PBoC sử dụng các công cụ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc

07:54' - 29/08/2020
BNEWS Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang sử dụng các công cụ chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Hồi đầu tháng Sáu, PboC đã đưa ra hai công cụ tín dụng: công cụ hỗ trợ gia hạn khoản vay và công cụ hỗ trợ hoạt động cho vay. 

Gao Fei, một quan chức của PBoC, cho biết nhờ hai công cụ này, dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vào cuối tháng Bảy đã tăng 27,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và duy trì việc làm cho người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh, PBoC đã giới thiệu công cụ hỗ trợ gia hạn khoản vay, cung cấp các ưu đãi cho các ngân hàng địa phương nhằm khuyến khích họ hoãn thanh toán khoản vay cho doanh nghiệp khi miễn phí phạt trong một thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, PBoC cũng đưa ra công cụ hỗ trợ hoạt động cho vay nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ không có tài sản thế chấp cũng được vay vốn.
Hai công cụ trên không phải là nỗ lực đầu tiên của PBoC nhằm đưa vốn trực tiếp vào nền kinh tế thực. Đầu năm nay, ngân hàng này đã đề xuất khoản vay trị giá 300 tỷ NDT cho các ngân hàng thương mại và chính sách thông qua chương trình cho vay lại với lãi suất thực tế là 1,28%.
Tính đến năm 2019, Trung Quốc có khoảng 123 triệu cơ sở kinh doanh hoạt động trên thị trường. Phần lớn trong số này là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, chiếm hơn 80% lực lượng lao động của cả nước và đóng góp khoảng 60% GDP.
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc, trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ được khảo sát trên toàn quốc, 93,17% doanh nghiệp công nghiệp đã nối lại hoạt động vào cuối quý II/2020./.  

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục