Pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với giá năng lượng tăng cao
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 19/11 công bố nước này sẽ chi 8,4 tỷ euro (8,67 tỷ USD) để hỗ trợ các công ty thanh toán hóa đơn năng lượng, nhằm giảm bớt tác động từ tình trạng tăng giá điện và khí đốt, đồng thời giúp họ cạnh tranh với các doanh nghiệp Đức.
Pháp sẽ cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng điện xuống mức tối thiểu phù hợp với quy định của Liên minh châu Âu (EU) và cho phép các công ty khai thác cơ chế đặc biệt để nhận được năng lượng giá rẻ có nguồn gốc từ hạt nhân. Các doanh nghiệp nhỏ cũng sẽ được hưởng lợi từ những mức giá trần năng lượng đang được áp dụng cho các hộ gia đình.
Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh France Inter, Bộ trưởng Le Maire chia sẻ: “Các công ty (của Pháp) sẽ được bảo vệ tương tự các công ty của Đức. Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo rằng những quy tắc cạnh tranh của EU đều được áp dụng cho mọi công ty, cho dù đó là công ty của Italy, Tây Ban Nha, Pháp hay Đức”.
Trong khi đó, Bộ Tài chính Pháp ra tuyên bố nêu rõ gói hỗ trợ 8,4 tỷ euro nêu trên là khoản ngân sách cho cả hai năm 2022 và 2023. Trước đó, Pháp đã dành 45 tỷ euro để giúp đỡ các hộ gia đình.
Đầu năm nay, Đức đã tung ra gói tài chính trị giá 200 tỷ euro để bảo vệ các công ty và hộ gia đình trước tình trạng giá năng lượng cao, song vấp phải sự chỉ trích từ các quốc gia thành viên khác EU khác do lo ngại sân chơi bình đẳng của khối sẽ bị bóp méo./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản
12:10' - 19/11/2022
Thông tin từ Hiệp hội doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, các chương trình của Hiệp hội đã kết nối doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham gia hợp tác phát triển sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ.
-
Doanh nghiệp
NIC phối hợp với Google hỗ trợ các Startups Việt Nam vươn ra thế giới
19:16' - 18/11/2022
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google sẽ lựa chọn một số doanh nghiệp tiêu biểu để tiếp tục hỗ trợ, phát triển thuộc nhóm 500 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong.
-
Tài chính
Ai Cập kêu gọi nỗ lực hơn nữa để đạt được đồng thuận về cơ chế hỗ trợ tài chính
10:05' - 18/11/2022
Ngoại trưởng Ai Cập, đồng thời là Chủ tịch COP27, cho hay vấn đề quan trọng nhất là tăng cường hỗ trợ tài chính đầy đủ để giải quyết vấn đề "tổn thất và tiệt hại" tại các nước đang phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ viện trợ thêm 6 triệu USD cho Cuba
09:46'
Chính phủ Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung cho Cuba trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng nhưng đã có một số tín hiệu cho khả năng duy trì đối thoại.
-
Tài chính
Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2024
08:46'
Trong phiên giao dịch 5/2, bitcoin đã giảm 13% và xuyên thủng mốc 64.000 USD khi làn sóng bán tháo ngày càng trầm trọng và những hoài nghi về tương lai của tài sản kỹ thuật số gia tăng.
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53' - 04/02/2026
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.
-
Tài chính
Hải quan triển khai trực 24/7, tháo gỡ ách tắc thông quan thực phẩm nhập khẩu
10:47' - 04/02/2026
Cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan thực phẩm nhập khẩu.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng công nghiệp nền kinh tế số một Mỹ Latinh
08:08' - 04/02/2026
Theo FIESP, trong quý IV/2025, Brazil chịu tác động mạnh từ gói thuế quan lên tới 50% mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với gần 4.000 mặt hàng của Brazil.

Các phương tiện xếp hàng chờ bơm xăng tại trạm xăng ở Harfleur, miền Tây nước Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN