Philippines phản đối hành động gây hấn ở Biển Đông
Tuyên bố nêu rõ dựa vào những kinh nghiệm về các vụ việc tương tự, Philippines hiểu vụ việc nêu trên có thể làm tổn hại lòng tin.
Theo tuyên bố, Philippines luôn coi trọng việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông và lưu ý rằng những vụ việc như vậy làm suy yếu triển vọng xây dựng một mối quan hệ khu vực sâu sắc và đáng tin cậy giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.
Trong bối cảnh các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đang trên đà thuận lợi, việc tránh những vụ việc như vậy là rất cần thiết và các bên cần giải quyết những khác biệt theo cách có thể giúp cải thiện không khí đối thoại và lòng tin song phương.
Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định không bao giờ ủng hộ các hành động gây hấn trên Biển Đông, đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19 như hiện nay.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh việc liên tục củng cố các mối quan hệ trong khu vực đặc biệt cần thiết trong bối cảnh các bên đã tham gia cam kết chung ASEAN-Trung Quốc về ứng phó với cuộc khủng hoảng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, như Tuyên bố của Hội nghị đặc biệt các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về dịch COVID-19, ban hành ngày 20/2/2020. COVID-19 là mối đe dọa hiện hữu đòi hỏi sự đoàn kết và lòng tin song phương.
Trong tuyên bố, DFA cũng nhắc lại việc các ngư dân tàu cá Việt Nam đã cứu các thuyền viên Philippines khi tàu của họ bị đâm chìm ở Biển Đông hồi giữa năm ngoái, nhấn mạnh hành động như vậy của phía Việt Nam đã tạo ra rất nhiều niềm tin, và "Chính phủ Philippines đã, đang và sẽ luôn cám ơn phía Việt Nam". Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết tuyên bố này được đưa ra như cách để thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam.
Trước đó, ngày 3/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và các ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông./.
Tin liên quan
-
Đời sống
4 ngư dân trên tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã vào bờ an toàn
17:11' - 04/04/2020
Trưa 4/4, 4 người trong số 8 ngư dân trên chiếc tàu cá bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã về bờ an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cảnh báo đáp trả Mỹ áp đặt hạn chế mới với các nhà báo
16:20' - 03/03/2020
Ngày 3/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả quyết định của Mỹ về hạn chế số lượng nhà báo các cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ sẽ áp đặt những hạn chế mới với các nhà báo Trung Quốc
09:57' - 03/03/2020
Ngày 2/3, Mỹ thông báo áp đặt những hạn chế mới nhằm vào các nhà báo Trung Quốc làm việc cho các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Bám sát khuyến nghị của EC
10:39' - 09/11/2019
EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và đưa ra các khuyến nghị chính thức để Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam: Từ lợi thế ổn định vĩ mô đến khát vọng bứt phá
08:14'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, cách nhìn của các tổ chức quốc tế về Việt Nam không chỉ dừng ở những con số tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/3/2026
21:04' - 03/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Bộ Công Thương đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam; EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chống khai thác IUU - Không để một cá nhân làm ảnh hưởng nỗ lực chung của cả nước
20:28' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã họp Phiên thứ 32, trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đề nghị EAEU mở cửa thị trường cho thủy sản Việt Nam
20:06' - 03/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định, Liên minh Kinh tế Á-Âu luôn là đối tác thương mại truyền thống, tin cậy và quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải trước xung đột tại Trung Đông
19:37' - 03/03/2026
Những năm gần đây, Trung Đông nổi lên là điểm đến tiềm năng trong chiến lược đa dạng hoá thị trường của nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó rủi ro xung đột Trung Đông: Petrovietnam kiến nghị loạt giải pháp đảm bảo nguồn
19:11' - 03/03/2026
Trước những diễn biến phức tạp từ xung đột tại Trung Đông, Petrovietnam đã kiến nghị Chính phủ loạt giải pháp để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất xăng dầu thành phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp 32 Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
19:05' - 03/03/2026
Chiều tối 3/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục lỗi kỹ thuật, phát hành gần 21.000 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử
17:14' - 03/03/2026
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 2/3 đến chiều 3/3, gần 21.000 giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử đã được phát hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Đảng ủy Chính phủ và 4 bộ, cơ quan
16:38' - 03/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí được bổ nhiệm những cương vị lãnh đạo mới sẽ quyết tâm lãnh đạo ngành, cơ quan, đơn vị mình tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
