Philippines phong tỏa thủ đô Manila trong vòng 1 tháng

17:26' - 15/03/2020
BNEWS Từ sáng 15/3, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực thủ đô, trong khi mọi chuyến bay nội địa đến và đi từ thủ đô Manila đều bị hủy bỏ.
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn lây lan COVID-19 tại San Juan, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nước tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan. 

Bắt đầu từ ngày 15/3, thủ đô Manila của Philippines thực hiện biện pháp phong tỏa theo quyết định của chính quyền thành phố nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiếp tục lan rộng trên thế giới. Thời gian phong tỏa kéo dài 1 tháng. 

Từ sáng 15/3, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn trên nhiều tuyến đường chính của khu vực thủ đô, trong khi mọi chuyến bay nội địa đến và đi từ thủ đô Manila đều bị hủy bỏ. Theo quyết định, trường học các cấp đều đã đóng cửa, trong khi các cuộc hội họp đông người trên địa bàn thủ đô đều phải hủy bỏ. 

Tuy nhiên, một số trường hợp được miễn áp dụng lệnh phong tỏa này, như những người đi làm. Nhóm đối tượng này sẽ được đo thân nhiệt tại các điểm kiểm tra y tế. Dịch vụ xe buýt và tàu điện vẫn vận hành trong địa phận thủ đô. 

Lệnh phong tỏa Manila đã được triển khai sau khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Nam Á đã nhanh chóng tăng gấp 2 lần trong vài ngày qua, đến chiều 15/3 lên tới 140 ca, với 11 ca tử vong. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, chính quyền thành phố cũng đã quyết định sẽ đưa toàn bộ những người từ nước ngoài tới thành phố này đến các cơ sở cách ly do lo ngại nguy cơ nguồn lây nhiễm này. Biện pháp trên được áp dụng từ ngày 16/3. Trước đây, những người từ nước ngoài tới Bắc Kinh được phép cách ly tại nhà tron 2 tuần.

Mặc dù số ca lây nhiễm chéo trong nước đang tiếp tục giảm mạnh, song ca nhiễm mới có liên quan đến người nước ngoài đến Trung Quốc tăng. 

Tại châu Âu, từ ngày 15/3, toàn bộ các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Pháp cũng phải đóng cửa do virus SARS-CoV-2 và sẽ không được mở cửa trở lại toàn bộ mùa này. Trước đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo nước này sẽ đóng cửa mọi cửa hàng, nhà hàng và cơ sở giải trí nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong khi đó, công ty đường sắt Nga ngày 15/3 thông báo ngừng cung cấp dịch vụ vận tải đến và đi từ Ukraine và Moldova từ ngày 17/3 - coi đây là biện pháp ngặn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm virus nguy hiểm trên tại Nga đã lên tới 59 ca. 

Ngày 14/3, Bộ Y tế Chile thông báo cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly 2 tàu du lịch chở theo hơn 1.300 hành khách tại hai vịnh nhỏ của nước này sau khi một hành khách người Anh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân 85 tuổi này đã có triệu chứng của bệnh khi rời tàu Silver Explorer - tên của 1 trong 2 con tàu phải cách ly./. 
>>> Cuộc khủng hoảng ngành đường sắt và sức ép đối với nền kinh tế Canada

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục