Pháp: Bài toán chi phí năng lượng đối với các công trình lịch sử lớn
Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người sở hữu và quản lý các công trình lịch sử lớn nằm dọc sông Loire.
Ông Xavier Leleve, chủ tòa lâu đài Meung-sur-Loire ở bên bờ sông Loire, thường chi 15.000 – 20.000 euro cho việc sưởi ấm, thắp sáng và khí đốt vào mùa Đông để đảm bảo lâu đài có thể mở cửa đón khách.
Nhưng ông cho biết năm nay con số này sẽ tăng gấp 5-10 lần và không thể chi trả nhiều tiền đến thế cho năng lượng.
Việc này sẽ “ngốn” phần ngân sách dành cho các khoản mục khác, ví dụ như tu sửa một số nơi trong lâu đài.Ông cho biết chi phí sửa chữa mỗi cửa sổ là khoảng 10.000 euro, trong khi lâu đài có tới 148 cửa sổ.
Cách Meung-sur-Loire khoảng 1 giờ lái xe về phía hạ lưu sông Loire là lâu đài Cheverny mang phong cách nhà của Thuyền trưởng Haddock trong truyện “Những cuộc phiêu lưu của Tintin” thuộc về gia đình de Vibraye trong 6 thế kỷ qua.
Ngày nay, một số người trong gia đình này vẫn đang sống ở đây. Phần còn lại của tòa lâu đài cùng với không gian ngoài trời được dùng làm nhà hàng và một khu triển lãm Tintin và mở cửa cho du khách tham quan.
Chủ lâu đài, Charles-Antoine de Vibraye đã quyết định hành động tốt nhất để giữ ấm cho ngôi nhà lớn của gia đình mình trong mùa Đông là… không làm gì cả. Ông De Vibraye cho biết việc kinh doanh nhà hàng và triển lãm đủ để bù đắp khoản chi phí tăng thêm khi mua khoảng 20.000-40.000 lít dầu sưởi mỗi năm.Ông cũng không có kế hoạch gia cố phần cách nhiệt của tòa lâu đài bởi “điều đó chỉ khiến thêm nấm mốc và côn trùng dễ dàng ăn gỗ”.
Song, ông cho biết: “Cần giới hạn mức nhiệt sưởi ở thấp nhất để không ảnh hưởng đến chu kỳ an toàn của sự thay đổi nhiệt bên trong một công trình lịch sử. Việc duy trì nhiệt độ ổn định tốt hơn cho những nội thất cổ”.
Xa thêm một chút về phía Nam, tại lâu đài Chambord, thuộc sở hữu của nhà nước, 4 lò sưởi ở dưới một cầu thang cuốn là nguồn cung cấp nhiệt duy nhất cho du khách đến đây. Tuy nhiên, cũng cần sưởi ấm cho các văn phòng, quầy lưu niệm và 40 phòng trong tòa lâu đài này đều ấm áp.
Jean d'Haussonville, người quản lý khu bất động sản này, cho biết: “Ngân sách cho năng lượng đã tăng gấp đôi trong 2 năm qua. Chúng tôi phải tăng từ 260.000 euro lên hơn 600.000 euro trong ngân sách cho năm 2023”.
Lâu đài Chambord là một phần của Thung lũng Loire được Tổ chức Khoa học, văn hóa và giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. Ngân sách thường niên cho lâu đài là 30 triệu euro, trong đó, hóa đơn năng lượng dự kiến chiếm phần lớn.
Ông d'Haussonville cho biết thực tế mới đã đặt ra câu hỏi nghiêm túc về việc làm thế nào chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế như lắp đặt các tấm năng lượng Mặt trời.
Trong những tháng tới, nhà quản lý cũng sẽ xây dựng một xưởng cưa tại khu rừng rộng 50 km2 của lâu đài này và cân nhắc lấy gỗ trong rừng để giữ ấm cho lâu đài về lâu dài.
Đến nay, các nhà quản lý hy vọng một hệ thống IT mới có thể giúp tránh những chi phí không cần thiết và đang tiếp tục một cuộc thảo luận về việc chiếu sáng bằng đèn LED.
Ông d'Haussonville cho biết: “Đây là một chương trình cho phép tắt đèn khi không có ai trong phòng và giảm nhiệt độ xuống còn 8 độ C vào ban đêm”. Đây là cách để giảm ít nhất 10% năng lượng tiêu thụ vào năm tới./.
- Từ khóa :
- pháp
- năng lượng
- khí đốt
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp chỉ trích Mỹ áp dụng "tiêu chuẩn kép" đối với giá năng lượng
21:32' - 23/10/2022
Trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga, Mỹ được cho là một trong những bên hưởng lợi kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề nghị xác minh rõ thông tin về 2 cổ vật triều Nguyễn sắp được đấu giá tại Pháp
14:31' - 22/10/2022
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON để xác minh rõ thông tin liên quan đến hai cổ vật triều Nguyễn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chi hơn 7 tỷ USD cho kế hoạch "Nước Pháp 2030"
19:06' - 20/10/2022
Chính phủ Pháp đã đầu tư 7,5 tỷ euro (khoảng 7,3 tỷ USD) cho các dự án lớn kể từ khi nước này công bố kế hoạch "France 2030" (Nước Pháp 2030).
-
Kinh tế Thế giới
Hoãn họp liên chính phủ Pháp- Đức
21:15' - 19/10/2022
Ngày 19/10, Đức thông báo cuộc họp giữa liên chính phủ giữa nước này và Pháp dự kiến diễn ra vào tuần tới sẽ được hoãn đến tháng 1/2023 để có thêm thời gian thỏa thuận về một số vấn đề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Các phương tiện xếp hàng chờ bơm xăng tại trạm xăng ở Harfleur, miền tây nước Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN