Pháp tin tưởng EU sẽ đạt đồng thuận về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga
Phát biểu trên đài phát thanh France Info của Pháp, Bộ trưởng Pompili nhấn mạnh một số quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga nhiều hơn những nước khác, do đó EU cần tìm ra những giải pháp để những quốc gia này có thể tham gia vào lệnh trừng phạt đối với Nga. Bà Pompili hy vọng EU sẽ có thể làm được điều này.
Trong tuần này, Pháp đã tổ chức cuộc họp khẩn của các Bộ trưởng Năng lượng EU để thảo luận về cách thức ứng phó với quyết định của Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vì hai nước này không thanh toán bằng đồng ruble.
EU đã đề xuất một lệnh cấm vận theo giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga nhưng mạng lưới phân phối phức tạp của châu Âu cùng nhiều thách thức khác có thể khiến lệnh cấm vận này khó có thể triển khai.
Nếu được nhất trí, lệnh cấm vận đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực sau 6 tháng và sau 8 tháng đối với dầu diesel cũng như các sản phẩm dầu mỏ khác. Hiện các nước thành viên EU vẫn đang bất đồng quan điểm về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết Nhật Bản sẽ gặp khó khăn nếu ngay lập tức thực hiện theo lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của EU.
Bộ trưởng Hagiuda đưa ra tuyên bố này khi phát biểu với báo giới tại Washington sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao Mỹ ngày 4/5.
Trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Hagiuda với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, hai bên đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì an ninh năng lượng trong bối cảnh xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine.
Ông Hagiuda đã nhấn mạnh với bà Granholm rằng mỗi quốc gia có tình hình an ninh năng lượng khác nhau và quan điểm của mỗi quốc gia đều quan trọng.
Để giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, Nhật Bản đã đề nghị Mỹ tăng sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và đang cân nhắc cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nước này có tham gia vào những dự án LNG của Mỹ.
Hiện Nga cung cấp 3,6% lượng dầu thô nhập khẩu và 8,8 lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản trong năm 2021./.
Tin liên quan
-
Thị trường
OPEC+ dự kiến bám sát kế hoạch tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ
19:56' - 05/05/2022
Các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) dự kiến sẽ thống nhất mức tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp cấp bộ trưởng sắp diễn ra.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn dầu khí Shell "ăn nên làm ra" nhờ giá dầu tăng cao
18:15' - 05/05/2022
Ngày 5/5, tập đoàn năng lượng Shell của Anh đã công bố báo cáo kinh doanh quý I, theo đó lợi nhuận ròng đã tăng 26% trong bối cảnh giá dầu tăng bù đắp phần nào chi phí cho việc hãng rời khỏi Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong phiên 5/5
17:25' - 05/05/2022
Giá dầu tại thị trường châu Á nối dài đà tăng trong phiên giao dịch 5/5, do lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung khi Liên minh châu Âu (EU) đề xuất áp đặt lệnh cấm dầu mỏ của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Mỹ dần phản ánh hệ quả từ các chính sách của Tổng thống Trump
14:28'
Nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu ghi nhận những tác động rõ nét từ các chính sách mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump theo đuổi, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 93,5% lên graphite Trung Quốc: Gậy ông có thể đập lưng ông
09:30'
Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá 93,5% với graphite Trung Quốc có thể khiến chi phí sản xuất pin tăng vọt, gây khó cho chính doanh nghiệp Mỹ đang phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại bảo hiểm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2025
15:45' - 19/07/2025
Theo ước tính của Gallagher Re, các trận bão lớn, đi kèm lốc xoáy, gió mạnh và mưa đá tại Mỹ cũng gây thiệt hại ít nhất 33 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ việc sớm công bố các “thỏa thuận thương mại lớn”
10:45' - 19/07/2025
Ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ sớm công bố một vài thỏa thuận thương mại lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.