Phản ứng của Trung Quốc sau nhận định của Mỹ về tư cách thành viên WTO
Trung Quốc cho rằng nhận định của Mỹ là “không có cơ sở trong các nguyên tắc kinh tế và thương mại quốc tế".
Trước đó ngày 16/2, Mỹ cho biết sau 20 năm là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc vẫn không chấp nhận các quy định của thể chế này và thậm chí đã trở thành một nền kinh tế "phi thị trường và do nhà nước dẫn dắt" nhiều hơn.
Báo cáo thường niên của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ còn cho rằng Trung Quốc “có tiền lệ vi phạm, bất chấp và lẩn tránh những quy định của WTO để đạt được những mục tiêu trong chính sách công nghiệp của họ”. Trong một phát biểu, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hối thúc Mỹ đảm bảo các công cụ thương mại “tuân thủ các quy định của WTO thay vì thực hiện chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ" và hy vọng Mỹ sẽ "áp dụng các chính sách kinh tế và thương mại hợp lý và thực tế và đối với Trung Quốc”./.- Từ khóa :
- trung quốc
- wto
- mỹ
- Tổ chức Thương mại Thế giới
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
EU muốn giảm phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ chip
06:30' - 15/02/2022
Phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp chip nước ngoài sẽ đe dọa sự phát triển kinh tế và công nghệ của EU trong điều kiện thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu và những gián đoạn trong chuỗi cung ứng.
-
Phân tích - Dự báo
Tài chính kỹ thuật số giúp ngân hàng đầu tư Trung Quốc tự tin mở cửa thị trường vốn
08:06' - 14/02/2022
Việc ngày càng nhiều ngân hàng đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường vốn Trung Quốc đã thể hiện hiệu quả bước đầu trong việc mở cửa thị trường vốn của nền kinh tế thứ 2 thế giới.
-
Hàng hoá
Người chăn nuôi lợn tại Trung Quốc lại gặp khó khăn
11:05' - 13/02/2022
Giá bã đậu tương tại Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong tuần này, do lo ngại sản lượng đậu tương tại Nam Mỹ bị ảnh hưởng của hạn hán và nguồn cung tại các thị trường trong nước bị thắt chặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57'
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...

Trụ sở WTO ở Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: reuters