BNEWS Người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Với tính năng "Tự khai mũi tiêm", trong trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-COVID chưa chính xác, người dùng có thể tự khai thông tin tiêm chủng và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng, sau đó thông tin tiêm sẽ được hiển thị lên với dấu "Tự khai".Trên ứng dụng hiển thị rõ ràng cảnh báo với việc tự khai là "Mọi khai báo sai sự thật là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự".
Tính năng mới này được bổ sung trên ứng dụng nhằm giúp người dân thuận tiện khi tham gia các hoạt động phòng, chống dịch mà không nhất thiết phải mang theo giấy chứng nhận tiêm.
Đồng thời, đây cũng là giải pháp để giải quyết tình trạng các cơ sở tiêm chưa cập nhật, hoặc cập nhật sai thông tin tiêm chủng.
Tính năng “Ví giấy tờ” giúp người dân lưu trữ ảnh chụp các giấy chứng nhận như chứng nhận tiêm, chứng nhận xét nghiệm, hay chứng nhận F0 khỏi bệnh. “Ví giấy tờ” hỗ trợ, tạo thuận tiện cho người dân khi tham gia các hoạt động trong tình hình dịch. Các giấy tờ được lưu trữ trong ví do người dân khai báo và chịu trách nhiệm, xuất trình khi cần thiết. Trên các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch như Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc ứng dụng PC-COVID, thông tin mũi tiêm chủng sẽ dần dần được cập nhật đầy đủ. Bên cạnh đó, người dân sau khi tiêm xong cũng được đơn vị y tế cấp Giấy chứng nhận tiêm chủng. Ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, trước đây khi Hà Nội tổ chức tiêm mũi 1 và mũi 2 đồng loạt cho người dân, các cơ sở y tế nhận được sự hỗ trợ của các bạn đoàn viên, thanh niên trong việc nhập thông tin lên hệ thống. Hiện nay, với mũi tiêm thứ 3, cán bộ, nhân viên tại nhiều trạm y tế phải tự cập nhật thông tin.Do đó trong thời gian ngắn, thông tin lên hệ thống tiêm chủng chưa được cập nhật hoặc vẫn còn sai sót trong việc cập nhật sai thông tin liên quan đến mũi tiêm.
Người dân sau khi tiêm nếu không được cập nhật mũi tiêm mới trên ứng dụng thì có thể phản ánh đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 theo 3 cách: Cách thứ nhất, người dân truy cập vào trang “tiemchungcovid19.gov.vn” gửi phản ánh, cung cấp đầy đủ thông tin, ảnh chụp giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19. Hiện tại, trên Cổng thông tin chỉ tiếp nhận thông tin phản ánh tiêm mũi 1 và mũi 2, chưa tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 3. Cách thứ 2 là gọi đến trực tiếp đến số điện thoại tổng đài 19009095 của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để phản ánh. Trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 3 nhưng chưa được cập nhật trên ứng dụng, nhấn phím 5 để gặp trực tiếp tư vấn viên hỗ trợ. Sau khi thử 2 cách trên, nếu thông tin chưa được được tiếp nhận thì người dân có thể đến trực tiếp cơ sở tiêm chủng, mang theo giấy xác nhận đã tiêm vaccine để cán bộ y tế kiểm tra, cập nhật thông tin lên hệ thống. Giấy xác nhận vẫn là chứng nhận gốc cho việc người dân đã tiêm vaccine, là căn cứ để nếu có phản ánh hoặc sai lệch thông tin sẽ dựa vào giấy xác nhận này để điều chỉnh.Vì vậy, người dân khi tiêm vaccine COVID-19, dù thông tin đã được cập nhật đầy đủ số mũi tiêm trên ứng dụng nhưng người dân vẫn cần giữ lại giấy xác nhận đã tiêm chủng.
Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, tính đến ngày 16/1, cả nước đã có hơn 33,5 triệu người dùng ứng dụng PC-COVID.Bình Dương, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bắc Ninh là 5 địa phương có tỷ lệ người dân cài ứng dụng PC-COVID cao nhất.
Năm tỉnh có tỷ lệ cài PC-COVID thấp nhất là Lai Châu, Bạc Liêu, Điện Biên, Nghệ An và Hà Giang./.
Tin liên quan
Tp Hồ Chí Minh thống nhất sử dụng ứng dụng PC-COVID
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định về quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệKhông gian số bùng nổ từ thôn
Tải ứng dụng “Thôn số Bát Xát” về điện thoại, anh Chảo Trần Ton, thôn Sơn Hà (dân tộc Dao) háo hức khi được trải nghiệm 16 tiện ích số nổi bật được tích hợp và kết nối.
-
Công nghệTrung Quốc ứng dụng công nghệ hỗ trợ hoạt động cứu hộ thiên tai
Các công nghệ được triển khai trong nỗ lực chống lũ lụt không chỉ cho thấy hiệu quả thực tiễn mà còn khẳng định tiềm năng phục vụ cộng đồng của khoa học - công nghệ.
-
Công nghệĐột phá trong sử dụng nhiên liệu mới cho tên lửa đẩy
Nhiên liệu này cung cấp một lộ trình công nghệ hiệu quả về kinh tế và ít phát thải carbon cho sự phát triển chất lượng cao của ngành công nghiệp vũ trụ thương mại.
-
Công nghệ"Cánh tay" nối dài của chính quyền số
Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người”, các tổ công nghệ số cộng đồng đóng vai trò nòng cốt hướng dẫn người dân những kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số.
-
Công nghệChuyển đổi số và kích cầu du lịch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số
Năm 2026, tỉnh Đắk Lắk phấn đấu đón 8 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch tại tỉnh, trong đó khách quốc tế đạt 130.000 lượt; doanh thu từ du lịch phấn đấu đạt 16 tỷ đồng.
-
Công nghệTrung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy Trường Chinh-10B, lần đầu thu hồi tầng đẩy
Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-10B và lần đầu tiên thu hồi có kiểm soát tầng đẩy thứ nhất, đánh dấu bước tiến quan trọng trong công nghệ tên lửa tái sử dụng.
-
Công nghệWaymo chuẩn bị cung cấp dịch vụ xe tự lái ở 4 thành phố của Mỹ
Công ty dịch vụ xe tự lái Waymo ngày 8/7 cho biết sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ xe tự lái tại bốn thành phố của Mỹ bao gồm San Diego, Las Vegas, Tampa, Florida và Denver.
-
Công nghệGiải pháp then chốt trong chăn nuôi tuần hoàn
Trong bối cảnh chịu áp lực phải giảm phát thải khí nhà kính và kiểm soát ô nhiễm môi trường, nhiều trang trại chăn nuôi đã ứng dụng hệ thống tách phân tự động nhằm xử lý chất thải hiệu quả hơn.
-
Công nghệMeta ra mắt mô hình AI Muse Spark 1.1 với bản xem trước dành cho nhà phát triển
Mô hình AI mới nhất của Meta có khả năng viết code, gỡ lỗi và tự động hóa tác vụ phức tạp, với mức phí cạnh tranh nhằm thu hút nhà phát triển rời bỏ Anthropic và OpenAI.












