Phân loại tài chính xanh tại Indonesia

07:40' - 25/01/2022
BNEWS Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) vừa công bố phân loại tài chính xanh nhằm hướng dẫn các nhà tài chính mong muốn đầu tư vào nền kinh tế xanh của Indonesia.

Được giới thiệu vào ngày 20/1, bảng phân loại này bao gồm các điều khoản nhằm xác định mức độ gây hại đối với môi trường từ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương.
OJK chia các thiệt hại môi trường thành ba cấp: màu xanh lá cây có nghĩa là các hoạt động đó giúp bảo vệ hoặc cải thiện môi trường, màu vàng đồng nghĩa với thiệt hại không đáng kể, trong khi màu đỏ có nghĩa là rất gây hại.

 

Phiên bản đầu tiên của phân loại này bao trùm 919 lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, OJK đặt mục tiêu đưa tổng cộng 2.733 lĩnh vực vào Tiêu chuẩn phân loại công nghiệp Indonesia (KBLI).
Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch OJK Wimboh Santoso cho biết Phân loại xanh sẽ đóng vai trò hướng dẫn hoạch định các chính sách khuyến khích và không khuyến khích từ các Bộ, ngành, trong đó có OJK.
Theo ông Santoso, 8 bộ đã giúp OJK biên soạn Phân loại xanh, trong đó có Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản, Bộ Nông nghiệp, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp.
Với việc công bố bộ quy tắc trên, Indonesia trở thành quốc gia thứ hai trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau Malaysia có hệ thống phân loại xanh. Trên thế giới, hiện cũng mới chỉ có một số nước như Trung Quốc và các nước thành viên Liên minh châu Âu có hệ thống phân loại này.
Phân loại xanh là nỗ lực mới nhất của Indonesia nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh, bên cạnh quy định đánh thuế carbon trong khuôn khổ Luật Hài hòa thuế, kế hoạch định giá carbon theo Quy định của Tổng thống số 98/2021, và việc cắt giảm thuế tiêu thu đặc biệt đối với ô tô điện.
Hôm 20/1, đại diện tổ chức phi lợi nhuận về môi trường “Transformasi unauk Keadilan (TuK)” tại Indonesia đánh giá rằng việc công bố Phân loại xanh là một bước tiến nhỏ, song việc thực hiện sẽ là một thách thức.
Giám đốc điều hành TuK Indonesia Edi Sutrisno lưu ý rằng nền kinh tế Indonesia vẫn phụ thuộc vào các ngành công nghiệp khai khoáng. Do hệ thống phân loại xanh mới ra đời, các bên liên quan, kể các bộ, ngành trung ương, sẽ cần thời gian để nắm bắt các quy tắc mới này./.

>>>ADB công bố chương trình hỗ trợ phục hồi xanh cho ASEAN với cam kết tài trợ 665 triệu USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục