Palau ra khỏi "danh sách đen" thiên đường trốn thuế
Palau bị đưa vào danh sách trên hồi tháng Ba năm nay do những quy định đánh thuế của đảo quốc này không phù hợp các tiêu chuẩn của EU.
Tuy nhiên, sau khi ghi nhận những thay đổi tích cực của Palau, ngày 2/10, các bộ trưởng EU đều đồng thuận chuyển tên đảo quốc này từ danh sách đen các thiên đường trốn thuế sang cái gọi là "danh sách xám" các quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng tiêu chuẩn minh bạch thuế ở mức thấp.
Hiện vẫn còn 6 quốc gia và vùng lãnh thổ có tên trong danh sách đen của EU gồm Namibia, Samoa, Trinidad & Tobago và 3 vùng lãnh thổ của Mỹ là Samoa, Guam, quần đảo Virgin.
EU lập danh sách đen các thiên đường trốn thuế kể từ tháng 12 năm ngoái với 17 quốc gia, vùng lãnh thổ sau nhiều thông tin tiết lộ các âm mưu trốn thuế lớn của nhiều công ty và cá nhân giàu có nhằm giảm bớt khoản đóng thuế của họ.
Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị liệt vào danh sách đen có thể bị hủy hoại danh tiếng và phải đối mặt với các biện pháp giám sát nghiêm ngặt hơn khi thực hiện các giao dịch tài chính với EU, dù rằng cho đến nay các nước thành viên EU vẫn chưa đạt được đồng thuận về bất kỳ biện pháp trừng phạt nào.
Trong khi đó, các quốc gia và vùng lãnh thổ trong "danh sách xám" có thể bị đưa vào danh sách đen nếu không tuân thủ đúng các cam kết./.
- Từ khóa :
- Palau
- thiên đường trốn thuế
- trốn thuế
Tin liên quan
-
Tài chính
EU giảm thuế VAT đối với e-book
18:59' - 02/10/2018
EU đã nhất trí cho phép hạ mức thuế mua hàng đối với e-book (sách điện tử) và các ấn phẩm kỹ thuật số khác, xếp các mặt hàng này cùng mức thuế áp dụng với sách và tạp chí in.
-
Kinh tế Thế giới
EU phản đối sử dụng trừng phạt và thuế quan làm công cụ chính trị
21:56' - 27/09/2018
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng EU không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt và các loại thuế quan như một công cụ chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hối thúc Mỹ không áp thuế bổ sung với ô tô nhập khẩu
14:51' - 26/09/2018
Tại vòng hai cuộc đàm phán thương mại cấp cao Nhật Bản và Mỹ ngày 25/9, giới chức hai nước đã nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00' - 11/10/2025
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.