000 ha vùng chuyên canh và thu hút hàng trăm hợp tác xã tham gia, nhưng khó khăn lớn nhất là tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư cơ giới hóa.
-
Hàng hoá
Mỹ: Tổng thống D. Trump cam kết hạ giá thịt bò
09:55' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực giảm giá thịt bò trong nước, trong bối cảnh mặt hàng này liên tục lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:21' - 17/10/2025
Lực mua lan tỏa, tâm lý tích cực của giới đầu tư khiến chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,5%, lên 2.263 điểm. Giá ca cao cũng bật tăng mạnh hơn 3%, góp phần củng cố sắc xanh trên toàn thị trường.