Palestine phản đối kế hoạch mở rộng các khu định cư của Israel
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Palestine nhấn mạnh việc mở rộng các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine sẽ hủy hoại cơ hội để thiết lập nhà nước Palestine tại những khu vực này.
Thông cáo nêu rõ khu định cư của Israel là "bất hợp pháp dưới mọi hình thức", cho dù đó là việc xây dựng nhà ở mới tại Jerusalem hay cung cấp tài chính để xây dựng đường sá ở các khu định cư tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Trước đó, Đài phát thanh Israel ngày 19/4 đưa tin Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đã đồng ý với Bộ trưởng Giao thông vận tải Miri Regev phân bổ ngân sách 1 tỷ USD để xây dựng đường sá ở Bờ Tây.
Bên cạnh đó, chính quyền Israel đã hợp tác với công ty Shikon Vibinoy để triển khai kế hoạch tăng số nhà tại khu định cư Givat Hamatos, Đông Jerusalem từ 300 lên 1.500 ngôi nhà.
Cộng đồng quốc tế coi các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, trong đó có Đông Jerusalem, là bất hợp pháp vì xây dựng trên phần đất mà Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.
Vấn đề khu định cư là một trong những vấn đề gai góc nhất cản trở việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine vốn bị đình trệ lâu nay./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Palestine, Jordan chỉ trích kế hoạch xây nhà định cư mới của Israel
07:34' - 27/03/2023
Palestine (PA) và Jordan ngày 25/3 đã chỉ trích kế hoạch của Chính phủ Israel xây dựng nhiều nhà ở mới tại các khu định cư Efrat, Beita Ilit và Đông Jerusalem.
-
Tài chính
Cơ quan tị nạn Palestine kêu gọi các nước tài trợ 1,6 tỷ USD
09:11' - 30/01/2023
Tình trạng nghèo đói và thất nghiệp tăng mạnh ở những người tị nạn Palestine đã đặt ra nhiều khó khăn cho UNRWA.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Palestine Saadi Salama: Trong con người tôi, có một phần Việt Nam rất lớn
11:23' - 24/01/2023
“Tôi không phải là vị khách quá cảnh đến Việt Nam. Trong con người tôi, có một phần Việt Nam rất lớn”.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
FDI bứt tốc, công nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn vận hành quy mô lớn
11:17'
Thị trường công nghiệp Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn vận hành quy mô lớn với tiêu chuẩn cao hơn nhờ FDI chất lượng, hạ tầng kết nối và nền tảng số cùng tăng tốc.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng rốt ráo tìm phương án thiết kế nhà mẫu chống lũ, lụt
20:09' - 02/12/2025
Bộ Xây dựng triển khai “chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà ở bị thiệt hại do các đợt thiên tai vừa qua tại các tỉnh miền Trung.
-
Bất động sản
Đồng Nai đấu giá khu đất 43,5 ha, giá khởi điểm hơn 5.000 tỷ đồng
11:49' - 02/12/2025
Đồng Nai quyết định đấu giá khu đất 43,5 ha trong tổng thể diện tích 102 ha tại xã Phước An để thực hiện Dự án khu phức hợp đô thị sinh thái và công viên chuyên đề.
-
Bất động sản
Lợi thế đầu tư của bất động sản của Đà Nẵng
14:51' - 01/12/2025
Với hệ sinh thái “tài nguyên” phong phú từ thiên nhiên, môi trường sống, an sinh đến hạ tầng – quy hoạch, bất động sản Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm thị trường được giới đầu tư săn đón mạnh mẽ.
-
Bất động sản
Trung Quốc: Thêm tín hiệu lĩnh vực bất động sản vẫn chưa chạm đáy
14:28' - 01/12/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 1/12, giá nhà ở mới tại Trung Quốc đã tăng nhanh hơn trong tháng 11/2025.
-
Bất động sản
Băn khoăn trước "gánh nặng kép" khi giá đất mới có hiệu lực
14:21' - 01/12/2025
HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Khoảng trống lớn cho bất động sản chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam
15:23' - 30/11/2025
Theo các chuyên gia, phân khúc bất động sản chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam sẽ trở thành “làn sóng kế tiếp” của ngành địa ốc.
-
Bất động sản
Hải Phòng xem xét điều chỉnh chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
17:06' - 29/11/2025
Hải Phòng đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu lên 49.455 căn và bổ sung loạt giải pháp về quy hoạch, quỹ đất, thủ tục, công nghệ số nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội và hoàn thiện cơ chế thực thi đến 2030.
-
Bất động sản
Vịnh Tiên Vinhomes Cần Giờ – nơi níu chân giới thượng lưu Việt
13:59' - 29/11/2025
Tại thiên đường vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới sắp hình thành bên biển Cần Giờ, sẽ mở ra chuẩn sống “5 sao tại gia”, đồng thời vẽ lại bản đồ du lịch dành cho giới tinh hoa.

Quang cảnh khu định cư Ramot Alon của Israel ở Đông Jerusalem ngày 7/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN