Pháp đầu tư 6,5 tỷ euro tạo việc làm cho giới trẻ hậu COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, đây được coi như là một trang mới trong nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Emmanuel Macron, rất cụ thể và được triển khai đồng đều trên các vùng lãnh thổ. Chính phủ đưa kế hoạch việc làm cho giới trẻ trong cuộc khủng hoảng y tế trở thành biểu tượng chiến lược của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Trong chuyến thăm thành phố Besançon, Thủ tướng Castex đã nhấn mạnh rằng chính phủ cung cấp khoản hỗ trợ chưa từng có vì trong thời kỳ khủng hoảng, giới trẻ chính là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Cụ thể, khoản tiền 6,5 tỷ euro sẽ được phân bổ trong giai đoạn 2020-2021, bên cạnh 3,5 tỷ euro đã được duyệt trong ngân sách. Ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ việc tuyển dụng những lao động từ 25 tuổi trở xuống.
Số tiền lên tới 4.000 euro sẽ được trả cho các hợp đồng lao động từ một năm trở lên. Người sử dụng lao động đã đồng ý tăng trần lương tháng lên 2 mức lương tối thiểu, nghĩa là hơn 3.000 euro/tháng, thay vì 1,6 mức lương tối thiểu như dự kiến ban đầu. Chính phủ ước tính biện pháp này hỗ trợ cho 450.000 người lao động trẻ.
Thêm vào đó là sự khởi động lại các hợp đồng lao động được trợ cấp - vốn bị dừng từ năm 2017 - nhắm vào những người trẻ tuổi gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Khoảng 300.000 hợp đồng sẽ được trợ cấp, trong đó 60.000 trong lĩnh vực thương mại. Trong khu vực công, các hợp đồng được trợ cấp sẽ đạt hơn 150.000 vào năm 2021.
Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo sẽ được mở rộng để đón tiếp thêm 200.000 học viên bổ sung. Kế hoạch của chính phủ cũng hướng tới trợ giúp những doanh nghiệp đồng ý nhận lao động trẻ theo chương trình đào tạo vừa học vừa làm./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Pháp triển khai dự án “tái chế” điện thoại cũ để bảo vệ môi trường
06:00' - 22/07/2020
Ở Pháp, ước tính có từ 50-110 triệu điện thoại cũ đang được người dùng cất trong ngăn kéo tủ khi họ không dùng đến, bởi các lựa chọn tái chế không phải lúc nào cũng dễ thực hiện.
-
Công nghệ
Pháp tuyên bố không cấm Huawei đầu tư vào nước này
16:44' - 21/07/2020
Pháp sẽ không cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đầu tư vào nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp ghi nhận tới 500 ổ dịch COVID-19 song loại trừ nguy cơ "làn sóng thứ hai"
17:37' - 20/07/2020
Nhà chức trách Pháp thông báo đã ghi nhận khoảng 400 tới 500 ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: ECB cảnh báo cú sốc năng lượng có thể tác động mạnh đến Eurozone
18:33'
ECB cảnh báo một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông và sự sụt giảm liên tục nguồn cung năng lượng có thể khiến lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro tăng vọt và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Algeria là nguồn cung khí đốt hóa lỏng chiến lược thay thế
17:41'
Chính phủ Algeria dự kiến đẩy mạnh sự hiện diện trên thị trường khí đốt giao ngay, với các bước chuẩn bị vận hành nhằm tăng tốc độ bốc xếp LNG trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan, Campuchia ứng phó rủi ro nguồn cung năng lượng
17:40'
Lo ngại về căng thẳng chiến sự tại Trung Đông có thể dẫn tới gián đoạn thị trường năng lượng, Thái Lan và Campuchia đang tìm cách ứng phó với những rủi ro về nguồn cung năng lượng trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát
17:02'
Hoạt động thương mại của Trung Quốc ghi nhận sự bùng nổ mạnh mẽ, vượt mức kỷ lục của năm 2025 trong những tuần trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ USD/tháng do gián đoạn vận chuyển
14:11'
Xuất khẩu của Thái Lan sang Trung Đông chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu của Thái Lan, trị giá khoảng 400 tỷ baht mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều nước khẩn trương bảo hộ công dân
13:07'
Không phận Trung Đông bị phong tỏa do xung đột Mỹ – Israel – Iran leo thang, hàng chục nghìn người mắc kẹt; nhiều nước tăng cảnh báo an ninh, tổ chức chuyến bay hồi hương khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thô tăng vọt sẽ kìm hãm đà hồi phục kinh tế Nhật Bản
13:06'
Theo Nikkei Asia, giá dầu tăng do căng thẳng Mỹ – Israel – Iran có thể đẩy lạm phát vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, gây sức ép lên tăng trưởng và tiền lương thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu từ Iran
12:31'
Số liệu từ đơn vị theo dõi dữ liệu vận tải tàu biển Kpler cho thấy, Trung Quốc hiện đang tích trữ một khối lượng dầu thô đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế băng tuyết của Trung Quốc năm 2025 đạt kết quả ấn tượng
12:19'
Số liệu công bố của tỉnh Hắc Long Giang cho thấy năm 2025 tổng sản lượng kinh tế băng tuyết của địa phương này tăng 13,2% so với năm trước.

Một xưởng may khẩu trang ở Lille, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN