BNEWS Sáng 28/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022.
Dự buổi Lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
* Bảo đảm làm việc trong những điều kiện an toàn
Phát biểu tại buổi Lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2021, với những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân lao động, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.Tín hiệu tích cực là số người chết và bị thương do tai nạn lao động trong cả khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động đã giảm mạnh; đã có nhiều điển hình, mô hình tốt về an toàn, vệ sinh lao động; nhiều doanh nghiệp, hàng triệu lao động đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, không để xảy tai nạn lao động nặng hoặc chết người.
Trong khi đó, một bộ phận người sử dụng lao động vẫn chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư đúng mức; không ít người lao động chưa được đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế.
"Chúng ta lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên việc bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần. Đây cũng chính một là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung - Trưởng ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, Chính phủ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".
Theo Ban Chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương, năm 2021 ghi nhận phong trào thi đua đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động phát triển mạnh, có 16.998 Công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào thi đua về an toàn, vệ sinh lao động, tăng 112% so với năm 2020 (8.002 cơ sở), với 1.417.564 người tham gia.Đặc biệt, các hoạt động thông tin, tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động được đẩy mạnh, lan tỏa, đa dạng các hình thức tiếp cận từ các hình thức truyền thống đến hiện đại, từ tĩnh sang động chuyển tải thông tin tới người lao động, với số lượt người được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động khoảng 2 triệu người.
Các hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động được tăng cường; tổ chức tư vấn cải thiện điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cho doanh nghiệp, các hộ gia đình được đẩy mạnh, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động. * Giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, cấp bách, thiết yếu của người lao động Tại buổi Lễ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chính thức phát động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".Để hoạt động thực sự có hiệu quả, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn hệ thống công đoàn, đoàn viên, người lao động và cả xã hội về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân; truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Các cấp công đoàn lựa chọn, triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 4 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức Tháng Công nhân gắn với triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022.Trọng tâm là chăm lo, hỗ trợ người lao động về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, cấp bách, thiết yếu của công nhân, viên chức, lao động.
Đồng thời, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; chăm lo bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú là công nhân, lao động cho Đảng xem xét, kết nạp; phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với từng khu vực và đối tượng gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình "1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19".Phát huy những kết quả đạt được qua 10 năm tổ chức Tháng Công nhân, năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã sớm định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".
Đến nay, 100% Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tháng Công nhân 2021 đã được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả nổi bật, có điểm nhấn.Chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển, một hoạt động đổi mới trong tổ chức phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn, đã thu hút hơn 250 nghìn sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% chỉ tiêu đề ra, với tổng giá trị làm lợi gần 148 nghìn tỷ đồng.
Các cấp Công đoàn đã tổ chức 3.774 cuộc "Cảm ơn người lao động" với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; tổ chức 7.537 diễn đàn "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ" với những khó khăn của người lao động./.
Tin liên quan
Hà Nội triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Ngày 27/4, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh gấp rút khơi thông hệ thống thoát nước, phòng ngập úng đô thị
Trung tâm Thoát nước và Xử lý nước thải (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đang khẩn trương triển khai gói thầu nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước tại phường Bắc Giang theo lệnh khẩn cấp.
-
Kinh tế xã hộiThu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Tư pháp cho biết, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.
-
Kinh tế xã hộiPhú Thọ khẩn trương khắc phục sạt lở trên tỉnh lộ 433
Theo UBND xã Cao Sơn (Phú Thọ), rạng sáng 2/7, tại Km40+400 trên tỉnh lộ 433, đoạn qua thôn Ênh của xã đã xảy ra sạt lở đất đá từ taluy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Australia đang ngày càng giàu hơn so với các quốc gia khác
Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2026 vừa được Ngân hàng Thụy Sĩ UBS công bố, Australia hiện xếp thứ ba thế giới về mức giá trị tài sản trung vị.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân động đất tại Venezuela
Đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela gồm 124 thành viên.
-
Kinh tế xã hộiThiết lập khung pháp lý toàn diện cho dịch vụ carbon rừng
Nghị định 180/2026/NĐ-CP được kỳ vọng biến tiềm năng carbon rừng thành nguồn lực tài chính thực tế, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển thị trường carbon rừng tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội miễn vé xe buýt trong Vành đai 1, vận hành vé điện tử
Hà Nội triển khai miễn vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 đến 30/6/2027, đồng thời vận hành hệ thống vé điện tử liên thông nhằm khuyến khích giao thông công cộng và giảm phát thải.
-
Kinh tế xã hộiNhà xuất bản Thông tấn đón Huân chương Lao động hạng Ba
Kỷ niệm 25 năm thành lập, Nhà xuất bản Thông tấn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, khẳng định vai trò trong hoạt động xuất bản, thông tin đối ngoại và thúc đẩy chuyển đổi số ngành xuất bản.
-
Kinh tế xã hộiLào Cai thu 25.370 tỷ đồng từ du lịch, hướng tới khách chi tiêu cao
Doanh thu du lịch Lào Cai đạt 25.370 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026 nhờ lượng khách quốc tế tăng mạnh. Địa phương đẩy mạnh thu hút phân khúc khách chi tiêu cao để tạo động lực tăng trưởng kinh tế.
















