Papua New Guinea ra tuyên bố của Chủ tịch APEC
Ngày 23/11, Papua New Guinea - nước đăng cai hội nghị cấp cao lần thứ 26 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) bế mạc ngày 18/11 - đã ra tuyên bố kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC tham gia tích cực hơn vào công việc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Trong tuyên bố của Chủ tịch luân phiên APEC, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill cho hay, các nền kinh tế thành viên đã không thể nhất trí về các phần liên quan tới cải cách WTO cũng như chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Ông thừa nhận một số lượng nhỏ các thành viên đã không thể nhất trí về các vấn đề bao gồm chính sách thương mại và cách thức hoạt động của WTO.
Tuyên bố của Thủ tướng O'Neill còn nêu rõ: "Nhằm cải thiện chức năng của WTO để phục vụ cho tất cả các thành viên, chúng tôi cam kết sẽ cùng nhau hợp tác để cải thiện các chức năng đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp của tổ chức này".
Theo ông, các quan điểm "khác" về tự do thương mại và các quy định của WTO đã lần đầu tiên trong lịch sử ngăn cản các nền kinh tế thành viên nhất trí một tuyên bố chung.
Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã không thể ra được tuyên bố chung tại hội nghị cấp cao trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc chia rẽ sâu sắc về vấn đề thương mại và đầu tư.
Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi sau khi hai bên áp dụng các biện pháp thuế quan trị giá hàng tỷ USD đáp trả lẫn nhau.
Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo APEC không ra tuyên bố chung
17:14' - 18/11/2018
Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 18/11 đã không thể đưa ra được tuyên bố chung tại hội nghị cấp cao lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận thương mại tự do
10:06' - 18/11/2018
Ngày 18/11, các nhà lãnh đạo APEC đã bắt đầu thảo luận tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng APEC bàn bạc về mở cửa thị trường hơn nữa
09:53' - 15/11/2018
Ngày 15/11, hội nghị bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.